Phó Thủ tướng kiểm tra dịch sốt xuất huyết, yêu cầu giải quyết việc thiếu thuốc

"Bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được, phải giải quyết cấp bách việc thiếu thuốc và vật tư y tế trong khi chờ đợi nhóm giải pháp lâu dài", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Bệnh nhân than phiền 

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác trung ương kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, thuốc – vật tư y tế và việc tiêm chủng mũi 4 tại TP.HCM.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Phó Thủ tướng đã hỏi thăm nhiều người bệnh. Ông Đinh Văn Cương (Lâm Đồng) chia sẻ, vợ ông bị sốt xuất huyết và nhập viện tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng điều trị. 

Phó Thủ tướng đi thực tế, hỏi thăm người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Sau 2 ngày, bệnh tình không thuyên giảm, có chiều hướng nặng, ông Cương xin chuyển viện nhưng không được đồng ý, đề nghị ở lại theo dõi. Khoảng 5 ngày sau, các bác sĩ gặp người nhà và nói nên chuyển tuyến trên. 

Ông Cương phải bỏ 4,7 triệu đồng thuê xe cấp cứu của bệnh viện từ Lâm Đồng lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân được cấp cứu 2 ngày và có dấu hiệu tiến triển tốt. 

“Tôi rất mong Phó Thủ tướng lưu ý y tế tuyến dưới, nếu bệnh viện không điều trị được nên cho bệnh nhân chuyển tuyến, đừng giữ bệnh đến mức nguy kịch. Chúng tôi bức xúc vì người dân nghèo, phải thuê xe, ăn uống nằm viện, di chuyển rất tốn kém. 

May mắn là lên đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, các bác sĩ tận tâm, thuốc thang đầy đủ!".

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết người lớn tại TP.HCM và phía Nam. Bệnh viện đã có dấu hiệu quá tải, 50% bệnh nhân từ tỉnh chuyển lên. Các bác sĩ đề xuất bệnh viện trung ương tại TP.HCM chia lửa, san sẻ điều trị.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, tình trạng quá tải, số ca nặng, ca tử vong vì sốt xuất huyết đã có dấu hiệu căng thẳng. 

Việc phòng bệnh quan trọng hơn điều trị. Nếu diệt lăng quăng, muỗi, nghĩa là cắt đứt trung gian truyền bệnh sẽ làm giảm số người mắc sốt xuất huyết, giảm quá tải và từ đó, giảm số ca nặng, ca tử vong. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm, chưa đến đỉnh dịch nhưng số nhiễm đã vượt đỉnh những năm trước. TP.HCM đã triển khai nhiều đợt ra quân phòng chống sốt xuất huyết, dọn dẹp vệ sinh nhưng yêu cầu phải làm liên tục, không chỉ một lần rồi thôi.

Giải quyết cấp bách việc thiếu thuốc

Phó Thủ tướng cho biết, ngày hôm qua, ông nhận được thông tin từ một số nhân viên y tế trên địa bàn TP.HCM về việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện. 

Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng 30/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vẫn khẳng định không thiếu thuốc, chỉ thiếu một số thuốc quý, hiếm và một số vật tư dùng trong các kỹ thuật chuyên sâu. 

Đoàn công tác kiểm tra thực tế phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận 8, TP.HCM

Phó Thủ tướng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM rà soát lại vấn đề này, giải quyết ngay vấn đề thiếu thuốc điều trị bởi “bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được”.

Ông lấy ví dụ, tại sao bệnh sốt xuất huyết có thể điều trị ở cơ sở nhưng 50% bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chuyển từ các tỉnh lên. Bệnh viện cũng đang hết cao phân tử Dextran và thay bằng HES 130.000 dalton. 

