Nữ Đại sứ Việt Nam với cảm giác cả châu Âu bị ngưng đọng

Ngày trở về, tôi đi đường bộ 600km tới Frankfurt từ 4h sáng. Dọc đường vắng tanh, tôi có cảm giác như châu Âu bị ngưng đọng lại. Không có cửa hàng nào còn mở.

Đại sứ Ngô Thị Hòa kết thúc nhiệm kỳ tại Hà Lan vào cuối tháng 3 năm nay. Bên lề hội thảo Phụ nữ và Ngày Quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12 tổ chức chiều qua, bà chia sẻ với Tuần Việt Nam về những ngày dịch bệnh căng thẳng ở trời Âu.

{keywords}
Đại sứ Ngô Thị Hòa

Châu Âu như vỡ trận

Tình hình Hà Lan như thế nào khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở châu Âu, thưa bà?

Dịch Covid-19 đến châu Âu chậm hơn so với châu Á. Khi dịch bệnh bùng phát, châu Âu được đánh giá tương đối an toàn, người dân nhìn thấy người châu Á mang khẩu trang thì khá kỳ thị, họ nghĩ rằng dịch bệnh sẽ chỉ xảy ra ở các nước kém phát triển hơn.

Từ tháng 2, khi dịch bệnh bùng phát ở Italia rồi lan rất nhanh ở các nước, châu Âu gần như vỡ trận. Ở Hà Lan, ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/2, khi một số người Hà Lan sang Italia dự festival trở về. Mỗi ngày, số người dương tính với virus tăng khoảng 10%, Chính phủ xét nghiệm 1.000 trường hợp thì có 100 người bị nhiễm, nhất là người cao tuổi ở các viện dưỡng lão.

Hà Lan có số giường bệnh rất ít có lẽ do hệ thống y tế phòng bệnh đã rất tốt, người nằm viện thường không nhiều. Khi dịch bệnh bùng phát quá mạnh, y tế bị quá tải, thậm chí một số bệnh nhân nhiễm virus phải sang Đức điều trị. Cuộc sống thay đổi hoàn toàn, từ một đất nước sôi động, nhiều khách du lịch, đường phố Hà Lan trở nên vắng tanh.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang phòng chống dịch lại gây tranh cãi, nhiều người cho rằng chỉ người bệnh hay nhân viên y tế mới đeo khẩu trang. Chính vì vậy, số lượng khẩu trang bán tại các cửa hàng thuốc rất ít. Và người đeo khẩu trang bị kỳ thị.

Tình hình Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan khi đó như thế nào?

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan vẫn duy trì hoạt động theo yêu cầu, đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ sứ quán. Chúng tôi phải áp dụng làm việc luân phiên theo ngày, theo buổi, mua thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng.

Chúng tôi không thể mua được khẩu trang ngoại trừ 1 hộp chồng tôi mang sang. Khẩu trang được chia cho mọi người trong ĐSQ, chủ yếu cho anh em làm công tác lãnh sự phải tiếp xúc với nhiều người.

Đã có những đồng nghiệp của chúng tôi ở Đức hay Pháp bị nhiễm Covid nhưng rất may mọi người đều phục hồi.

Tiệc chia tay đặc biệt

Thời điểm đó cũng là lúc Đại sứ sắp kết thúc nhiệm kỳ?

Vào giai đoạn kết thúc nhiệm kỳ, tôi có rất nhiều kế hoạch hoạt động đã định sẵn nhưng đều phải hủy bỏ, kể cả hoạt động chào Đức Vua hay liên hoan tạm biệt với Bộ Ngoại giao nước sở tại.

Tôi có hai người bạn rất thân trong thời gian tại nhiệm ở Hà Lan, đó là Đại sứ Cuba và Đại sứ Venezuela. Đại sứ Venezuela muốn tổ chức buổi chia tay tôi ở nhà Đại sứ chỉ với sự tham dự của 3 người. Bà đã đích thân chuẩn bị tiệc trà nhỏ với rất nhiều món bánh, trong căn phòng rất rộng. Chỉ có 3 Đại sứ nhưng ghế ngồi phải kê cách nhau 1,5m, theo quy định giãn cách.

{keywords}
Bà Ngô Thị Hòa và Đại sứ Cuba, Đại sứ Venezuela trong bữa tiệc chia tay không thể nào quên

Chúng tôi nói chuyện rất vui vẻ nhưng không thể gần nhau hơn, ngay cả lúc chụp ảnh từ biệt thì vẫn đứng cách nhau 1,5m. Đây là trải nghiệm đặc biệt không thể quên trong cuộc đời làm ngoại giao của tôi.

Trong bối cảnh đó, việc trở về Việt Nam khi tôi kết thúc nhiệm kỳ trở nên rất khó khăn. Tôi phải thay đổi hãng bay 2 lần, rồi được biết còn 2 chuyến bay thương mại cuối cùng từ Frankfurt (Đức) về Việt Nam.

