Luôn mang theo một chai nước

Cách tốt nhất để cắt giảm lượng calo và bắt đầu giảm mỡ bụng là loại bỏ lượng calo rỗng từ đồ uống có đường. Nghiên cứu sinh lý học và hành vi cho thấy, mỗi đồ uống có đường góp thêm khoảng 150 calo vào tổng năng lượng hấp thụ hằng ngày của bạn. 

Giải pháp đơn giản để cắt giảm lượng calo đó là uống nước lọc. Bạn nên nhấm nháp một chút nước bất cứ khi nào bạn khát. Chuyên gia dinh dưỡng Ilana Muhlstein khuyên: “Bạn ở đâu, chai nước của bạn cũng nên ở đó”. 

Ảnh minh họa: Dealspotr

Luôn có sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh

Tại nơi làm việc, đang lái xe, đi xem phim, bạn sẽ đi mua khoai tây chiên, xúc xích, bánh ngọt nếu đói. Để tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng calo cao, nhiều chất béo, hãy đem theo một số loại hạt, bánh ngũ cốc lành mạnh.

Một trong những lựa chọn tốt là quả óc chó. “Đây là dạng thực vật của chất béo không bão hòa omega-3 lành mạnh", chuyên gia dinh dưỡng Molly Hembree giải thích. Bạn có thể ăn riêng lẻ hoặc trộn với sữa chua, bột yến mạch để giảm mỡ bụng. 

Làm chậm quá trình tiêu hóa

Hãy ăn một số loại thực phẩm có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn luôn cảm thấy no. Kết quả là bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn. Cách tốt nhất là tạo thói quen ăn thực phẩm giàu một loại chất xơ thực vật được gọi là chất xơ hòa tan. 

Các nguồn chất xơ hòa tan tốt là đậu, yến mạch, đậu Hà Lan, lê, táo, cà rốt, lúa mạch, hạt lanh. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Obesity cho thấy, hấp thụ chất xơ hòa tan thường xuyên làm giảm sự tích tụ mỡ trong nội tạng, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục thường xuyên. 

Một người trưởng thành ở Mỹ trung bình chỉ tiêu thụ khoảng 15g chất xơ mỗi ngày trong khi khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ là 30g. Nếu tăng chỉ số này lên 25g hoặc hơn sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng khi bạn già đi.

Thử nhịn ăn gián đoạn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois Chicago (Mỹ) cho biết nhịn ăn gián đoạn là một cách hiệu quả để giảm cân đáng kể cũng như giúp mọi người cải thiện khả năng trao đổi chất. 

Giáo sư dinh dưỡng Krista Varady, Đại học Khoa học Y tế Ứng dụng UIC, đánh giá: “Nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến vì không đòi hỏi ứng dụng tốn kém hoặc loại thực phẩm nhất định nào”. 

Có nhiều hình thức nhịn ăn gián đoạn chẳng hạn như nhịn ăn cách ngày: Chỉ ăn một bữa vào ngày thứ Hai - Tư - Sáu, trong khi các ngày còn lại ăn không hạn chế. Bạn cũng có thể ăn giới hạn thời gian như dùng bữa từ 8h tới 15h và nhịn ăn trong phần còn lại của cả ngày. 

An Yên (Theo Eatthis)