Nắn dòng vốn nóng: Chuyện ở Tây Nguyên

Từ tăng trưởng tín dụng nóng trước đây tới khó khăn xử lý nợ xấu hiện nay thì yêu cầu chuyển hướng dòng vốn vào khu vực sản xuất thực, tái cơ cấu nền kinh tế là đòi hỏi cấp bách. 

- Từ tăng trưởng tín dụng nóng trước đây tới khó khăn xử lý nợ xấu hiện nay với ‘di sản’ từ những khu vực ‘bong bóng’ để lại thì yêu cầu chuyển hướng dòng vốn vào khu vực sản xuất thực, tái cơ cấu nền kinh tế là đòi hỏi cấp bách. Và thực tế Tây Nguyên là một câu trả lời về nắn lại dòng vốn.

Đất tốt cho đầu tư vốn

Thống kê đầu tư cho thấy, nguồn vốn lớn hơn cả dự kiến đang đổ về Tây Nguyên tập trung vào nhu cầu và thế mạnh của vùng đất này nhất là: phát triển hạ tầng và đầu tư nông nghiệp.

{keywords}


Theo ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, riêng vốn đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ trên địa bàn từ 201 - 2015 khoảng 30.011 tỷ, vượt hơn 9.000 tỷ so kế hoạch của cả giai đoạn. Sự tăng trưởng này đến từ nguồn đầu tư ngoài nhà nước theo hình thức BO và BOT. Nhờ đó, hàng trăm km đường đã được đầu tư, giải quyết được nhu cầu bức xúc cho phát triển.

Một nguồn vốn lớn đang đổ vào Tây Nguyên là tín dụng ngân hàng. Theo ông Võ Minh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN,đến 31/12/2014,tổng dư nợ tín dụng ở Tây Nguyên đạt 145.479 tỷ đồng, tăng 16,95% so với cuối năm 2013, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng cả nước ở mức 14,16%. Điều đáng nói, huy động vốn tại chỗ chỉ đáp ứng được hơn 50% nhu cầu, phần lớn tín dụng của Tây Nguyên được điều phối từ các vùng khác.

Tín dụng Tây Nguyên, phần lớn nhất tập trung lĩnh vực ưu tiên nông nghiệp và nông thôn. Dư nợ lĩnh vực này đến 31/12/2014 đạt 70.646 tỷ đồng, tăng 15,09% so với 31/12/2013, chiếm 48,56% tổng dư nợ. Nguồn vốn tập trung vàosản xuất, thu mua, chế biến các cây công nghiệp như: cà phê, điều, cao su, hồ tiêu. Cụ thể, đến 31/3/2015, dư nợ cho vay phát triển các cây công nghiệp tại khu vực đạt 43.950 tỷ đồng, tăng 7,44% so với cuối năm 2014, và tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn, tính đến hết quý 1/2015, các NH đã cam kết cho vay mới tại khu vực đạt hơn 25.000 tỷ đồng với 2.800 DN, cơ cấu lại khoản vay, giảm lãi suất cho khoảng 200 DN với dư nợ hơn 4.000 tỷ đồng.

Trước thực trạng các vườn cà phê tại khu vực Tây Nguyên đang bị già cỗi, sụt giảm năng suất và sản lượng cà phê, NHNN đang triển khai chương trình cho vay tái canh cà phê Tây Nguyên với nguồn vốn trong giai đoạn 2015 – 2020 là từ 12.000 – 15.000 tỷ đồng (khoảng 2.500 tỷ đồng/năm). Khách hàng sẽ được vay tới 150 triệu trên 1/ha với thời hạn8 năm cho tái canh theo phương pháp chặt bỏ, trồng mới và đến 80 triệu đồng mỗi1/ha với thời hạn 4 năm đối với phương pháp ghép cải tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiền đầu tư Tây Nguyên mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng nhằm thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các DN, phát huy có hiệu quả các lĩnh vực thế mạnh của các địa phương trong khu vực.

Cụ thể, theo Vụ Tín dụng kinh tế ngành, sẽ tiếp tục xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói chung và sản phẩm thế mạnh của khu vực như cà phê, điều, cao su, hồ tiêu... nói riêng là những lĩnh vực ưu tiên để tập trung vốn để đầu tư. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa trong khu vực nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế Tây Nguyên...

Cho vay theo chuỗi, định hướng sản xuất

Theo Nguyễn Thế Phương, cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, hồ tiêu và các nông lân sản thế mạnh của Tây Nguyên nhưng việc thu hút đầu tư vào chế biến sản phẩm này còn ít, chưa tao ra được các chuỗi giá trị bền vững.

{keywords}

Ông Okura Fumihiko – Phó đại diện Jica Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho rằng, đầu tư Tây Nguyên phải có cách tiếp cận theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, phân phối, marketting, bán hàng với sự tham gia mạnh mẽ của DN và NH cùng nông dân thông qua các mô hình hiện đại.

