Nghĩ về trách nhiệm nêu gương của Bí thư Tỉnh ủy Tài Vinh

 - Dư luận lại dậy sóng trước việc UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên dính đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, tổng số cán bộ, đảng viên bị xử lý tính đến thời điểm báo cáo ngày 30/9/2019 là 151 trường hợp. Trong số đó có 46 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật (42 trường hợp bị khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị khai trừ Đảng); 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật thì yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”.[1]

Đáng chú ý, trong danh sách xử lý kỉ luật, vẫn không thấy có tên đương kim Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh ở thời điểm xảy ra vụ việc, người có con nằm trong số “bị” nâng điểm thi.

Thế nhưng, trong số 29 cán bộ, đảng viên bị yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm” lại có tên bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, là vợ ông.

Bà Hà bị UB Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”. Theo UB Kiểm tra Tỉnh ủy, bà Hà là vợ của anh trai bà Triệu Thị Giang (tức ông Triệu Tài Vinh) nên phải “gánh” quả bóng trách nhiệm (dù chỉ là “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”) vì đã để em chồng tác động nâng điểm cho con.

{keywords}
Ảnh: VTC News

Nhìn vào danh sách xử lý kỷ luật do UB Kiểm tra Tỉnh ủy công bố, không chỉ riêng bà Hà, bà Giang mà còn rất nhiều vị khác “điều động” cả mẹ, vợ hoặc chồng ra làm “bia đỡ đạn” (cho dù chỉ là đạn giấy) thay cho bản thân mình hòng chạy tội trước dư luận. Một sự tính toán rất kỹ, có được sau hơn một năm, Hà Giang im hơi lặng tiếng trước phản ứng quyết liệt của dư luận về vụ gian lận thi động trời năm 2018.

Về vấn đề này, ĐB Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhận xét: “Tôi chỉ có cảm giác một số đối tượng là quan chức có liên quan đến gian lận thi cử bỗng dưng trở thành nạn nhân. Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi? Vậy ai là nạn nhân của ai".[2]

"Cá nhân tôi cho rằng, thông báo kết quả kiểm tra của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào thách đố dư luận xã hội, xem thường cảm xúc của không ít thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi liên quan trong vụ việc tiêu cực thi cử này", ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh.

Nhưng người được dư luận quan tâm nhất vẫn là ông cựu Bí thư Tỉnh ủy. Vài ba năm lại đây, sự nghiệp chính trị của ông luôn “vấp” phải sóng gió. Chưa hạ nhiệt chuyện cả nhà làm quan lại đến vụ con gái “bị” ai đó “gắp điểm bỏ bàn tay” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ông cựu bí thư từng tâm tư: "Tôi nói như vậy chắc là nhiều người nghĩ tới chuyện năm 2013, trên Facebook nói về gia đình làm quan và các đồng chí nghĩ đến vừa rồi là gian lận thi cử. Việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó".[3] Quả là một lãnh đạo có bản lĩnh tuyệt vời.

Nhưng ông cựu Bí thư Tỉnh ủy có lẽ quên mất một điều. Đấy là cái vị trí mình đang nắm giữ, quan trên trông xuống, người dân trông vào. Bởi thế mà ông, có lẽ không còn nhớ Quy định số 08-QĐi/TW) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên mà trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương mới ban hành chưa đầy năm.

Xin nhắc lại vắn tắt một vài nội dung nêu trong Quy định số 08-QĐi/TW:

Điều 2, khoản 2 ghi: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Không làm bất cứ việc gì có hại cho Đảng, cho đất nước và nhân dân.

Khoản 7. Mẫu mực về đạo đức, lối sống; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành. 

Khoản 8. Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm.

Điều 3, khoản 8. Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Qua việc xử lý vụ gian lận thi 2018 tại Hà Giang, người dân không mong muốn gì hơn, chỉ mong ông cựu bí thư tỉnh “đừng xem thường dư luận” như ĐB Phạm Thị Minh Hiền nói; hãy có trách nhiệm với danh dự gia đình và bản thân, hãy tự soi mình một cách nghiêm túc và thành thực để “gương” có bị hoen ố thì tự giác mà lau sạch, cho xứng là “công bộc của dân” và truyền thống cách mạng của gia đình.

Nguyễn Duy Xuân

[1]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/yeu-cau-kiem-diem-vo- ong-trieu-tai-vinh-vu-gian- lan-diem-thi-o-ha-giang- 573137.html

[2]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/hoa-ra-vo-ong-trieu- tai-vinh-la-nan-nhan-trong-vu- gian-lan-diem-thi-573479.html

[3]. https://vietnamnet.vn/vn/ thoi-su/chinh-tri/ong-trieu- tai-vinh-vuot-qua-tin-don-ve- ca-nha-lam-quan-nang-diem-thi- 570957.html

tin nổi bật

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nhân duyên hiếm có với Việt Nam của Đại sứ Mỹ

Bà ngoại sống ở Sài Gòn vài năm trong những năm 1960 vì công việc của ông tôi. Cũng trong giai đoạn đó, cha tôi đã ở Việt Nam. Sau đó, tôi và con trai từng sống ở Việt Nam.

Người dân, doanh nghiệp là sứ giả gìn giữ và nâng tầm quan hệ Việt - Lào

Quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công vun đắp.