Nghĩ về trách nhiệm nêu gương của Bí thư Tỉnh ủy Tài Vinh

 - Dư luận lại dậy sóng trước việc UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên dính đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, tổng số cán bộ, đảng viên bị xử lý tính đến thời điểm báo cáo ngày 30/9/2019 là 151 trường hợp. Trong số đó có 46 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật (42 trường hợp bị khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị khai trừ Đảng); 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật thì yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”.[1]

Đáng chú ý, trong danh sách xử lý kỉ luật, vẫn không thấy có tên đương kim Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh ở thời điểm xảy ra vụ việc, người có con nằm trong số “bị” nâng điểm thi.

Thế nhưng, trong số 29 cán bộ, đảng viên bị yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm” lại có tên bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, là vợ ông.

Bà Hà bị UB Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”. Theo UB Kiểm tra Tỉnh ủy, bà Hà là vợ của anh trai bà Triệu Thị Giang (tức ông Triệu Tài Vinh) nên phải “gánh” quả bóng trách nhiệm (dù chỉ là “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”) vì đã để em chồng tác động nâng điểm cho con.

{keywords}
Ảnh: VTC News

Nhìn vào danh sách xử lý kỷ luật do UB Kiểm tra Tỉnh ủy công bố, không chỉ riêng bà Hà, bà Giang mà còn rất nhiều vị khác “điều động” cả mẹ, vợ hoặc chồng ra làm “bia đỡ đạn” (cho dù chỉ là đạn giấy) thay cho bản thân mình hòng chạy tội trước dư luận. Một sự tính toán rất kỹ, có được sau hơn một năm, Hà Giang im hơi lặng tiếng trước phản ứng quyết liệt của dư luận về vụ gian lận thi động trời năm 2018.

Về vấn đề này, ĐB Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhận xét: “Tôi chỉ có cảm giác một số đối tượng là quan chức có liên quan đến gian lận thi cử bỗng dưng trở thành nạn nhân. Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi? Vậy ai là nạn nhân của ai".[2]

"Cá nhân tôi cho rằng, thông báo kết quả kiểm tra của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào thách đố dư luận xã hội, xem thường cảm xúc của không ít thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi liên quan trong vụ việc tiêu cực thi cử này", ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh.

Nhưng người được dư luận quan tâm nhất vẫn là ông cựu Bí thư Tỉnh ủy. Vài ba năm lại đây, sự nghiệp chính trị của ông luôn “vấp” phải sóng gió. Chưa hạ nhiệt chuyện cả nhà làm quan lại đến vụ con gái “bị” ai đó “gắp điểm bỏ bàn tay” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ông cựu bí thư từng tâm tư: "Tôi nói như vậy chắc là nhiều người nghĩ tới chuyện năm 2013, trên Facebook nói về gia đình làm quan và các đồng chí nghĩ đến vừa rồi là gian lận thi cử. Việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó".[3] Quả là một lãnh đạo có bản lĩnh tuyệt vời.

Nhưng ông cựu Bí thư Tỉnh ủy có lẽ quên mất một điều. Đấy là cái vị trí mình đang nắm giữ, quan trên trông xuống, người dân trông vào. Bởi thế mà ông, có lẽ không còn nhớ Quy định số 08-QĐi/TW) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương mới ban hành chưa đầy năm.

Xin nhắc lại vắn tắt một vài nội dung nêu trong Quy định số 08-QĐi/TW:

Điều 2, khoản 2 ghi: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Không làm bất cứ việc gì có hại cho Đảng, cho đất nước và nhân dân.

Khoản 7. Mẫu mực về đạo đức, lối sống; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành. 

Khoản 8. Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm.

Điều 3, khoản 8. Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Qua việc xử lý vụ gian lận thi 2018 tại Hà Giang, người dân không mong muốn gì hơn, chỉ mong ông cựu bí thư tỉnh “đừng xem thường dư luận” như ĐB Phạm Thị Minh Hiền nói; hãy có trách nhiệm với danh dự gia đình và bản thân, hãy tự soi mình một cách nghiêm túc và thành thực để “gương” có bị hoen ố thì tự giác mà lau sạch, cho xứng là “công bộc của dân” và truyền thống cách mạng của gia đình.

Nguyễn Duy Xuân

[1]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/yeu-cau-kiem-diem-vo- ong-trieu-tai-vinh-vu-gian- lan-diem-thi-o-ha-giang- 573137.html

[2]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/hoa-ra-vo-ong-trieu- tai-vinh-la-nan-nhan-trong-vu- gian-lan-diem-thi-573479.html

[3]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/chinh-tri/ong-trieu- tai-vinh-vuot-qua-tin-don-ve- ca-nha-lam-quan-nang-diem-thi- 570957.html

tin nổi bật

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.