Vào ngày 26/06 vừa qua, Tòa án tối cao Mỹ đã thông qua điều luật hợp pháp hóa cho hôn nhân đồng giới, cho phép các cặp đồng tính nam, đồng tính nữ trên toàn nước Mỹ có thể đăng ký kết hôn và hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân như bao người bình thường khác. Quyết định này đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận trên toàn thế giới và ngay ở Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy ảnh hưởng của nó khi hàng loạt người sử dụng mạng xã hội đăng tải những hình ảnh cờ nhiều màu - biểu tưởng của cộng đồng LGBT.

Hợp thức hóa hôn nhân đồng giới có thể nói là kết quả của hàng loạt chiến dịch vận động bảo vệ quyền lợi của người đồng tính trên các phương tiện truyền thông, trên các loại hình giải trí nghệ thuật từ nhiều năm nay, và video game cũng nằm trong số đó. Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng trò chơi điện tử có bộ phận khách hàng chủ yếu là những người "đàn ông đích thực", khái niệm hôn nhân đồng giới đã xuất hiện từ rất sớm trong ngành công nghiệp giải trí tương tác, khởi đầu với...

Fallout 2

Phát hành vào năm 1998, Fallout 2 là tựa game đầu tiên cho phép hai nhân vật có cùng giới tính có thể kết hôn. Lấy bối cảnh ở California, Fallout 2 tỏ ra tiến bộ hơn hình mẫu ngoài đời thực của nó tới một thập kỉ khi phải cho tới 2008, hôn nhân đồng giới mới được hợp pháp hóa ở bang này.

Fable

Fable là dòng game nổi tiếng với sự tự do, cho phép người chơi làm bất kì điều gì mình thích và lựa chọn người bạn đời bất kể giới tính cũng nằm trong số đó. Phiên bản Fable đầu tiên ra mắt vào năm 2004 - thời điểm mà hôn nhân đồng tính vẫn chưa được nhìn nhận thoáng như hiện tại. Dù vậy nhà thiết kế Peter Molyneux vẫn mạnh dạn đưa yếu tố này vào trong sản phẩm của mình với mục đích làm tăng sự đa dạng cho Fable, đồng thời phát biểu rằng: "Đây chẳng phải điều gì to tát cả".

The Sims

Mặc dù người chơi luôn có thể điều khiển nhân vật của mình tán tỉnh những NPC có cùng giới tính khác trong The Sims, phải đến năm 2009 dòng game này mới cập nhật thêm tính năng hôn nhân đồng giới, thỏa mãn nhu cầu của những game thủ chỉ đơn giản là thích sự tự do muốn thử nghiệm hoặc thực sự thuộc cộng đồng LGBT.

Dragon Age & Mass Effect

Một lần nữa, game nhập vai lại chứng tỏ nó là thể loại dẫn đầu trong việc ủng hộ phong trào hôn nhân đồng giới. Và trong số đó không thể không nhắc tới các sản phẩm của BioWare như Dragon Age hay Mass Effect, những tựa game cho phép người chơi thoải mái lựa chọn đối tượng tán tỉnh, thậm chí còn xây dựng cả cutscene dựng sẵn quay lại cảnh tượng hai nhân vật "âu yếm" nhau như một phần thưởng cho công sức mà game thủ đã bỏ ra để chinh phục NPC nào đó.

Skyrim

Cũng giống như người anh em Fallout, Bethesda tiếp tục đưa tính năng kết hôn đồng giới vào trong dòng game nhập vai phong cách fantasy của mình - The Elder Scrolls V: Skyrim vào cuối năm 2011. Đáng tiếc phần lớn game thủ đều mải mê với công cuộc diệt rồng giải cứu thế giới hơn là tính đến chuyện yên bề gia thất.

Final Fantasy XIV: A Realm Reborn

Xuất xứ từ Nhật Bản, quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông vốn khắt khe hơn nhiều so với phương Tây, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn ban đầu không tỏ ra mặn mà cho lắm với hôn nhân đồng giới. Phải cho tới hai năm sau tại kì hội chợ E3 năm ngoái, hãng phát hành Square Enix mới xác nhận sẽ đưa yếu tố này vào trong tựa game MMORPG của mình. Ngay lập tức, nhiều người chơi đã tổ chức một cuộc diễu binh để ăn mừng cho sự thay đổi này.

FFXIV Pixel Pride 2014.

Fire Emblem Fates

Một năm sau khi khiến cho cộng đồng thất vọng vì không hỗ trợ tính năng kết hôn đồng giới trong tựa game Tomodachi Life của mình, Nintendo vừa tiết lộ cách đây không lâu rằng phiên bản mới nhất trong series Fire Emblem ăn khách - Fire Emblem Fates sẽ cho phép người chơi thực hiện điều đó. Liên quan tới cộng đồng LGBT hay không, đây chắc chắn vẫn là một cử chỉ đẹp của Nintendo khi biết lắng nghe nguyện vọng của fan hâm mộ.

Những tựa game ủng hộ hôn nhân đồng giới

Theo Kotaku