Nữ Thị trưởng Tokyo vượt qua 21 đối thủ, được dân tín nhiệm hiếm có

Cuộc bầu cử Thị trưởng Tokyo được ví như một "đấu trường" mà nhiều ứng cử viên coi là cơ hội tiếp thị chương trình hành động và năng lực bản thân với người dân thành phố.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua, Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko đã vượt qua 21 đối thủ khác để giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tuy tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, Koike Yuriko, năm nay 68 tuổi, vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các tổ chức và cá nhân có quan hệ với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh ở Nhật Bản.

{keywords}
Bà Koike Yuriko tái đắc cử chức vụ Thị trưởng Tokyo. Ảnh: Japan Today

Trên cương vị Thị trưởng, Koike Yuriko tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ cuộc sống của người dân Tokyo, một siêu đô thị với nền kinh tế trị giá 1 nghìn tỷ USD. Bà cam kết duy trì sức mạnh của thành phố cùng với việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập trung tâm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Bà thể hiện được sự đồng cảm với người dân và sự quyết đoán khi đối diện với khủng hoảng. Mỗi ngày, bà đều lên truyền hình để báo cáo tình hình đại dịch Covid-19 với 14 triệu người dân của thành phố. Đối với Olympic và Paralympic, bà cam kết tổ chức các sự kiện thể thao này vào mùa hè 2021 theo hình thức đơn giản nhưng an toàn, với chi phí thấp hơn.

Bầu cử công khai

Thành phố Tokyo có tên gọi chính thức là Tokyo Metropolis (Đô thị Tokyo), là thủ đô của Nhật Bản và là một trong 47 tỉnh của nước này. Với cấu trúc hành chính ngang bằng với các tỉnh,Tokyo gồm có 23 đặc khu, 26 tiểu thành phố, 5 thị trấn và 8 ngôi làng, với mỗi phân khu hành chính đều có chính quyền địa phương riêng.

Trụ sở của thành phố - nằm ở khu Shibuya - là nơi điều hành toàn bộ Tokyo, bao gồm cả sông, ngòi, đầm, đảo, công viên quốc gia, thêm vào đó là cả những tuyến phố, những tòa nhà chọc trời và hệ thống tàu điện ngầm.

{keywords}
Bảng bầu cử ở khu Minato dán poster của các ứng viên tham gia tranh cử chức thị trưởng Tokyo hồi tháng 7. Ảnh: Kyodo

Thị trưởng Tokyo được được bầu chọn công khai. Sự kiện này được đánh giá là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Nhật Bản.

Tokyo Review ví cuộc bầu cử như một "đấu trường" mà nhiều ứng cử viên coi là cơ hội tiếp thị chương trình hành động và năng lực bản thân với người dân thành phố.

"Với chưa đến 30.000 USD, mỗi ứng viên có vài phút để trình bày bất cứ thứ gì họ muốn trên đài NHK, gửi một tuyên bố chính thức đến từng hộ gia đình ở Tokyo và chọn một vị trí ngoài trời đắc địa trên mỗi con phố ở thủ đô để trưng các áp phích tranh cử của mình trong 2 tuần", Tokyo Review mô tả.

Người tài được chọn

Cuộc bầu cử năm 2020 ở Tokyo có số lượng ứng viên đông nhất từ trước đến nay. Nhờ năng lực, phẩm chất đã được chứng minh cùng những thành tựu đạt được ở nhiệm kỳ đầu, Koike Yuriko đã thuyết phục được người dân thủ đô Nhật Bản tiếp tục tin yêu dành cho bà thêm một nhiệm kỳ nữa với số phiếu ủng hộ suýt soát 60%.

Hồi năm 2016, khi Koike Yuriko giành chiến thắng áp đảo để trở thành nữ Thị trưởng đầu tiên của Tokyo vào năm 2016, CNN đăng một bài viết mô tả bà là một phụ nữ đã quen với việc phá vỡ "các bức trần kính".

"Bức trần kính" là cụm từ ám chỉ rào cản vô hình ngăn bước tiến của nữ giới lên những nấc thang quyền lực cao nhất. Sau khi thua đối thủ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng nhắc đến cụm từ này trong bài phát biểu thừa nhận thất bại. 

So với ở Mỹ, các "bức trần kính" ở Nhật Bản - đất nước có số lượng nam giới áp đảo trong hệ thống chính trị - còn dày và cứng hơn nhiều. Vậy nhưng, trong sự nghiệp của mình, trước khi ngồi vào ghế Thị trưởng  Tokyo tháng 7/2016, Koike Yuriko từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường dưới thời nội các của Thủ tướng Junichiro Koizumi năm 2003 và chức Bộ trưởng Quốc phòng năm 2007 trong nội các của Thủ tướng Abe Shinzo.

Điều đó chứng tỏ ở bà hội tụ rất nhiều yếu tố về năng lực và phẩm chất để người dân thủ đô Nhật Bản tin tưởng bầu chọn.

{keywords}
Trúng cử thêm nhiệm kỳ thứ 2, Koike Yuriko đã làm được điều hiếm có trong chính trường Tokyo. Ảnh: Kyodo

Khi bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên năm 2016, Koike Yuriko cam kết với những người ủng hộ: "Tôi sẽ dẫn dắt chính trị Tokyo theo cách chưa từng có, một Tokyo bạn chưa từng thấy".

Thời còn đương chức Bộ trưởng Môi trường năm 2005, bà đi đầu trong việc áp dụng chương trình "cool biz", trong đó các quan chức chính phủ được yêu cầu cởi cà vạt và áo vét trong những tháng mùa hè để điều chỉnh mức nhiệt điều hòa cao hơn. Quan điểm này nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các chủ doanh nghiệp tư nhân, và hầu hết đàn ông đi làm không đeo cà vạt và mặc áo khoác vào mùa hè.

Khi còn trẻ, Koike Yuriko theo học chuyên ngành xã hội học ở Đại học Cairo. Bà từng là phát thanh viên truyền hình, nói rất thạo tiếng Anh và tiếng Ảrập.

Koike Yuriko bắt đầu tham gia chính trường từ năm 1992 khi được bầu vào Thượng viện với tư cách là thành viên đảng Tân Nhật Bản. Sau đó, bà gia nhập đảng Bảo thủ và hiện là thành viên của đảng LDP cầm quyền.

Koike Yuriko được mô tả là chính trị gia theo chủ nghĩa quốc tế hiếm hoi trong nền chính trị hướng nội của Nhật Bản. Bà nhận được sự ủng hộ đáng ngạc nhiên từ đông đảo nam giới vì là một trong số ít người được đào tạo bài bản trong ngành tình báo và an ninh. Hơn nữa, bà Yoriko Koike còn có bằng Thạc sĩ về quản lý và là một nhân vật nổi tiếng với phong cách giao thiệp mềm mỏng nhưng có quyết sách cứng rắn.

Trúng cử thêm nhiệm kỳ thứ 2, Koike Yuriko đã làm được điều hiếm có bởi trước đó Tokyo từng phải trải qua 3 đời thị trưởng chỉ trong 5 năm và tất cả đều không thể ngồi ghế trọn nhiệm kỳ 4 năm.

Thanh Hảo

Một vị Bộ trưởng khác người

Một vị Bộ trưởng khác người

Hầu hết cán bộ cấp vụ dưới thời Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đều có chung nhận xét rằng làm việc với ông rất mệt nhưng trưởng thành rất nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.

tin nổi bật

ASEAN trong vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung

Việc ASEAN không chọn bên trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung có nghĩa là khối này đang tìm kiếm sự cân bằng giữa kinh tế và an ninh.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.