Ngành điện: Nhiều kết quả tích cực trong sản xuất, tiết kiệm năng lượng

Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Tại báo cáo Tổng kết thực tiễn thi hành Luật Điện lực năm 2004 giai đoạn 2005 - 2020, Bộ Công Thương đã cập nhật tình hình tiết kiệm điện.

 

Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết: Trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và quản lý kinh doanh, nhằm giảm tỷ lệ điện năng dùng để sản suất điện (điện tự dùng ở các nhà máy phát điện), giảm tổn thất điện năng (điện năng dùng để truyền tải và phân phối điện).

{keywords}
Tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm dần qua các năm

Do vậy tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm dần qua các năm từ 11,78% năm 2005 xuống còn 9,36% năm 2008.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009-2010, tỷ lệ tổn thất điện năng có tăng không đáng kể (9,57% năm 2009 và 10,15% năm 2010). Nguyên nhân do EVN mới tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn vốn có tổn thất điện năng khá cao (nếu không tính tổn thất do tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn thì tổn thất thực hiện năm 2010 là 9,26%).

Trong giai đoạn 2015-2020, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nên đã giảm tổn thất điện năng trên lưới điện từ 7,94% vào năm 2015 xuống 6,49% năm 2019 và đến năm 2020 giảm còn 6,42%. Như vậy, trong giai đoạn 2015-2020 tỷ lệ tổn thất điện năng giảm được 1,52% (bình quân giảm 0,304%/năm).

Nhiều chương trình tiết kiệm trong sử dụng điện

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, sự kiện Giờ trái đất được Bộ Công Thương chủ trì tổ chức vào tháng 3 hàng năm đã thu hút được đông đảo nhân dân cả nước tham gia hưởng ứng, với các thông điệp mạnh mẽ như: “Tiết kiệm năng lượng - ứng phó biến đổi khí hậu” (2015); “Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn” (2016); “Tắt đèn, bật tương lai” (2017); “Hôm nay tôi sống xanh hơn” (2018); “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” (2019). Sản lượng điện tiết kiệm trong 01 giờ tắt đèn hàng năm, bình quân là 470.000 kWh, tiết kiệm chi phí tiền điện khoảng 750 - 800 triệu đồng trong 01 giờ tắt đèn.

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể: Việc triển khai Chương trình Gia đình tiết kiệm điện có tác dụng nâng cao nhận thức người dân, cộng đồng trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày của các hộ gia đình, từ đó lan tỏa sang nhiều đối tượng và cộng đồng. Tiết kiệm tối thiểu 10% điện năng tiêu thụ trong sinh hoạt (so với điện năng tiêu thụ cùng kỳ của năm trước) vào các tháng mùa khô (tháng 4, 5, 6 tại miền Bắc, tháng 6, 7, 8 tại miền Trung và tháng 3, 4, 5 tại miền Nam).

Triển khai Chương trình chuyển đổi hiệu suất năng lượng cho các phương tiện thiết bị tiêu thụ điện, EVN đã phối hợp với Công ty Hiệu quả năng lượng EESL (Ấn Độ) xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án “Chuyển đổi thị trường chiếu sáng trong sinh hoạt ở Việt Nam thông qua sử dụng đèn LED hiệu suất cao”. EVN đã phối hợp Công ty EESL khảo sát và làm việc với các đơn vị: EVNSPC, EVNHCMC và EVNHN, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Hiệp hội Chiếu sáng Việt Nam và ECPAY nghiên cứu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Năm 2017, EVN đã tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nông dân trồng thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn compact để xông cây thanh long ra hoa trái vụ tại các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Số lượng bóng đã thay theo chương trình 2.065.269 bóng, tiết kiệm điện bình quân/năm là 54,5 triệu kWh/năm.

Theo Bộ Công Thương, Chương trình chuyển đổi hiệu suất năng lượng cho các phương tiện thiết bị tiêu thụ điện đã có tác động đáng kể trong việc giảm tiêu thụ điện năng quốc gia.

Theo số liệu khảo sát năm 2015, hơn 90% số máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh được bày bán trong các siêu thị và cửa hàng điện máy hiện nay đã được dán nhãn năng lượng, số lượng bóng đèn sợi đốt tiêu thụ hàng năm giảm mạnh từ khoảng 50 - 55 triệu bóng đèn năm 2011 xuống chỉ còn dưới 5 triệu bóng đèn trong năm 2015. Lượng điện năng tiết kiệm được hàng năm do loại bỏ đèn sợi đốt có công suất trên 60W và chuyển dịch sang sử dụng các phương tiện chiếu sáng hiệu suất cao (như đèn compact, đèn LED) là khoảng 1.500 GWh/năm, tương đương với việc xây dựng thêm một nhà máy nhiệt điện có công suất khoảng 300MW. Lượng điện năng tiết kiệm được hàng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng vào khoảng trên 100 triệu kWh/năm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cho rằng việc triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ tiết kiệm năng lượng theo mô hình Công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) giai đoạn 2014-2016 với 6 dự án cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp cho các khách hàng chế biến thủy hải sản và khách sạn ở khu vực miền Nam. Các dự án đều có tiềm năng tiết kiệm lớn (trên 70%), tiết kiệm điện bình quân/dự án 240.000 kWh/năm; thời gian hoàn vốn bình quân/dự án là 4,5 năm. Năm 2017, EVN đã chỉ đạo các TCTĐL mở rộng triển khai thực hiện bình quân 10 dự án ESCO/TCTĐL.

Phan Thân
Ảnh: Lương Bằng

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.