Nhà B6 Giảng Võ: Yêu cầu chủ đầu tư sớm có nhà cho dân

UBND quận Ba Đình đã có buổi họp với các cơ quan quản lý, các DN để tìm giải pháp cho các hộ dân nhà B6 sớm có nhà ở tái định cư.

- Liên quan đến dự án xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ kéo dài 6 năm khiến cho 500 người dân phả ở nhà thuê, chiều 23/3/2015, UBND quận Ba Đình đã có buổi họp với các cơ quan quản lý, các DN là Tổng công ty 36 và Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ - Mefrimex để tìm giải pháp cho các hộ dân nhà B6 sớm có nhà ở tái định cư.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện TCT 36 cho biết, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định 1080 ngày 31/12/2013, cho phép TCT 36 chuyển nhượng toàn bộ nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ cho Mefrimex. Hai doanh nghiệp đã ký hợp đồng chuyển nhượng, bên mua Mefrimex còn nợ TCty 36 khoảng 250 tỷ. TCT 36 đã xuất hóa đơn cho Mefrimex. Để đủ điều kiện cổ phần hóa, TCty 36 đề nghị Mefrimex thanh toán số tiền còn nợ đó cho TCty 36.

Đại diện Cty Mefrimex cho rằng, Mefrimex cũng muốn sớm thực hiện dự án nhưng không thể được vì: dự án sau khi Mefrimex nhận chuyển nhượng, giấy phép đầu tư cho TCT 36 đã hết hạn từ năm 2012, dự án vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Toàn bộ mặt bằng của dự án hiện nay vẫn do TCT 36 quản lý.

Hiện nay, Mefrimex đang xin phép các cơ quan chức năng để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án từ “Xây nhà ở để phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6 và để kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê” sang thành “Xây nhà ở để phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6, nhà ở để bán và để kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê” nhằm huy động và thu hồi vốn đầu tư.

{keywords}

Các hộ dân nhà B6 sẽ sớm có nhà ở tái định cư.

Tuy nhiên, muốn có giấy phép đầu tư DN phải xin điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ của dự án theo hướng dẫn mới của Sở Quy hoạch kiến trúc mà TP. Hà Nội. Đồng thời, Mefrimex cũng chưa sang tên được được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mới đang tiến hành xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định điều chỉnh giao đất.

Theo giấy chứng nhận đầu tư thì vốn dự kiến của dự án là 712 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 143 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng là 470 tỷ. Số tiền 156 tỷ đồng chuyển nhượng của dự án thực chất là đây là số tiền TCT 36 đã đầu tư vào dự án. Hiện nay, Mefrimex vẫn chưa được cấp phép chính thức vào dự án, chưa được bàn giao mặt bằng đã đầu tư vào dự án hơn 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, do những tranh chấp về quyền lợi và nghĩa vụ ở dự án chưa được dứt điểm nên hai bên đã phải đưa nhau ra tòa để phân định khiến cho quá trình triển khai dự án kéo dài.

Chính vì thế, đến nay nếu Mefrimex có muốn thực hiện dự án, xây nhà để các hộ dân B6 sớm có nhà ở tái định cư cũng không thể thực hiện được, khi không có mặt bằng, chưa được cấp phép chủ đầu tư, không vay được vốn ngân hàng và vướng vào vụ kiện.

Trước thực tế này, đại diện TCT 36 cho rằng, nguyện vọng của các hộ dân nhà B6 Giảng Võ vẫn muốn TCty 36 làm chủ đầu tư dự án, xây nhà cho dân B6 như cam kết. Nhưng muốn làm được điều này thì Cty Mefrimex phải trả hết tiền cho TCT 36, sau đó TCtT 36 sẽ xem xét việc được đầu tư dự án này.

Với yêu cầu không thể kéo dài dự án, không để người dân đi thuê nhà ở hàng năm trời, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình đã yêu cầu hai DN có văn bản báo cáo và gửi các hồ sơ liên quan đến dự án cho quận Ba Đình, để quận báo cáo TP. Hà Nội.

Trước mắt, lãnh đạo Quận Ba Đình đề nghị, TCT 36 làm chủ đầu tư cần tích cực triển khai các thủ tục xây dựng nhà B6 Giảng Võ, để người dân sớm có nhà để về ở theo như cam kết.

Quang Thành

tin nổi bật

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao tại Agribank

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được Thống đốc Ngân hàng nhà nước bổ nhiệm chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12.

Thời trang Baleno khai trương cửa hàng 260m2 ở Thái Bình

Sau cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, ngày 3/12 Thương hiệu thời trang Baleno (Công ty Dệt may Texwinca) khai trương thêm cơ sở mới trên con phố sầm uất nhất TP. Thái Bình, tại địa chỉ 290-292 Lê Quý Đôn.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.