Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Nỏ Liên Châu thời An Dương Vương là bằng chứng rõ ràng về một triều đại Âu Lạc (nước Việt cổ) từ 2.300 năm trước. Nó là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ giang sơn xã tắc.

Nỏ thần chứng minh dân tộc Việt cổ từ ngàn xưa đã có công nghệ chế tạo vũ khí vượt trội hơn nhiều nước. Nhờ trí tuệ đặc biệt và thành tựu nói trên mà một nước tuy nhỏ bé lại có thể tồn tại cả nghìn năm bên cạnh một nước lớn đầy tham vọng… 

XEM VIDEO BẮN NỎ:

Truyền thuyết Mỵ Châu - Trọng Thuỷ kể rằng, vua An Dương Vương có Nỏ thần, bắn một lúc nhiều mũi tên và chỉ vài lần bắn là quân giặc đông đến hàng vạn cũng phải tan tành rồi bỏ chạy. Chính sử sách Trung Quốc như quyển Thái Bình hoàn vũ ký còn ghi: “Nỏ thần bắn một phát giết hàng vạn người, bắn ra 3 phát giết đến 3 vạn”. 

Đi tìm sự thật

Sau này, khi chúng ta khai quật được cả vạn mũi tên đồng cùng khuôn đúc tại Thành Cổ Loa và sử sách mô tả lại thì đã có ít nhiều sự thật trong đó. 

Vậy thì sự thực ở đâu, chả nhẽ hàng nghìn năm trước thần thánh nào đã tặng cho người Việt cổ có được "siêu vũ khí" này ? 

Vào một ngày tháng 3/2021, tôi và nhà báo Vũ Lân, nguyên Tổng biên tập tạp chí Dân vận đã được Trung tâm Bảo tồn đi tích Cổ Loa mời sang xem buổi trình diễn bắn nỏ của kỹ sư (KS) vũ khí Vũ Đình Thanh.  

Ở khoảng cách 100m nhìn người còn chẳng rõ. Thế mà loạt bắn 8 mũi tên bay cùng lúc, còn xuyên qua bia rồi cắm phập vào cây lim già. Rồi anh Thanh đặt nỏ bắn tự do loạt 8 mũi tên ngay trên Thành Cổ Loa bắn xuống cũng bay được hơn trăm mét. 

{keywords}
Bắn nỏ tại Cổ Loa với sự chứng kiến của hai nhà báo Quốc Phong, Vũ Lân

Các mũi tên là mô phỏng mũi tên Cổ Loa niên đại cách nay 2.300 năm. Nỏ làm dựa theo hình ảnh ống tên trong các lễ hội rước Nỏ thần của người Cổ Loa xưa, trước Cách mạng Tháng 8 mà PGS.TS Lê Đình Sĩ đã ghi lại. 

Quả thực điều này là quá kì diệu! 

KS Vũ Đình Thanh, tác giả của “Nỏ thần” khẳng định, đây là nỏ bắn xa nhất hiện nay tại Việt Nam và cũng là nỏ to nhất đang tồn tại. Tôi có tranh luận: “Đấy là người ta không làm nỏ thường to chứ nếu làm nỏ thường to thì cũng bắn được xa như thế". 

Thanh trả lời bằng cách cùng tôi kiểm chứng qua “ông vua nỏ” có biệt danh Thuận nỏ Sơn La. Ông Thuận cho hay: Nỏ thường có dây tác động trực tiếp vào mũi tên. Lâu nay ông làm to nhất cũng chỉ đến sải cánh 1,5m, không thể hơn được nữa vì lúc đó mũi tên phải to dài theo và như vậy sẽ không bắn được. 

Trong khi đó, anh Thanh lại khẳng định vẫn có thể làm nỏ to hơn nữa, sải cánh hai bên 5m, bắn xa thậm chí 900m. Nếu làm được cái nỏ như thế thì truyền thuyết nỏ thần hoàn toàn sẽ là sự thật? 

Hoài nghi của chuyên gia tên lửa Nga 

KS Vũ Đình Thanh tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự của nước Cộng hòa Tiệp Khắc cũ, đã trực tiếp tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo các vũ khí mới cho một số tập đoàn vũ khí nhà nước tại châu Âu. Hiện anh làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu và sản xuất Almaz trong tập đoàn Almaz Antey Nga. 

