‘Nhìn thẳng vào mắt dân’ để hành động

Thực tiễn từng có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá ra khỏi sự ràng buộc của cơ chế, mà theo họ, đã bộc lộ một số điều bất hợp lý, kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Bộ Chính trị vừa có kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đây được xem là sự thể hiện ở tầm cao nhất quan điểm của Đảng về những tiêu chuẩn về phẩm chất và năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo - những người chịu trách nhiệm chính trong việc cùng toàn dân đưa sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo tiếp tục lập nên những kỳ tích mới.

Kết luận của Bộ Chính trị được ban hành trên cơ sở một đề án của Ban Tổ chức Trung ương với những nghiên cứu, đánh giá và đúc kết bài học kinh nghiệm về những gì đã làm được, những gì còn hạn chế, tồn tại trong công tác bố trí, sử dụng cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng thời gian qua.

Thực tiễn ghi nhận đã từng có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá ra khỏi sự ràng buộc của cơ chế, mà theo họ, đã bộc lộ một số điều bất hợp lý, kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Chấp nhận mạo hiểm với kỷ luật của Đảng, họ chỉ biết lấy sự vô tư trong sáng, lấy sự toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân làm đảm bảo cho sự bứt phá, vượt rào của mình. Bởi những cán bộ lãnh đạo ấy không cam tâm nhìn dân đói, nước nghèo. 

Khơi dậy khát vọng cống hiến

Có thể kể đến một số trường hợp tiêu biểu như chuyện khoán sản phẩm của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc, hay khoán quản đến tận hộ, nhóm hộ của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đoàn Duy Thành; chủ trương bù giá vào lương của Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Chính (tức Chín Cần), hay chuyện “xé rào” trong việc xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, trao quyền tự chủ sản xuất, phân phối cho doanh nghiệp theo thị trường… của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Linh (sau này là Tổng bí thư)…

{keywords}
Ông Chín Cần (thứ 2 từ phải qua) và tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy Long An trao đổi
về đề án “Đổi mới giá - lương - tiền”. Ảnh tư liệu của Tỉnh ủy Long An

Làm lãnh đạo cơ sở, họ đã nhận ra từ cuộc sống những thứ không được ghi trong nghị quyết; đã dám “nhìn thẳng vào mắt dân” để hành động. Họ đã tiên phong đi tìm chân lý từ thực tiễn cuộc sống để bổ khuyết những điều còn thiếu trong những bài học về công tác lãnh đạo, quản lý đất nước.

Có thể khẳng định rằng, thành công của những mô hình đột phá ấy đã góp phần kiến tạo nên đường lối đổi mới của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mạnh mẽ cho đất nước. Nhưng cũng không thể không nói rằng, lực cản trên con đường đi lên cũng không hề nhỏ, mà trách nhiệm của Đảng - trong vai trò lãnh đạo toàn diện sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước phải giải quyết.

{keywords}
Ông Kim Ngọc (giữa) trong một cuộc họp

Trong đó, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ, gương mẫu, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung là một yêu cầu vô cùng quan trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại yêu cầu về công tác bố trí, sử dụng cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược.

Phải làm sao khơi dậy mạnh mẽ ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tinh thần đổi mới, hết lòng, hết sức vì nhân dân phục vụ của đội ngũ cán bộ; Ưu tiên bố trí, sử dụng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá; biết cách tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Chấp nhận đổi mới và bứt phá là chấp nhận mạo hiểm. Có thể thành công, có thể thất bại. Vấn đề là sự bứt phá ấy vì động cơ gì, phục vụ cho ai. Xem xét thấu đáo, công tâm vấn đề này là cơ sở để thực hiện cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, sáng tạo. Đồng thời, xử lý nghiêm việc lợi dụng chủ trương này để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Cán bộ lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm, có tư duy đổi mới, khát khao cống hiến, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân ắt sẽ biết việc gì “dám làm” và “không dám làm sai”. Cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám đổi mới vì lợi ích chung đã có. Trở thành cán bộ lãnh đạo có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm hay không là tùy thuộc ở mỗi người.

Vân Thiêng

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Thủ tướng

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Thủ tướng

Cuộc gọi trong đêm của Thủ tướng cho lãnh đạo tỉnh Hà Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phòng chống Covid-19.

tin nổi bật

Tình thế gian nan cần quyết sách mạnh mẽ

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc hôm nay được hy vọng sẽ giám sát, đánh giá những vấn đề kinh tế - xã hội đặt ra gay gắt sau đại dịch và nền kinh tế thế giới biến động khó lường.

Chậm tiêu tiền công và chuyện dám nghĩ, dám làm

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm tổ trưởng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

Giấc mơ tăng trưởng của Thủ đô

Trung tuần tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái, khi các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 trên bình diện cả nước được dỡ bỏ, lãnh đạo TP Hà Nội lập tức tổ chức hai buổi đối thoại với doanh nghiệp.

Những trăn trở của ‘đầu tàu’ Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã xác định những mục tiêu phát triển rất rõ ràng đến 2030, tầm nhìn đến 2045 sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 15 gần đây.

‘Siết chặt kiểu này thì ngày càng lỏng’

Cũng trong phiên họp về Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ủy ban Thường vụ QH ngày 25/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu hàng loạt câu hỏi về đầu tư công.

Nhìn thẳng hay nhìn nghiêng vào sự thật

Trong phiên họp về Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ủy ban Thường vụ QH ngày 25/4, Chủ tịch QH đánh giá cao nhiều nội dung nhưng đề nghị thay đổi cách viết.

Việt Nam hụt hơi năng suất, 'anh cả đỏ' cần tăng tốc

Câu hỏi mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay là làm thế nào để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao thông qua tăng năng suất, đồng thời bảo vệ tài nguyên của Việt Nam và thế giới.

Nguy cơ ‘loay hoay' trong bẫy thu nhập trung bình

Trong báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mà định chế này đã phải điều chỉnh giảm mạnh các chỉ tiêu dự báo về tăng trưởng.

Nhà nước giao nhiệm vụ, tạo ra thách thức cho DNNN

Chính phủ cầm trong tay các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn thì phải giao nhiệm vụ theo chiến lược quốc gia, tạo ra sự đi đầu của DNNN về phát triển xanh, phát triển số, chuyển đổi số...

Không đánh giá DNNN theo từng dự án, mà đánh giá toàn bộ

Nếu không thay đổi cách đánh giá thì sẽ không tạo ra sự phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN), các DNNN sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng thấp như hiện nay để an toàn.

Nỗi buồn tư duy Sandbox

Họ nói thị trường Fintech của Việt Nam, trong đó có ví điện tử, là “vô cùng bùng nổ”, “màu mỡ” và “hấp dẫn”. Nhưng hỏi họ có đầu tư không, họ nói là chưa.

Phát triển năng lượng xanh, sạch: Sự quyết liệt của Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhận định, Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển năng lượng xanh, sạch, bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên còn là sự chủ động định hướng dài hạn của Chính phủ.

Kỳ tích ở các thủ phủ điện gió

Miền Trung, Tây Nguyên được coi là thủ phủ điện gió khi có hàng loạt dự án. Nhiều địa phương lần đầu tiên thu ngân sách vượt kế hoạch nhờ sự có mặt của các dự án điện gió.

Cởi trói cho các đầu tàu kinh tế

Tại hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN vừa qua, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói: Chính phủ, Thủ tướng sẽ có những quyết sách để cởi trói, tạo động lực mạnh mẽ, khơi thông nguồn lực DNNN.