Cụ thể, tại Lễ tốt nghiệp của Trường Đại học Nam Cần Thơ vào sáng 29/10, bà Nguyễn Thị Hồng Lựu (75 tuổi) đã được trao bằng dược sĩ loại giỏi của trường sau thời gian học tập trung tại đây.

Bà Lựu vốn là giáo viên dạy tiểu học (từ năm 1969 đến năm 2003). Năm 2003, bà về hưu và thấy thời gian rảnh nên quyết tâm đi học dược nhằm thực hiện ước mơ của chồng bà (trước đây làm trong ngành Y). “Năm 48 tuổi, chồng tôi có nguyện vọng mở nhà thuốc để kiếm thêm thu nhập, vì kinh tế rất khó khăn. Tuy nhiên, không may ông bị bệnh rồi qua đời, để lại ước mơ còn dang dở”, bà Lựu nhớ lại.

Cũng theo bà Lựu, khi đó bà mới 40 tuổi, phải một mình nuôi dạy 3 người con ăn học, nên ước mơ học dược đành gác lại. Do muốn hoàn thành tâm nguyện của người chồng quá cố, ở tuổi 55 (sau khi về hưu), bà Lựu đăng ký học dược tá ở Tiền Giang, sau đó học trung cấp dược sĩ rồi lên cao đẳng. “Sau khi học xong, tôi mở nhà thuốc, như nguyện vọng của chồng”, bà Lựu nói.

Nu cu nhan 75 tuoi.jpg
 Bà Nguyễn Thị Hồng Lựu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Nam Cần Thơ. 

Năm 2020, bà Lựu quyết định học lên đại học. Đi tìm nơi để học, nhưng ở tuổi xưa nay hiếm nên chỉ duy nhất Trường Đại học Nam Cần Thơ đang chuẩn bị mở chuyên ngành bà muốn theo học.

“Khi đó, phía nhà trường nói đã ôn tập cho các bạn sinh viên được 3 tuần, chỉ còn 1 tuần ôn tập nữa là thi. Nghe vậy, tôi tức tốc đi xe khách đến Cần Thơ nộp hồ sơ dự thi, rồi vào lớp ôn tập. Tôi được các thầy hướng dẫn ôn, sau đó về học rất kỹ nên thi đậu lớp dược học khóa 8, hệ liên thông cao đẳng lên đại học”, bà Lựu nhớ lại. 

Trường Đại học Nam Cần Thơ cách nhà bà Lựu tới gần 130km. Tuổi cao, sức khỏe yếu, nhưng đều đặn mỗi tuần, đúng 3h thứ Bảy, bà đón xe khách xuống tới bến xe Cần Thơ, rồi đi trung chuyển vào Trường Đại học Nam Cần Thơ để học. 17h ngày Chủ Nhật, bà đón xe khách về lại Long An. “3 năm học tôi cứ đi như vậy, cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi do di chuyển đường xa, lại phải học nhiều, khối lượng bài tập lớn… nhưng riết cũng thành quen”, bà Lựu nói. 

Nói về sinh viên đặc biệt này, TS.DS Đỗ Văn Mãi, Phó Khoa Thường trực Khoa Dược, Trường Đại học Nam Cần Thơ nhận xét, sinh viên Nguyễn Thị Hồng Lựu rất chăm chỉ, hòa đồng, chịu khó. Bà luôn tìm tòi, học hỏi từ thầy cô, các sinh viên cùng lớp với một tinh thần không mệt mỏi. Tấm gương của bà Lựu cũng khiến các sinh viên trẻ của trường vô cùng ngưỡng mộ và noi gương.

Được biết, trước đó cũng tại Cần Thơ, ông Cũng Hoàng Phương (60 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), cũng nhận bằng Dược sĩ của Trường Đại học Tây Đô. Quả là những tấm gương người cao tuổi hiếu học rất đáng để chúng ta phải khâm phục.

Nam Phương