Một lần anh cùng chuyên gia tên lửa của Nga đi thăm Bảo tàng Quân sự Việt Nam. Khi thấy người thuyết minh giới thiệu mô hình Nỏ thần An Dương Vương và những truyền thuyết, họ không nói gì, chỉ gật gù khen ngợi. Thế nhưng, sau đó họ nói với anh rằng mô hình Nỏ Liên Châu trong Bảo tàng là không thuyết phục vì không thể bắn xa cùng lúc nhiều mũi tên như truyền thuyết - xét về kỹ thuật. 

{keywords}
Toạ đàm khoa học nghiên cứu phục dựng nỏ Liên Châu

Từ trăn trở của các bạn ngoại quốc chuyên về vũ khí, anh Thanh thấy họ có lý. Cả một năm trời sau đó, anh đã nghiên cứu và quyết định bắt tay thực nghiệm công trình không hề đơn giản này. Sau 1 năm 11 tháng, KS tên lửa Vũ Đình Thanh mới đi tới kết luận như trên. 

Cần nói thêm, anh Thanh còn có sự trợ giúp của những nhà khoa học giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực cơ học, đã chế tạo ra những hệ thống tên lửa phòng không như S300, S400, S500… mới giải mã được siêu bí mật kỹ thuật xứng danh Nỏ thần của dân tộc ta. 

Thông điệp kỹ thuật truyền lại từ ngàn xưa 

Mọi người đều nghĩ nếu muốn bắn xa, chỉ cần làm nỏ to lên, mũi tên to dài là được. Thế nhưng sự thật không như vậy. 

Anh Thanh giải thích rất dễ hiểu: Ví dụ ta làm một cái nỏ to, hai bên cánh độ 3,2m như Nỏ thần phục dựng của anh Thanh đang bắn thì thân nỏ với rãnh phải là hơn 3,2m và mũi tên cũng phải to dài gần 3,2m. Nhưng nếu mũi tên dài như thế thì không thể bắn nổi. Có nhiều người thử làm mũi tên ngắn đi nhưng cũng không được vì khi dây nỏ đẩy mũi tên thì với đoạn đường rãnh nỏ dài như vậy, mũi tên dễ dàng bị bật tung lên chứ không bay về phía trước.  

Trong khi ở Nỏ thần, các mũi tên Cổ Loa lại bé tí nằm trong ống, dây nỏ luồn qua ống nên không bao giờ mũi tên bị bay tung đi trong khi bắn. Nếu ta làm nỏ cực to với sải cánh cả hai bên 5m, thậm chí 3-5 tầng cánh, thân nỏ dài 6m thì có khi vẫn có thể dùng ống tên bé tí thế thôi. Lúc đó, các mũi tên sẽ có năng lượng vô cùng lớn và bay cực kỳ xa. Về lí thuyết, ta có thể làm nỏ to bao nhiêu cũng được, bắn xa bao nhiêu cũng được. Việc bắn bao nhiêu tên tất nhiên cũng ở mức dăm bảy chục mũi cùng lúc chứ không phải vô hạn. 

Triều đại An Dương Vương, xét về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể sở hữu một cái nỏ siêu to với nguyên lý bắn các mũi tên Cổ Loa qua ống tên, bắn loạt tên xa hơn 900m mà sử sách truyền “chỉ núi thì núi tan, chỉ ngàn thì ngàn cháy”. Đúng như sách Lĩnh Nam chích quái chép rằng: Cứ đem nỏ ra chĩa vào quân giặc là chúng không dám đến gần.  

Thêm nữa, KS Thanh cũng mô phỏng được nguyên lý lẫy nỏ dùng vuốt rùa. Khi bắn nỏ thì tra vuốt rùa vào và bắn xong thì tháo ra đeo vào người (như một dạng chìa khóa mà chỉ có vua mới có quyền vận hành Nỏ thần). Nó hệt như trong truyền thuyết. 

Như vậy, với thông điệp kỹ thuật truyền lại từ ngàn xưa, chúng ta có bằng chứng rõ ràng là Nỏ thần An Dương Vương hoàn toàn có thật. Từ trước tới nay có nhiều ý kiến ở nước ngoài, ở trong nước phủ nhận thời An Dương Vương có Nỏ thần. Họ coi đó chỉ là một truyện thần thoại.  

* Kỳ tới: Nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

Quốc Phong 

Chiến thắng Bạch Đằng: Đóng cọc hay đặt cọc trên sông nhử địch

Chiến thắng Bạch Đằng: Đóng cọc hay đặt cọc trên sông nhử địch

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh, hiện chưa có tài liệu hoặc công trình khoa học quân sự nào của chúng ta mô tả cách quân lính nhà Trần đóng cọc trên sông ra sao.

tin nổi bật

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…