Nên coi shipper cũng là lực lượng tuyến đầu

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Mới đây, TP.HCM xem xét cho shipper hoạt động trở lại. Theo tôi là đúng nếu như họ được tiêm chủng đầy đủ.

Được biết, Sở Công thương đưa ra đề xuất và trình TP thông qua. Theo Phó giám đốc Sở Nguyễn Nguyên Phương thì “đội ngũ này rất chuyên nghiệp. Họ có lợi thế lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, có năng lực trong điều phối tiếp nhận thông tin giao nhận hàng hoá”. 

Nhiệm vụ phù hợp hơn

Đây cũng là cách để các chiến sĩ được quân đội giao nhiệm vụ đỡ vất vả để các anh, chị trở lại nhiệm vụ khác phù hợp hơn, cần thiết hơn. Bên cạnh sự quá tải vì đơn hàng nhiều, tên mặt hàng cũng quá rắc rối, cực kỳ khó cho người không quen.

{keywords}
Để được hoạt động trở lại, các shipper phải thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vắc xin. Ảnh: Thanh tra

Hãy giả sử như trong nội thành có 7-8 triệu dân và tạm tính 1 hộ dân có 4 người thì cũng quãng 2 triệu hộ. Số hộ này nếu đặt hàng qua các anh chị bộ đội thì phải có vài sư đoàn quân số đủ (quân số 1 sư đoàn đủ là khoảng 15 ngàn người) mới kham nổi.

Đó là chưa kể với quân số bộ đội đang có mặt giúp dân tại TP.HCM hiện nay, thì liệu việc đi chợ sẽ đỡ được cho bao nhiêu gia đình?

Vì thế, chúng ta rất nên chia sẻ, cảm thông bởi sự quá tải với các anh bộ đội hết lòng phục vụ nhân dân cho dù túi lương thực, thực phẩm đủ dùng với một gia đình là cả tuần đi nữa.

Tôi thấy thật sự yên tâm khi có lực lượng quân đội tăng cường tham gia giữ chốt mấy ngày qua tại TP HCM. Như thế thực sự là rất tốt và cũng rất cần thiết. Nó khiến cho xã hội cảm thấy bình yên hơn rất nhiều. Nhất là rồi đây, khi nhiều người thất nghiệp,bí bách, có thể vì quá thiếu thốn mà họ dễ sinh chuyện làm liều, gây mất an ninh trật tự xã hội.

Trong cuộc họp mới đây, Bộ Công an cũng đã nhấn mạnh về việc tình hình an ninh trật tự, nhìn chung tội phạm về trật tự xã hội giảm sâu, hầu hết các loại án đều giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm đã lợi dụng thời gian giãn cách xã hội để gây án như tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trên không gian mạng…

Nên chăng, chúng ta hãy quan tâm và để không thể xảy ra việc này. Chỉ cần như vậy là rất tốt và cần thiết đối với lực lượng vũ trang nói chung.

Lưu thông hàng hoá, hỗ trợ giãn cách

Cựu Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, ông Nguyễn Đình Lương nói với tôi rằng: “Đúng là hệ thống shipper cần phải duy trì. Quân đội tham gia cùng với chính quyền địa phương để tạo sự uy nghiêm, công bằng với người dân khi phân phối lương thực, tiền hỗ trợ và giữ nghiêm giãn cách. Nếu cứ để quân đội 'bao' toàn bộ thế này thì không ổn. Sợ nhất là các đồng chí đi chợ nhiều rồi không may bị lây nhiễm và lây ra các đồng đội khác thì nguy to”.

Ông Tô Hào, một cựu chuyên viên kỳ cựu của Văn phòng Chính phủ cũng trao đổi: “Ngoài những người được ưu tiên tiêm vắc xin như chỉ đạo của Chính phủ, cần ưu tiên tiêm cho lực lượng phục vụ. Đó là: Tài xế, shipper, người bán hàng ở chợ và siêu thị. Chúng ta tung lực lượng này ra tham gia chống dịch. Làm như vậy thì không có chuyện ách tắc lưu thông và cũng góp phần gián tiếp thực hiện mục tiêu kép để kinh tế không bị đình đốn”.

Khôi phục lại đội ngũ shipper theo tôi là cần thiết và cần xem họ cũng là lực lượng tuyến đầu. Việc này không những giúp đời sống xã hội lưu thông mà còn tạo ra việc làm cho người lao động, nhà nước không phải huy động sức người (ý nói là lực lượng quân đội) hoặc phải thuê nhân lực.

Tuy nhiên, đội ngũ shipper nói trên, dứt khoát phải được tiêm chủng đầy đủ. Lẽ ra nhiều tỉnh, thành phố của chúng ta phải tính đến việc này ngay từ đầu. Nếu đội ngũ này được hỗ trợ thì giãn cách thế nào chúng ta vẫn không bị đứt gãy trong lưu thông hàng hoá và sẽ không có cảnh “thành phố chết” khi vẫn phải thấy.

Chúng ta nên coi họ cũng là lực lượng tuyến đầu phục vụ phòng chống dịch. Các địa phương hiện chưa bùng dịch, tôi nghĩ hãy lấy TP.HCM và Hà Nội ra để rút kinh nghiệm. 

Quốc Phong

Y tế tư điều trị bệnh nhân Covid: Cần ủng hộ chủ trương của TP.HCM

Y tế tư điều trị bệnh nhân Covid: Cần ủng hộ chủ trương của TP.HCM

UBND TP.HCM gửi công văn cho Bộ Y tế và Bộ Tài chính kiến nghị xem xét, báo cáo cấp thẩm quyền chấp thuận cho y tế tư nhân thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và thu giá dịch vụ tương ứng.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?