Nỗi bất hạnh không dễ sẻ chia

Sự kiện tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống tràn ngập các báo và mạng xã hội ở Việt Nam mấy ngày qua, lấn át nhiều mối quan tâm khác.

Thật thú vị, cộng đồng mạng, đàn ông lẫn đàn bà bình luận những người “tiền nhiều mà vẫn không giữ được mái ấm gia đình”, mỉa mai những người phụ nữ bị chồng “bỏ rơi”, và nhìn ly hôn như một sự đổ vỡ mang tính bất hạnh.

Những nhìn nhận đó của xã hội rồi cũng sẽ thay đổi bởi tỷ lệ ly hôn ở các đô thị lớn của Việt Nam ngày nay đã vụt lên ở mức 30%. Cùng với các phong trào bình đẳng giới, giải phóng phụ nữ, cách mạng tình dục, giáo dục thay đổi nhận thức thì tỷ lệ ly hôn sẽ còn tiệm cận với các nước phát triển, lên đến mức 42-50%.

Trong số các nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam, mâu thuẫn về lối sống là nguyên nhân hàng đầu (27,7%), tiếp theo là ngoại tình (25,9%), kinh tế (13%), bạo lực gia đình (6,7%), sức khỏe (2,2%), sống xa nhau nhiều ngày (1,3%). Những lý do không khác mấy so với phương Tây.

{keywords}
Tỷ phú Bill Gates và vợ quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng báo động, đó là quá ít cặp đôi ở Việt Nam biết cách bước ra khỏi một cuộc hôn nhân với phẩm giá. Sau 5 năm thậm chí 10 năm ra toà, người trong cuộc vẫn sân hận khổ đau, người ngoài thiên hạ vẫn dèm pha, bình luận.

Vì tình là điều tuyệt vời. Hết yêu, hãy mạnh dạn chia tay nhưng trên nền tảng đàng hoàng, tử tế. Đó là cách tôn trọng chính bản thân mình.

Trước mỗi nỗi bất hạnh, ai rồi cũng như nhau. Đàn ông thu người lại trong ghế salon, yếu đuối và cô đơn, nhưng mấy ai hay!

Nhưng đàn bà có trở thành nữ anh hùng của cộng đồng mạng vì biết.… đánh ghen. Một sự kiện không hề tầm phào vì nó nói lên rất nhiều điều về thời đại và xã hội mà chúng ta đang sống!

Một người đàn ông trẻ con, không hề biết cách xử sự và đối đãi với người phụ nữ đã kí giấy hôn ước, và chọn cách chạy trốn khỏi một cuộc hôn nhân bằng lén lút vụng trộm phòng nhì. Một người phụ nữ cực kì thiếu trưởng thành và cũng cực kì ma mãnh. Bằng cách chọn đóng vai một nạn nhân yếu đuối đáng thương, cô nghiễm nhiên trở thành một chính khách dân tuý, lấy được nước mắt của thiên hạ và lấy được cả sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng để tiến hành sự trả thù vô pháp một cách chính đáng!

Vì sao nhiều người lại ủng hộ đánh ghen nhiệt tình đến như vậy?

Có thể, họ phải chịu đựng quá lâu nền văn hoá thống trị bởi ông chồng. Những người phụ nữ thường xuyên bị coi thường, bị cắm sừng, bị bỏ bê, đàn áp, lệ thuộc về kinh tế, đến một lúc nào đó, đến giới hạn nào đó, họ sẽ tung hê hết trong vai trò chủ động.

Nhưng đáng tiếc, tìm kiếm nữ quyền không phải bằng cách đóng vai trò kẻ mạnh/người đàn áp. Tìm kiếm tình yêu không bằng sự hời hợt trưng bày cơ thể như một món hàng và khỏa lấp mọi trục trặc bằng tình dục. Và càng không thể tiếp tục mãi ngu ngơ về bản chất của hôn nhân! 

Xã hội Việt Nam hầu như đang mắc kẹt trong điểm nghẽn của những quan niệm về hôn nhân - tình yêu - xã hội. Các quan niệm truyền thống của làng xã nông nghiệp, của tôn giáo và của nhà nước hầu như đều có cùng một mục đích, là biến hôn nhân thành hình thức để bảo vệ sự ổn định của xã hội, thông qua việc phải đẻ và nuôi con để tái tạo lại đúng xã hội đấy.

Những người có quyền lực thường lo lắng vì xã hội... đẻ ít, không duy trì được các mục tiêu kinh tế và xã hội lý tưởng. Điều này, một cách có ý thức lẫn vô thức, đã khiến rất nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam trở thành nạn nhân của hệ thống: Khi các cam kết về sự chung thuỷ bị phá bỏ, họ thường chọn cách im lặng để bảo toàn gia đình và sử dụng con cái của chính họ như một lá bài để níu kéo người đàn ông. Về lâu về dài, điều này bào mòn sự tự trọng của họ!.

Trong khi đó, những thông lệ mang tính truyền thống của xã hội này lại ra sức bồi đắp thêm sự khổ đau của phụ nữ: ca ngợi hình ảnh một gia đình hoàn hảo có nếp, có tẻ.

Khi phần đông tin vào sự đồng nhất về lượng của hôn nhân, họ sẽ bị triệt tiêu hai yếu tố mang bản chất con người: sự khác biệt về chất và bản năng tìm kiếm tình yêu mới. Tình yêu được sinh ra và lụi tàn, và biến đổi rất phức tạp theo thời gian, chứ không phải là ảo mộng đến “đầu bạc răng long”.

