Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Trong tuyên bố hôm 5/1, Nhà Trắng cho biết sẽ chuyển giao 50 xe chiến đấu bọc thép Bradley cho Ukraine. Tương tự, Đức dự định viện trợ 40 xe chiến đấu bộ binh Marder và Pháp sẽ cung cấp các xe chiến đấu bọc thép AMX-10 RC cho quốc gia Đông Âu.

Xe chiến đấu bọc thép Bradley do Mỹ sản xuất. Ảnh: military.com

Những phương tiện trên không phải là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mà Kiev tiếp tục yêu cầu. Dẫu vậy, chúng cũng là các bổ sung quan trọng cho bất kỳ kho vũ khí nào.

Thực tế, các xe trinh sát bọc thép cũng như các xe bộ binh ít bọc thép và nhỏ hơn như vậy được thiết kế để phối hợp chiến đấu với MBT. Theo trang National Interest, mặc dù không sở hữu sức mạnh của MBT nhưng các vũ khí trang bị cho chúng được tin đủ khả năng tiêu diệt xe tăng Nga trên chiến trường, giống như các xe Bradley của Mỹ từng làm trong Chiến tranh Vùng Vịnh.

Giới quan sát nhận định, động thái mới của Mỹ, Đức và Pháp đánh dấu sự thay đổi trong cách NATO trang bị vũ khí cho Ukraine. Trước đây, các nước thành viên liên minh quân sự này từng gửi cho Kiev các khí tài có từ thời Liên Xô trong kho dự trữ của những quốc gia thuộc Khối Warsaw cũ, cùng với các tên lửa và hệ thống pháo binh của NATO.

Phương Tây hy vọng các khí tài mới sẽ cung cấp cho Kiev khả năng tiến hành một số cuộc phản kích nhằm giành lại quyền kiểm soát các khu vực đã rơi vào tay quân Nga.

Những người ủng hộ cũng lập luận rằng, việc cung cấp 3 hệ thống khí tài khác nhau có thể tăng cường khả năng phục hồi cho các lực lượng Kiev. Ví dụ, nếu một nước NATO quyết định không thể tiếp tục hỗ trợ hoặc gửi bổ sung mẫu xe thiết giáp của họ, Ukraine sẽ vẫn nhận được nguồn cung từ 2 nước còn lại.

Các nước đồng minh nhỏ hơn cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc trợ giúp Kiev, kể cả chuyển giao đạn dược chuyên dụng cho một trong số chúng.

Mặc dù việc chuyển sang dùng các hệ thống vũ khí của phương Tây sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Kiev vào các nhà cung cấp vũ khí ngoài khối, nhưng giới phân tích cũng chỉ ra rằng điều đó có thể gây ra một số bất lợi.

Trước hết, 3 mẫu xe bọc thép khác nhau đòi hỏi các điều kiện hậu cần, từ việc sử dụng các tên lửa chống tăng, quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, kỹ năng vận hành tới các chuỗi cung ứng đạn dược, khác nhau và rất khác biệt so với những loại các binh sĩ Ukraine quen dùng lâu nay.

Hiện khó có khả năng quân đội Ukraine sẽ kết hợp 3 phương tiện thiết giáp mới vào cùng một đơn vị, nhưng chúng có thể được triển khai trong cùng một khu vực. Điều này có thể gây căng thẳng cho mạng lưới hậu cần của quân đội Ukraine.

Các chuyên gia giải thích, từ quan điểm hậu cần, thông thường, cách tốt nhất là hạn chế sự khác biệt của các hệ thống vũ khí hoặc phương tiện ở mức tối thiểu để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tối đa hóa hiệu quả hậu cần và giảm cơ hội thất bại.

Từ quan điểm chiến lược quân sự, việc theo dõi sự khác biệt về tính năng và các yêu cầu trên 3 nền tảng nhằm đạt được khả năng hoạt động giống nhau sẽ tạo ra gánh nặng quá mức về nhận thức và lập kế hoạch đối với người tham chiến, do đó có thể làm giảm tác dụng của việc triển khai các khí tài mới.

Giới quan sát vẫn đang chờ xem các xe bọc thép mới của phương Tây sẽ phát huy hiệu quả như thế nào trên thực địa và có đủ sức giúp Ukraine “thay đổi cuộc chơi” trong xung đột với Nga hay không.

tin nổi bật

Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực, tranh cãi về báo cáo nhân đạo ở Ukraine

Kiev nói Nga tiến hành các chiến dịch tiến công tại nhiều khu vực. Moscow và Washington tranh cãi về báo cáo khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine.

Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc

Quân đội Mỹ đã bắn rơi một vật thể bay được cho là "khinh khí cầu" của Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi Nam Carolina.

Video UAV Nga tấn công các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine

Mới đây, Izvestia đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động của máy bay không người lái Nga tại các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Bill Gates "lên lớp" Elon Musk về cách tiêu tiền

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho rằng, một nhà từ thiện thực sự sẽ từ bỏ giấc mơ chinh phục sao Hỏa để thực hiện mục tiêu tiêm chủng rộng khắp nhằm cứu sống nhiều người trên trái đất.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Điểm mặt 2 loại vũ khí cầm tay Bỉ viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Bỉ cho hay, nước này sẽ gửi một lô khí tài và vũ khí cầm tay mới cho quân đội Ukraine trong thời gian tới.

Nga và Ukraine trao đổi tù binh, Moscow lên án Mỹ gửi vũ khí tầm xa cho Kiev

Nga đã trao trả 116 tù binh cho Ukraine để nhận về 63 người. Moscow nói Washington muốn leo thang xung đột khi gửi vũ khí tầm xa cho Kiev.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Đức sẽ chuyển 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Phát ngôn viên của Chính phủ Đức, ông Steffen Hebestreit cho biết, nước này đã phê duyệt cho một công ty chế tạo vũ khí tư nhân được phép xuất khẩu xe tăng cũ Leopard 1 cho Ukraine.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Cận cảnh robot chiến đấu Nga triển khai tới Ukraine

Nga đang triển khai robot chiến đấu mới tới đông Ukraine nhằm chống lại dàn xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và được phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Mỹ tìm cách trục xuất lực lượng Wagner khỏi Sudan, Libya

Mỹ đã tăng cường sức ép với các đồng minh Trung Đông để trục xuất lực lượng của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner khỏi Libya và Sudan, nơi nhóm này đã mở rộng hoạt động trong vài năm gần đây.

Mỹ phát hiện thêm khinh khí cầu Trung Quốc đi qua Mỹ Latinh

Lầu Năm Góc cho biết, thêm một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đang đi qua khu vực Mỹ Latinh.

Cách Singapore quản lý sân vận động quốc gia 'ăn nên làm ra'

Singapore đã xây dựng một khu phức hợp thể thao và giải trí rộng 35ha, trong đó có sân vận động quốc gia hiện đại và thuộc hàng lớn nhất Đông Nam Á. Cách đầu tư và quản lý khu phức hợp này có nhiều điểm đặc biệt.

Ukraine quyết bảo vệ ‘pháo đài’ Bakhmut, EU nhắm trừng phạt thương mại, công nghệ của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ thành phố Bakhmut thuộc vùng miền đông Donetsk trước sự tấn công của quân Nga.