Tôi có duy nhất 1 ngày để chuẩn bị về mặt giấy tờ, chia tay mọi người trong ĐSQ, gọi điện thoại chia tay cộng đồng người Việt, đóng gói đồ đạc…

Ngày trở về, tôi đi đường bộ 600km tới Frankfurt từ 4h sáng để kịp chuyến bay lúc 2h chiều. Dọc đường vắng tanh, tôi có cảm giác như châu Âu bị ngưng đọng lại. Không hề có cửa hàng nào còn mở, kể cả nơi bán xăng. Tại sân bay chỉ còn tập trung những người trở về Việt Nam theo chuyến bay này (khoảng 250 người), còn lại rất vắng vẻ.

Ngày trở về và trách nhiệm với cộng đồng

Và chuyến bay về Việt Nam của bà đã diễn ra khác biệt như thế nào?

Trong suốt hành trình dài về Việt Nam, mọi người được phát một hộp đồ ăn nguội và chai nước uống. Ai cũng lặng lẽ, hầu như không di chuyển, muốn ho không dám ho vì ho lên là cả máy bay sợ hãi.

Tất cả hành khách đều phải đeo khẩu trang, đi găng tay và kiểm tra nhiệt độ khi lên và sau khi xuống máy bay. Mỗi hành khách phải được ngồi cách một hàng ghế để giảm thiểu tiếp xúc. Ngoài ra, ai cũng được phun thuốc khử trùng. Bản thân tôi chưa từng được trải nghiệm một chuyến bay nào như vậy, cho nên có phần lo lắng khi thấy tất cả hành khách đều hành động rất thận trọng.

{keywords}
Bài viết của Đại sứ Ngô Thị Hòa đăng trên Tạp chí Diplomat (Hà Lan)

Máy bay tới Vân Đồn thì đoàn được làm thủ tục tới khu cách ly. Mọi người được làm thủ tục khá nhanh chóng nhưng tôi thì khác. Bình thường cán bộ ngoại giao được miễn trừ cách ly, nhưng nhân viên sân bay chưa từng gặp trường hợp này nên không biết giải quyết ra sao.

Tôi là Đại sứ đầu tiên về nước từ vùng dịch, trong khi đó gia đình và người thân, hàng xóm thông tin với nhiều lo lắng. Tôi quyết định tình nguyện theo đoàn đi cách ly tập trung với suy nghĩ virus không miễn trừ Đại sứ nào cả, vì trách nhiệm với cộng đồng và chính bản thân. Tôi là Đại sứ đầu tiên thực hiện việc cách ly khi về nước và về sau các đồng nghiệp trở về cũng làm như vậy. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm chung của cán bộ ngoại giao với công tác phòng chống dịch.

Trong thời gian cách ly ở Hạ Long, tôi đã nhìn lại những gì trải qua. Lúc đầu phải trở về gấp rút như vậy, tôi nghĩ mình bất hạnh bởi cách kết thúc nhiệm kỳ không giống ai. Khi về nước, tiếp xúc thông tin nhiều hơn, tận mắt chứng kiến các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, tôi nhận ra rằng thực ra mình là người may mắn khi trở về nơi rất an toàn.

Cả quá trình đồng hành với các bạn trong đoàn tại khu cách ly, chia sẻ nhiều chuyện, cùng theo dõi sức khỏe của nhau với những kỷ niệm xúc động. Tôi đã viết một bài báo về quá trình trở về Việt Nam, về nhận thức của tôi về việc phòng chống dịch của chính phủ và gửi cho tạp chí Diplomat của Hà Lan.

Bài báo lập tức được đăng tải và rất nhiều bạn bè bên đó đã gửi mail chúc mừng tôi, chúc mừng Việt Nam và đánh giá cao việc nước ta phòng chống dịch. 

Gần đây nhất, Việt Nam đưa ra sáng kiến Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm  và được Đại hội đồng LHQ thông qua. Là người từng sống giữa dịch bệnh, Đại sứ đầu tiên trở về Việt Nam từ vùng dịch, bà có đánh giá như thế nào về sáng kiến này?

Tôi cho rằng việc Việt Nam đưa ra sáng kiến này và được Đại hội đồng LHQ chấp nhận, đưa thành nghị quyết là vô cùng thành công.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng LHQ trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng. Sáng kiến của Việt Nam được thông qua với sự nhất trí rất cao, đây là thành công và đóng góp lớn của Việt Nam trong vai trò Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

Đại sứ Ngô Thị Hòa có nhiệm kỳ công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines, Phó đại sứ Việt Nam tại Campuchia và Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan. Bà được Chủ tịch nước phong hàm Đại sứ năm 2017.

Thái An

Việt Nam trong cục diện châu Á 2020: Tự cường và hội nhập mạnh mẽ

Việt Nam trong cục diện châu Á 2020: Tự cường và hội nhập mạnh mẽ

Việt Nam không khác các nước trong việc phải ứng phó tình thế chưa từng có. Thách thức rất nhiều nhưng chúng ta đã rất chủ động, rất tự cường và tiếp tục hội nhập mạnh mẽ.  

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?