Cả đàn ông và đàn bà tiến đến hôn nhân rồi li dị, ngộ nhận về những khái niệm lãng mạn hay phù phiếm của việc lập gia đình, xoay sở vật vã mà vẫn không biết cách tôn trọng đối tác và duy trì quan hệ. Quan trọng là không biết cách bước ra khỏi một mối quan hệ khó khăn bằng đối thoại và phẩm giá. Khi tình yêu đã bị hủy hoại, không cần phải lôi hết xuống hố bằng cách tiếp tục duy trì một hôn nhân tồi tệ nhân danh con cái và để che mắt thiên hạ, hoặc là đánh ghen tung hê cho cả thế giới biết. 

Để thoát khỏi các đau đớn của hôn nhân, con người hiện đại lại nghĩ ra lắm trò: ngủ chung chứ không cưới, tìm kiếm sugar baby… nhưng đây cũng có thể là một sai lầm kiểu khác: sử dụng người khác như một công cụ để trám vào cái chỗ cả thèm chóng chán, hoang mang, bơ vơ và cô đơn của mình.

Lev Tolstoy từng viết: "Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng những gia đình không hạnh phúc thì bất hạnh theo cách của riêng mình".

Có lẽ, hàng trăm năm sau, nỗi bất hạnh của con người, của nhân loại sẽ vẫn thế, riêng biệt, bơ vơ và không dễ sẻ chia.

Sơn Đặng

Mùi của Tết, mùi của yêu thương

Mùi của Tết, mùi của yêu thương

Vẫn còn đó âm hưởng Tết xa xưa đọng lại thời hiện đại. Rất nhiều thứ mùi đâu đây quanh ta, mùi quần áo, mùi người thân thương, mùi của món ăn ưa thích, mùi Tết...

tin nổi bật

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…

Hiệp ước Trung Quốc - Solomon gây sóng gió ở Thái Bình Dương

Solomon chắc hẳn đã vô cùng bận rộn khi phải tiếp đón các quan chức cấp cao từ Australia, Mỹ và Nhật Bản liên tiếp tới thăm.

Nghiệm thu đề tài khoa học như máy, nguồn nhân lực thực sự chất lượng cao?

Xem kết quả thanh tra đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ do Thanh tra Chính phủ công bố, dư luận không còn “dậy sóng” bởi đối tượng thanh tra, chẳng phải ai xa lạ: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp, từ lời nói đến hành động

Mấy hôm nay, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc liên tục đưa ra các thông điệp về thị trường vốn sau hội nghị của Chính phủ cuối tuần trước.

'Bộ trưởng bão lụt' xông pha giữa thiên tai trắng đêm cứu dân

Nhiều người xem truyền hình biết anh Lê Huy Ngọ kêu to: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi! Bác Ngọ nhớ giữ sức khỏe nhé!”.

Ám ảnh khoa cử, Trung Quốc giảm tải, cấm dạy thêm vì lợi nhuận

Khi Trung Quốc đưa ra quy định cấm dạy thêm vì lợi nhuận và yêu cầu trường học giảm tải lượng bài tập - chính sách “giảm kép”, các bậc phụ huynh hướng tới cơ sở thể dục thể thao và nghệ thuật cho con cái.

Hoa mua tím Truông Bồn, màu hoa thắm bên ngôi mộ chung

Bất ngờ xuất hiện sau tượng đài cao vút, khói hương trầm mặc, là một chùm hoa mua nở tím lặng lẽ trong gió sớm bay thơm, trên đất mẹ Mỹ Sơn trơ cằn sỏi đá...

Bao giờ công văn hết làm khổ doanh nghiệp

Chuyện doanh nghiệp khổ sở, vất vả do các văn bản, công văn hướng dẫn của cơ quan này không thống nhất với cơ quan kia, thậm chí không đúng với các văn bản quy phạm pháp luật không phải là lạ.

Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên

Từ xa xưa trong xã hội đã xuất hiện những kẻ khoe mẽ, khoác lác. Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên là việc làm cần thiết.

Nhà nước còn phải cố nhiều để chiếc bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn

Để cái bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn, cần xem lại những DVC đã được mời chào có thực sự sử dụng được không, làm sao để người dân sử dụng được dễ dàng.

Chậm trễ Long Thành: Nhớ chuyện thần tốc xây dựng sân bay Vân Đồn

Quốc hội thông qua nghị quyết xây dựng sân bay quốc tế Long Thành từ tháng 6/2015. Gần 7 năm trôi qua, 2 công đoạn sẽ xử lý đồng thời là đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng đều chậm trễ so với kế hoạch.

Ukraine 'kiện' Nga: Phán quyết bước đầu

Chiều 16/3, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết về “vụ kiện” của Ukraine đối với LB Nga liên quan đến cáo buộc về diệt chủng.

Hiểm họa từ phò tá, tham mưu 'rởm'

Một trong những nguyên nhân gây ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là do không ít quyết sách, chỉ thị, quy định, lời phát ngôn... của cán bộ hoặc cơ quan có thẩm quyền không phù hợp với thực tiễn, thậm chí là vô lý, gây cười.

Vụ 'kiện' Nga ở Tòa Công lý quốc tế: Đường đi nước bước của Ukraine

Hôm 26/2, Ukraine đệ đơn “kiện” LB Nga ra Tòa án Công lý quốc tế (International Court of Justice - ICJ). Ngày 7/3, Tòa mở phiên điều trần đầu tiên để nghe hai bên trình bày quan điểm, lập luận.