Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ra quyết định bổ nhiệm ông Gerasimov thay Đại tướng Sergei Surovikin làm Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Nga, tức tổng chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow từ ngày 11/1.

Động thái diễn ra chỉ 3 tháng sau khi ông Surovikin, Tư lệnh Không quân được điều động đảm trách vai trò này.

Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Sputnik

Thông cáo cho biết thêm, ông Surovikin sẽ cùng Tư lệnh Các lực lượng mặt đất Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu trưởng, Thượng tướng Alexei Kim làm các phó chỉ huy chiến dịch đặc biệt dưới quyền ông Gerasimov.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc bổ nhiệm mới có liên quan đến việc mở rộng quy mô của các nhiệm vụ chiến đấu hiện có, đồng thời giúp phối hợp chặt chẽ hơn giữa các binh chủng khác nhau trong quân đội. Động thái cũng nhằm “cải thiện hỗ trợ hậu cần và hiệu quả chỉ huy cho các lực lượng Nga ở Ukraine”.

Quân Nga tuyên bố kiểm soát được Soledar

Cùng ngày, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng Wagner của Nga tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược Soledar thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Lữ đoàn pháo binh hạng nặng số 43 của Ukraine bắn lựu pháo Panzerhaubitze 2000 gần Soledar. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Prigozhin nói, gần 500 binh sĩ của Kiev đã thiệt mạng ở Soledar.

Các phát biểu của vị chỉ huy này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chế nhạo tuyên bố của Nga về việc đã kiểm soát thành công một số khu vực thuộc Soledar. Ông Zelensky khẳng định, giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại đây.

Các hãng thông tấn quốc tế thừa nhận họ hiện không thể xác thực được những thông tin trên.

Ba Lan công bố viện trợ xe tăng “báo hoa” cho Ukraine

Trong một cuộc gặp với ông Zelensky tại Lviv hôm 11/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo, nước này sẽ gửi các xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine.

Ông Zelensky đã lên tiếng cảm ơn và hoan nghênh quyết định của Warsaw.

“Hôm nay, tôi có thể nói từ rất quan trọng đối với nền quốc phòng, nhà nước và quân đội của chúng tôi cũng như đối với việc phòng thủ chung giữa Ukraine và toàn châu Âu. Đó là từ 'xe tăng'”, lãnh đạo Kiev nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ở Lviv cùng những người đồng cấp Ba Lan và Lithuania.

(Từ trái qua phải) Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại cuộc gặp ở Lviv, Ukraine ngày 11/1. Ảnh: KPRP

Tổng thống Ukraine kêu gọi các bước đi mạnh mẽ hơn từ NATO

Theo Reuters, cũng tại cuộc họp báo ở Lviv, ông Zelensky đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hành động nhiều hơn thay vì chỉ hứa hẹn sẽ mở các cánh cửa cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine nói, quốc gia Đông Âu này cần “những bước đi mạnh mẽ” của NATO khi cố gắng gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.