Thực tế, để phát triển bền vững nông nghiệp, các NH đã có nhiều chương trình cho vay thí điểm theo mô hình liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đối với các sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, NHNN đã phê duyệt 31 dự án của 28 doanh nghiệp tại 22 tỉnh trên cả nước. Tại Tây Nguyên, NHNN đã phê duyệt dự án sản xuất nước chanh dây cô đặc và nhà kính trồng hoa lan hồ điệp với số vốn hàng chục tỷ đồng.

Bằng kinh nghiệm cho vay ở Tây Nguyên, ông Nguyễn Danh Lương – Phó Tổng Vietcombank cho rằng, việc phát triển sản phẩm tín dụng theo chuỗi mà NH đóng vai trò là người cho vay và quản lý từ khâu sản xuất - chế biến, tiêu thụ nhằm đảm bảo tính ổn định đầu ra của quá trình sản xuất và kiểm soát được dòng tiền và tindh hiệu quả của hoạt động đầu tư.

Áp dụng cho vay theo chuỗi với cây cà phê Tây Nguyên, ông Trần Văn Tần - Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên, khuyến khích nông dân và DN đầu tư phát triển bền vững ngành cà phê Tây Nguyên, các NH sẽ đẩy mạnh việc cho vay và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình liên kết giữa DN, hộ nông dân sản xuất kinh doanh cà phê; mô hình ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê...

Trong chiều ngược lại, việc tăng cường chuỗi liên kết giữa DN, người dân trồng cà phê gắn với việc xây dựng nhà máy chế biến, doanh nghiệp xuất khẩu; thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ, cùng có lợi giữa người trồng, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà phê trong một chuỗi giá trị bền vững để đẩy nhanh quá trình tiêu thụ sản phẩm làm cơ sở cho việc triển khai cho vay theo chuỗi liên kết của ngành ngân hàng hiệu quả hơn...

Cho vay theo chuỗi cũng được các ngân hàng và DN xác định là mô hinh đảm bảo phát triển mắc ca thành một thế mạnh mới của Tây Nguyên.Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng Phó Chủ tịch thường trực HĐQT - LienVietPostBank, để đầu tư cây Mắc-ca thành công, không thể không kể đến chính sách tín dụng rất ưu đãi dài hạn của NH để giúp người dân đầu tư đầu tư lớn và đồng bộ về giống cây trồng, phân bón hóa chất và hệ thống tưới tiêu trong thời gian dài ít nhất là 4 năm.

Vì thế, theo ông Hưởng, một chính sách hỗ trợ, bảo đảm về vốn, tín dụng ưu đãi và bảo hiểm nông nghiệp nhằm khuyến khích người nông dân chuyển đổi cây trồng sang hướng mới hiệu quả hơn.

Theo đó, các NH cần dành nguồn vốn tương xứng để đầu tư mắc ca. Trong đó, định hướng phát triển sản phẩm tín dụng chomắc ca khả thi hiện nay là tập trung vào sản phẩm tín dụng kết hợp bảo hiểm nông nghiệp cho việc trồng mắc ca. Riêng hướng cấp tín dụng cho toàn bộ chuỗi giá trị của cây mắc ca từ khâu trồng, chế biến đến sản xuất các sản phẩm mắc ca dự kiến sẽ khả thi đối với thời hạn trung, dài hạn. LienVietPostBank đã có gói tín dụng trong 10 năm dành 20.000 - 22.000 tỷ đồng để đầu tư cho 200.000 - 250.000 ha mắc-ca Tây Nguyên. NH cùng với các DN đối tác sẽ là đầu mối thực hiện quy trình khép kín: sản xuất - chế biến - tiêu thụ.Theo đó, DN là ưu đãi cho các hộ gia đình và doanh nghiệp vay tín dụng trung dài hạn với kỳ hạn vay lên tới 7-10 năm với lãi suất ưu đãi.

Điều quan trọng nhất lúc này là cần có những chủ trương ưu đãi về nguồn vốn để triển khai các sản phẩm tín dụng phát triển cây mắc ca. Đồng thời, các NH cần xây dựng gói cấp tín dụng đặc thù với lãi suất thấp để phục vụ việc cơ cấu giống cây trồng hiệu quả và bền vững.

Lê Hà

tin nổi bật

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Chuyển đổi số sẽ xóa sự mù mờ trong sản xuất nông sản

Chúng ta đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nông sản nhiều năm trời. Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản.

Chủ tịch VINASA đề xuất giải pháp khai thác dữ liệu hiệu quả tại Huế

Với quan điểm coi dữ liệu là sức mạnh của tỉnh thành, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đề xuất mô hình 5 bước giúp quản lý, chia sẻ dữ liệu hiệu quả tại Huế.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Vinamilk ‘thăng hạng’ trong bảng xếp hạng thương hiệu sữa toàn cầu

Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

EVNSPC chủ động cấp điện an toàn mùa mưa bão

Để hệ thống lưới điện tại 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, từ đầu tháng 7/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện, ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Dấu ấn Sun Group qua những công trình biểu tượng

15 năm qua, Sun Group nỗ lực, bền bỉ tạo nên những công trình kỷ lục mang tầm vóc quốc tế, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.