Hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov cho hay, Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột nếu muốn “bằng cách ‘chỉ đạo’ chính quyền Kiev, tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng cho tới nay vẫn chưa muốn sử dụng chiếc chiếc khóa này”. 

“Thay vào đó, họ bơm thêm nhiều vũ khí vào Ukraine”, phát ngôn viên Điện Kremlin nói trong cuộc họp báo được tổ chức ở thủ đô Moscow, Nga hôm nay (27/1).

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo Reuters, tuyên bố trên của ông Peskov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ công bố kế hoạch viện trợ 31 xe tăng M1 Abrams cho quân đội Ukraine.

Nga từng nhiều lần cáo buộc Mỹ ra mệnh lệnh cho chính quyền Ukraine, cũng như muốn kéo dài cuộc xung đột bằng việc cung cấp thêm vũ khí cho Kiev. Trong khi đó, Washington tuyên bố rằng Moscow đã khơi mào cuộc xung đột và mọi việc chỉ chấm dứt khi Nga tiến hành rút quân.

Hungary phản đối EU trừng phạt Nga

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm nay tuyên bố, nước này sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Liên minh châu Âu (EU) tính áp lên Nga có liên quan tới vấn đề hạt nhân. 

“Chúng tôi sẽ không cho phép kế hoạch đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách trừng phạt được thực hiện. Một lệnh trừng phạt như vậy là không thể chấp nhận được, và rõ ràng phải được phủ quyết”, Reuters dẫn lời ông Orban phát biểu trên đài phát thanh quốc gia Hungary.

Theo Reuters, phát biểu trên của ông Orban có liên quan tới việc Hungary có một nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng và nước này tính mở rộng việc hợp tác với Tập đoàn Rosatom của Nga. 

Cụ thể, nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary có bốn lò phản ứng nhỏ VVER 440 do Nga xây dựng, với tổng công suất rơi vào khoảng 2.000 Megawatt. Dựa theo những điều khoản ký với Nga hồi năm 2014, chính quyền Budapest đã đặt mục tiêu mở rộng nhà máy Paks với việc thêm hai lò phản ứng VVER, do Nga sản xuất, với công suất 1,2 Gigawatt/lò.

IAEA nói có nhiều vụ nổ gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, các thanh sát viên của tổ chức này đã ghi nhận nhiều vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine.

“Vào ngày 25/1, đã có 8 vụ nổ mạnh được nghe thấy lúc 10h sáng (giờ địa phương) ở gần nhà máy điện Zaporizhzhia, khiến kính của nhiều cửa sổ bên trong nhà máy bị rung dữ dội”, thông cáo được Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đưa ra hôm 26/1, viết.

Dù vậy, theo cố vấn Renat Karchaa của Rosenergoatom, tập đoàn vận hành các nhà máy điện hạt nhân tại Nga, thì thông cáo trên của ông Grossi “không đầy đủ”.

“Tôi chỉ có thể miêu tả thông tin trên là một sự khiêu khích. Trước khi Tổng giám đốc IAEA Grossi cung cấp thông tin như vậy, ông ấy cần kiểm tra mọi thứ và đảm bảo thông tin không dựa trên những tin đồn”, ông Karchaa hôm nay (27/1) cho hay.