Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AP

Hãng AP dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết như vậy hôm 14/6. Ông Blinken sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Ban đầu, chuyến thăm của ông Blinken được lên kế hoạch diễn ra vào đầu năm nay nhưng sau đó bị hoãn vô thời hạn vì vụ Mỹ phát hiện và bắn hạ một khinh khí cầu tình nghĩ do thám của Trung Quốc. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tối 12/6, ông Blinken đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương, xác nhận về chuyến thăm bắt đầu vào Chủ nhật tuần này. Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ rời Washington vào tối mai (16/6). 

Hai quan chức cấp cao Mỹ nói, sẽ không có bất kỳ đột phá nào về hàng loạt vấn đề mà quan chức hai phía sẽ đề cập trong chuyến thăm của ông Blinken. Thay vào đó, cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức Trung Quốc chỉ nhằm mục đích khôi phục cảm giác bình thường cho các cuộc tiếp xúc cấp cao. 

Ông Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương nói: "Chúng tôi không đến Bắc Kinh với mục đích tìm kiếm đột phá hoặc chuyển đổi nào đó... Chúng tôi tới Bắc Kinh với lối tiếp cận thực tế, tự tin và mong muốn chân thành để quản lý sự cạnh tranh của hai nước theo hướng có trách nhiệm nhất có thể". 

Trong khi đó, khi đề cập tới nội dung cuộc điện đàm của ông Blinken và Ngoại trưởng Tần Cương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, ông Tần Cương đã kêu gọi Mỹ tôn trọng những mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc, dừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, ngừng làm tổn hại đến chủ quyền, an ninh và sự phát triển của Trung Quốc nhân danh cạnh tranh. 

Ông Tần Cương cũng lưu ý quan hệ Trung Quốc và Mỹ đã gặp phải những khó khăn và thách thức mới kể từ đầu năm nay và trách nhiệm của hai phía là cùng nhau quản lý tốt những khác biệt, thúc đẩy trao đổi, hợp tác và ổn định quan hệ.