Phiên tòa 'thuốc ung thư dởm' và nỗi đau thật

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Tôi nhắc lại một câu chuyện riêng, nhưng có lẽ chúng ta đều thấu hiểu những gia đình không may có người mắc ung thư.

- Tôi nhắc lại một câu chuyện riêng, nhưng có lẽ chúng ta đều thấu hiểu những gia đình không may có người mắc ung thư.

Cha tôi là một bệnh nhân ung thư và qua đời vì căn bệnh này. Tôi đã nếm trải những năm tháng cha mình nằm viện triền miên sau những năm chiến tranh khi ông ở chiến trường ra Bắc với cơ man bệnh nan y.

Năm 1974, cha tôi được bệnh viện Hữu Nghị mời các giáo sư đến hội chẩn và kết luận bị K ở giai đoạn cuối. Do biết tiếng Pháp nên ông nghe được họ nói gì. Nhưng là người chịu đựng giỏi, ông đã giấu không nói với gia đình mà chỉ nói riêng với em trai, nhờ chú tôi sau này cưu mang một trong ba anh em tôi khi ông qua đời.

Cùng buồng bệnh với cha tôi hồi đó là một bệnh nhân người Lào. Ông cũng biết tiếng Pháp nên hiểu bệnh tình của mình ra sao. Đêm nào ông cũng khóc như đứa trẻ và chỉ sau 10 hôm, ông sụt 5 ký vì suy sụp tinh thần trầm trọng.

Thế rồi, bằng liệu pháp điều trị khoa học cùng thái độ lạc quan và có lẽ cả sự may mắn, cha tôi xin nghỉ hưu sớm, luyện tập thể thao kiên trì và sống thêm được đúng 30 năm. Nhiều chuyên gia y tế rất ngạc nhiên về chuyện hy hữu này.

Đến năm 2004, cha tôi lại mắc ung thư nhưng không phải bệnh cũ tái phát. Ông rất bình tĩnh, bằng lòng với những gì cuộc sống đã cho ông suốt 30 năm sống chung với ung thư, bằng lòng khi thấy các con đã trưởng thành. Thế nhưng ông vẫn khát khao được sống tiếp để vui vầy cùng vợ con những năm cuối đời. Ông đã viết những dòng chữ nguệch ngoạc lên giấy, khi mắt đã nhắm nghiền, tay đã run rẩy: "Tôi không muốn chết!" ...

Cha tôi đã không thể vượt qua lần bạo bệnh thứ 2, dù gia đình tôi đã tìm nhiều cách chữa trị bằng mọi thứ thuốc có thể lùng được nếu có người mách...

{keywords}

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K trung ương (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Khánh/ Tuổi trẻ

Tôi nhắc lại một câu chuyện riêng, nhưng có lẽ chúng ta đều thấu hiểu những gia đình không may có người mắc ung thư, thì ai cũng chỉ mong người thân giảm bớt đau đớn, chóng bình phục, thoát hiểm, chí ít là sống thêm được ngày tháng nào thì tốt ngày tháng đó. Họ đều không tiếc tiền dù nghèo khó, không tiếc công sức, thậm chí bán tài sản, vay nợ và luôn kỳ vọng vào những thứ "biệt dược" nào đó cứu được mạng sống người thân. Ngoài thuốc men và bệnh viện, họ còn biết trông vào đâu trong những ngày tháng sinh tử đó?

Vậy nên dễ hiểu được sự phẫn nộ của dư luận những ngày qua trước hành vi gian trá, vô đạo đức của nhóm lãnh đạo, cán bộ ở Công ty cổ phần dược Việt Nam (VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên làm giả giấy tờ rồi tuồn 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư dỏm vào Việt Nam. Tôi không tin nổi khi họ bình thản khai báo tại toà: "Thuốc không gây nguy hiểm đến người sử dụng”.

Dõi theo những thông tin của phiên tòa không thể không hoang mang. Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi 7,5 tỉ đồng cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho bác sĩ. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo cũng đã khai nhận VN Pharma nâng khống giá thuốc H - Capita 500 mg trong lô thuốc 9.300 hộp nhập khẩu nói trên, từ 27 USD/hộp lên 75 USD/ hộp nhằm hợp thức hóa khoản chi phí hoa hồng cho việc bán thuốc này vào các bệnh viện.

Thử hỏi sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân ung thư sẽ ra sao khi phải chi hàng đống tiền mua về loại thuốc dỏm đắt đỏ ấy?

{keywords}

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Đoàn Nga

Các bị cáo trong vụ buôn lậu tân dược tại công ty CP VN Pharma đã bị tòa tuyên án. Nhưng dư luận đã trông đợi những bản án nghiêm khắc hơn và muốn họ suốt đời phải gánh bản án của lương tâm, đạo đức. Ngoài ra, dư luận cũng trông đợi việc mở rộng điều tra xem liệu có ai, cơ quan nào từng tiếp tay cho họ phạm tội.

Sau khi tuyên án với các bị cáo, TAND TP. HCM đã kiến nghị làm rõ hành vi của các đối tượng là cán bộ Cục Quản lý dược (trong việc thẩm định cấp phép lô thuốc), nếu có sai phạm sẽ khởi tố thành một vụ án khác. Đồng thời, kiến nghị làm rõ số tiền hoa hồng chi cho các bác sỹ. Những điều này được làm rõ sẽ là áp lực để ngành Y tế chấn chỉnh nghiêm túc y đức, năng lực, trách nhiệm của cán bộ, vấn nạn “hoa hồng” trong ngành, và tình trạng nhóm lợi ích trong quản lý dược phẩm?

Quốc Phong - Duy Hậu

tin nổi bật

Trông chờ gì vào tín dụng cho bất động sản?

Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tới đây, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản sẽ tổ chức gặp chính quyền một số tỉnh và nhà đầu tư. Bộ Xây dựng cũng vậy.

Coi là ‘con nuôi’, thể chế đất đai đang mất cân xứng

Sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản lần này phải khắc phục được chuyện “con đẻ”, “con nuôi” để đất nước thịnh vượng.

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?