Theo CNN, trong ngày 10/1 (giờ địa phương), lực lượng Wagner của Nga cho biết, các cuộc giao tranh khốc liệt để giành quyền kiểm soát thành phố Soledar vẫn đang xảy ra. Lực lượng này cũng bác bỏ thông tin binh sĩ Ukraine rút khỏi tiền tuyến ở thành phố có vị trí chiến lược tại vùng Donetsk.

"Những cuộc giao tranh khốc liệt đang xảy ra ở phía tây Soledar. Quân đội Ukraine vẫn đang ở đây, các thông tin về việc đào ngũ hàng loạt của họ là không đúng sự thật", lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin nói.

Khói bốc lên từ thành phố Soledar. Ảnh: AP

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin nói Nga đã tiến rất gần đến việc kiểm soát hoàn toàn Soledar. Tuy nhiên, ông Pushilin cũng thừa nhận "cái giá phải trả rất đắt và Ukraine vẫn đang kháng cự quyết liệt".

Về phía Ukraine, đại diện Lữ đoàn số 46 thừa nhận tình hình ở Soledar đang vô cùng khó khăn, nhưng họ vẫn đang giữ vững vị trí. "Mọi việc đang ngày càng khó khăn hơn, nhưng chúng tôi sẽ bám trụ đến cùng", một người lính Ukraine ở Soledar nói với CNN.

Ngoại trưởng Đức tới thăm Kharkiv

Theo Guardian, trong ngày 10/1 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã bất ngờ tới thăm thành phố Kharkiv, đồng thời cam kết tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AP

"Tôi muốn chia sẻ với những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì chiến sự trong mùa đông lạnh giá. Người dân Ukraine, từ Kharkiv cho tới Kherson, đều có thể trông cậy vào sự đoàn kết và hỗ trợ của chúng tôi", bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho biết, Berlin sẽ viện trợ cho Kiev máy biến áp, chăn và các loại vũ khí dùng cho mùa đông. Ngoài ra, Đức cũng sẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập EU của Ukraine.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức được giữa bí mật vì lý do an ninh, người đã tiếp đón bà Baerbock ở Kharkiv là Ngoại trưởng Ukraine Kuleba.

Mỹ xác nhận huấn luyện binh lính Ukraine dùng hệ thống Patriot

Theo CNN, trong ngày 10/1 (giờ địa phương), Lầu Năm Góc đã xác nhận việc tổ chức huấn luyện sử dụng hệ thống phòng không Patriot cho khoảng 100 binh lính Ukraine. Quá trình đào tạo có thể bắt đầu từ tuần sau tại căn cứ Fort.

"Sau khi được triển khai, Patriot sẽ gia tăng đáng kể năng lực phòng không của Ukraine. Các chương trình huấn luyện cho pháo binh của Ukraine cũng tại châu Âu cũng sẽ nhanh chóng được tiến hành", thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói.

Việt Dũng