Nín thở chờ phút 89 và cú thắng lớn 7.000 tỷ lịch sử

Không phải nhờ giải cứu như người nông dân trồng thanh long, nuôi tôm hùm, năm 2020 dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song người nông dân trồng vải thiều, trồng lúa, nuôi lợn,... vẫn trúng đậm chưa từng có, thu về cả chục ngàn tỷ đồng.

Thành công ở phút 89, thu ngay 7.000 tỷ một mùa

Đầu năm 2020, khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, lây lan nhanh trên thế giới và Việt Nam, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại bị ngưng trệ. Khi ấy, người dân trồng vải thiều Bắc Giang như ngồi trên đống lửa vì loại trái cây đặc sản này chuẩn bị bước vào vụ thụ hoạch.

Đặc biệt, chuyện xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản sau bao năm chuẩn bị cũng khó thành. Bởi chuyên gia Nhật không thể sang Việt Nam hoàn thành những khâu kiểm tra cuối cùng trước khi quả vải đặt chân được sang đất nước Mặt trời mọc. Trong khi, xuất khẩu sang Trung Quốc cũng khó trăm bề vì quy định cách ly kiểm dịch.

Giữa lúc khó khăn, một hội nghị xúc tiến thương mại lần đầu được tổ chức trực tuyến trên quy mô lớn giữa các địa phương với phía Trung Quốc để cùng nhau gỡ khó cho quả vải. Ngay sau đó, chuyên gia Nhật, thương nhân Trung Quốc được sắp xếp sang Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định để tiến hành thu mua vải thiều.

{keywords}
Người dân trồng vải thiều ở Bắc Giang có một năm bội thu dù gặp phải dịch Covid-19

Kết quả, không chỉ tiêu thụ tại thị trường nội địa, vải thiều Việt Nam sang Nhật thành công, trở thành hàng “hot”, bán được giá cáo ngất ngưởng. Con đường vải thiều sang Trung Quốc cũng được thông thương.

Theo số liệu của từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang (Sở Công thương Bắc Giang), sản lượng vải thiều toàn tỉnh đạt gần 165.000 tấn, giá bán trung bình là 31.200 đồng/kg. Nhờ đó, doanh thu vải thiều năm 2020 cao chưa từng có, đạt 6.830 tỷ đồng, hơn vụ vải năm 2019 tới 830 tỷ đồng.

Sau vụ thu hoạch, nhiều nông dân trồng vải thiều thu được tiền tỷ, ôm tiền đi sắm xe hơi, tậu thêm đất đai mở rộng sản xuất.

Nuôi lợn bán một con thu nửa cây vàng

Không phải kêu gọi giải cứu như năm 2017, cũng không còn thua lỗ tới mức bán nhà, cắm sổ đỏ như năm 2019, năm 2020 này người chăn nuôi lợn thắng lớn chưa từng có khi mặt hàng này giá tăng lên mức cao nhất lịch sử.

Nửa đầu năm nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng từ mốc 80.000 đồng/kg tăng vọt lên trên 100.000 đồng/kg. Thậm chí, giá cao đến mức mà ông Đào Viết Xuê - chủ một trang trại lợn ở Quế Võ (Bắc Ninh) phải thừa nhận, chính bản thân ông cũng cảm thấy “áy náy” với người tiêu dùng. Ông tiết lộ, chỉ tính riêng lợn thương phẩm, ông đã cầm trong tay khoản lãi 3,6-4 tỷ đồng.

{keywords}
Những tháng đầu năm 2020, cứ bán 1 tạ lợn người chăn nuôi lãi vài triệu đồng

Tương tự, chủ một trang trại lợn quy mô hàng vạn con lợn ở Tân Yên (Bắc Giang) cũng tiết lộ, bà bán lứa lợn 50 tấn thu ngay 4,6 tỷ đồng. Trong đó, có những con lợn trọng lượng gần 2 tạ, bán xong thu về 18 triệu đồng, tính ra bằng gần nửa cây vàng.

Theo Bộ NN-PTNT, tổng đàn lợn cả nước khoảng 23 triệu con, 65% nguồn cung thịt lợn của Việt Nam đến từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 35% thị phần còn lại đến từ các doanh nghiệp chăn nuôi.

Trong khi, một doanh nghiệp có tổng đàn 250.000 con, 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu đạt 4.605 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp này có lợi nhuận sau thuế hơn 750 tỷ đồng, tăng gấp 28 lần so với nửa đầu năm 2019 và vượt xa chỉ tiêu 457 tỷ đồng kế hoạch cả năm 2020. Đáng chú ý, phần lớn khoản lãi đến từ chăn nuôi lợn.

Bước sang nửa cuối năm 2020, dù giá thịt lợn đã giảm mạnh, về gần “đúng chuẩn”, song với việc giá mặt hàng này tăng 57,23% như Tổng cục Thống kê công bố thì các chủ trang trại lợn thu lãi tiền tỷ. Một số người chăn nuôi còn ví, hộ nào may mắn giữ được đàn lợn thì năm nay như trúng vàng ròng.      

Trồng lúa một năm thắng lớn

Năm 2020, né được hạn mặn lịch sử, nông dân ở các vựa lúa của nước ta cũng đồng loạt thông báo được mùa lớn, sản lượng đạt gần 43 triệu tấn.

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho hay, ngoài chuyện lúa được giá cao, nông dân còn trúng mùa lớn chưa từng có. Năng suất lúa ở ĐBSCL trung bình đạt gần 70 tạ/ha. Ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, lúa cũng đạt năng suất cao kỷ lục, có hộ chăn sóc lúa tốt, năng suất đạt tới 80 tạ/ha.

{keywords}
Trúng mùa lớn, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang cao nhất thế giới

Nông dân trồng lúa ở Cần Thơ còn chia sẻ, các vụ năm nay liên tiếp trúng mùa, lúa thu hoạch không bị tồn kho, giá lại tăng cao hơn so với năm trước từ 500-1.000 đồng/kg. Đặc biệt, thương lại còn tới tận ruộng tranh nhau đặt mua ngay từ lúc lúa còn xanh.

Trúng mùa lớn, gạo Việt đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, thỏa mãn nhu cầu xuất khẩu. Đáng chú ý, năm nay giá gạo Việt Nam xuất khẩu nhiều lần vượt Thái Lan, Ấn Độ để vươn lên vị trí số 1 thế giới.

Trong tháng cuối cùng của năm 2020, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá từ 495-500 USD/tấn. Đây giá cao nhất trong vòng một thập kỷ qua và một lần nữa đưa Việt Nam lên ngôi số 1 thế giới về giá bán.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm trên 85% gạo xuất khẩu đã góp phần nâng giá gạo xuất khẩu bình quân từ 440 USD/tấn năm 2019 lên 496 USD/tấn năm 2020.

Không chỉ vậy, nửa cuối năm nay, gạo Việt Nam còn chớp thời cơ để xâm nhập vào thị trường EU  khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Đặc biệt, mặt hàng gạo thơm được xuất khẩu sang thị trường này với giá bán lên tới trên 1.000 USD/tấn. Điều này xóa tan định kiến gạo Việt chỉ để bán cho các nước nghèo với giá rẻ vì chất lượng thấp.

Tổng kết 2020, gạo Việt có một năm trọn vẹn. Không chỉ làm tròn trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực mà còn phục vụ xuất khẩu, thu về 3,1 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2019.

Tâm An

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.