Người giương ngọn cờ đúng thời điểm lịch sử

Đúng lúc cuộc chiến chống tham nhũng đang cần một thủ lĩnh phất cờ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã xuất hiện, hội tụ đủ trí tuệ anh minh, dũng khí can đảm.

Thời nào cũng có nhân tài xuất chúng

Trong mỗi thời kỳ lịch sử, dân tộc ta đều có những người con ưu tú xuất chúng, được nhân dân tin tưởng, kính trọng, yêu quý. Đó là những bậc hoàng đế, minh quân, lãnh tụ không chỉ có tài cao, tầm nhìn vượt thời đại, có những đóng góp quyết định vào tiến trình thúc đẩy lịch sử phát triển của quốc gia dân tộc, mà còn quy tụ được muôn dân, cố kết được lòng người, trở thành hoa tiêu dẫn đường cho sơn hà xã tắc vượt qua mọi sóng gió, thác ghềnh để tồn tại, vững bước đi lên.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - người đánh trống lệnh cho cuộc chiến vào “sào huyệt” tham nhũng. Ảnh: Phạm Hải

Trong lịch sử hiện đại tính từ dấu mốc Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), thật hồng phúc cho dân tộc ta có người cầm lái vĩ đại nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam băng qua mọi cơn sóng dữ của thời cuộc, góp phần quyết định làm thay đổi số phận, vận mệnh của hơn 20 triệu người Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, làm chủ cuộc sống của mình.

Kế tục sự nghiệp cách mạng xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ tiền bối của Đảng như Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Hoàng Quốc Việt, những tên tuổi như Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… đã trở thành những nhân vật được sử sách nhắc đến nhiều nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thế kỷ 20, vì đây chính là linh hồn của “bộ thống soái” lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta làm nên thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vào giữa thập niên 1980, nước ta như đang đứng trên bờ vực của sự khủng hoảng toàn diện về kinh tế - xã hội, phong trào cộng sản và công nhân thế giới bước vào thời kỳ thoái trào nghiêm trọng, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương tiếp tục chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua mọi “sóng to gió cả” để từng bước đưa dân tộc ta đi về đích an toàn, thắng lợi.

Người phất cao ngọn cờ hiệu triệu chống tham nhũng

Sau hơn 2 thập niên đổi mới, đất nước ta đã thu được những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, một phần do chạy theo tăng trưởng “nóng”, phần khác do cơ chế quản lý kinh tế còn nhiều sơ hở, lỗ hổng nên một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ có chức quyền đã cấu kết với một bộ phận cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước để thâu tóm quyền lực, lũng đoạn kinh tế, tham nhũng vật chất, tài sản, tiền bạc của nhà nước và nhân dân. Từ đó, tình trạng tham nhũng như một vấn nạn làm nhức nhối lòng dân, là một nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh lãnh đạo của Đảng và sự sống còn của chế độ.

Hiện trạng tham nhũng khiến Đảng ta lo lắng, lòng dân bất an. Dù chúng ta đã nhiều lần lên tiếng tuyên chiến với quốc nạn này, nhưng tình hình không có chuyển biến là mấy. Bằng việc thông qua hai nghị quyết chuyên đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng (nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và nghị quyết Trung ương 4 khóa 12), Đảng ta, đứng đầu là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã xắn tay vào làm quyết liệt, làm thực chất, nên tình trạng phòng, chống tham nhũng bước đầu đã bị ngăn chặn, đẩy lùi.

Không ngẫu nhiên mà người dân gọi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với cái tên thân mật, dân dã là “Người đốt lò vĩ đại”. Bởi ông không chỉ là người khởi xướng, đánh trống lệnh cho cuộc chiến vào “sào huyệt” tham nhũng ở mọi cấp, mọi ngành, mà còn là người giương cao ngọn cờ hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết chiến đấu với “quốc nạn” tham nhũng để Đảng thêm trong sạch, Nhà nước thêm vững mạnh, lòng dân thêm yên ổn.

Không giống với cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, tham nhũng là “giặc nội xâm”, đối tượng có khi là đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, thậm chí là bạn hữu, đồng niên, đồng hương của chính mình.

Vì thế, để “đánh gục” đối tượng tham nhũng, nhất là những đối tượng tham nhũng có quyền cao chức trọng, trình độ cao, thì người hạ mệnh lệnh chiến đấu chống tham nhũng không chỉ có uy lực về địa vị chính trị, bản lĩnh thật sự vững vàng, ý chí kiên định, sẵn sàng đương đầu với mọi thủ đoạn đối phó, áp lực từ nhiều phía, mà hơn thế bản thân cần hội tụ đủ phẩm chất “Trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung” của một bậc tướng lĩnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Thật may mắn cho Đảng ta, nhân dân ta, đúng lúc cuộc chiến chống tham nhũng đang cần một thủ lĩnh phất cờ, thì Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã xuất hiện đúng thời điểm lịch sử. Ở ông hội tụ đủ trí tuệ anh minh, dũng khí can đảm, được sự tín nhiệm, ủng hộ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đặc biệt, từ phẩm chất thanh tao, giản dị, liêm khiết của một người cộng sản chân chính và tấm lòng trọn đời kiên trung với Đảng, với nước, với dân.

Có thể khẳng định rằng, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng với trọng tâm là chấn chỉnh tác phong, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên và trọng điểm là cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng để làm trong sạch bộ máy Đảng, bộ máy công quyền trong những năm qua đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng.

Thành quả này là nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó có công lao và dấu ấn đặc biệt quan trọng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tất nhiên, như nhiều lần lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta đã nói, kết quả phòng chống tham nhũng mới chỉ là bước đầu, chúng ta phải quyết liệt hơn nữa, chắc chắn hơn nữa để từng bước gỡ bỏ các mánh lới tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng tham nhũng; hơn thế, phải tạo ra cơ chế, chính sách đủ sức để làm cho các đối tượng không dám, không thể, không cần tham nhũng. 

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, kỳ vọng với trí tuệ, bản lĩnh, phẩm chất ưu tú vượt trội và vị thế, uy tín cao cả, kinh nghiệm dày dặn của mình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - người tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp - tiếp tục cống hiến toàn tâm, toàn lực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, xứng đáng là một trong những bậc lãnh đạo tài ba của Đảng mãi được lịch sử ghi nhận, lưu danh.

Thiện Văn

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao... và có lối sống rất đỗi giản dị, gần gũi.

tin nổi bật

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...