“Phải chăng vì bên dưới thiếu thuốc vật tư, hay dịch truyền cao phân tử như Dextran nên bắt buộc phải chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết lên TP.HCM? Chúng ta phải nhìn đúng vào sự thật và giải quyết tận gốc”, Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, trong thời gian triển khai nhóm giải pháp dài hơi (đấu thầu tập trung, sửa đổi thông tư), ngành y tế phải có giải pháp cấp bách cho tình trạng thiếu thuốc, vật tư gấp rút, bảo vệ quyền lợi người bệnh. 

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu những chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong buổi kiểm tra thực tế. Bà Thắng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM cần phải xác định tình trạng thiếu thuốc, vật tư nếu có đang ở mức độ nào. 

“Nếu chúng ta đủ 90% và chỉ thiếu 10%, phải nhìn nhận và đánh giá. Ngành y tế cũng phải giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu, trường hợp loại thuốc này thiếu nhưng thay thế thuốc cùng hoạt chất được, vẫn đảm bảo điều trị cần giải thích rõ, tránh khiến người dân hoang mang.

Quan trọng nhất là niềm tin của người dân với ngành y tế”, bà Thắng nói. 

Linh Giao

Trẻ nào mắc sốt xuất huyết có nguy cơ cao tử vong?Phân tích 18 trường hợp trẻ tử vong do sốt xuất huyết, đại diện Bộ Y tế thông tin, hầu hết là bệnh nhân trên 6 tuổi, trong đó 72,2% là trẻ thừa cân béo phì. Tỉ lệ nam/nữ là 11/7 (bệnh nhi nam mắc, tử vong chiếm nhiều hơn nữ).

tin nổi bật

Thói quen rửa rau sống sai lầm nhiều gia đình Việt thường mắc

Rau sống là món ăn khoái khẩu của không ít gia đình. Nhiều bà nội trợ cho rằng ngâm rau trong nước muối là có thể an tâm tuy nhiên điều này chưa chính xác.

Lương y Hà Nội 40 năm chữa bệnh cứu người bằng thuốc nam

Hàng ngàn bệnh nhân mọi miền đã cải thiện sức khỏe khi được Lương y Nguyễn Thị Minh (Phố Cung Trạm, Đông Quang, Ba Vì, Hà Nội) khám và điều trị.

Chuỗi hoạt động giúp người Việt cải thiện nhận thức về răng ê buốt

Tháng 8/2022, chương trình ‘Tháng răng không ê buốt cùng chuyên gia” được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng răng ê buốt, hướng tới bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người Việt.

Bí quyết răng hoàn hảo của người đàn ông 60 năm không đi khám nha khoa

Từ khi còn nhỏ, ông Walsh đã không thích đồ ngọt, ông đánh răng 5 lần mỗi ngày.

Những dấu hiệu vùng mặt, cổ cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người bệnh chủ quan không điều trị đến khi khối u ác tính to lên mới đi khám nhưng đã muộn.

Nguyên nhân ngày càng nhiều người Việt mắc ung thư

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng trong đó có sự gia tăng về dân số, sự phát triển về kỹ thuật trong chẩn đoán, người dân ý thức hơn trong việc tầm soát bệnh…

Đang chơi đùa, bé trai bị mũi tên kim loại dài 60cm đâm xuyên chân

Bé trai 9 tuổi bị mũi tên tự chế bằng kim loại dài 60cm đâm xuyên khiến chân trái sưng nề, đau nhức.

Cách ăn lòng lợn, nội tạng động vật an toàn

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hoá nên hạn chế ăn các loại phủ tạng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao.

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng nhanh rõ rệt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 19/8 nhận định từ đầu tháng 8 đến nay, bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng có xu hướng tăng nhanh rõ rệt, đòi hỏi các tuyến y tế phải cảnh giác.

Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Bác sĩ 100 tuổi tiết lộ về ‘kẻ thù’ của tuổi thọ

Nhà thần kinh học Howard Tucker chia sẻ những thói quen giúp cơ thể và não bộ của ông luôn khỏe mạnh.

Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống

Các bệnh nhân người Mỹ được xác định nhiễm khuẩn Vibrio sau khi ăn hàu sống nhập từ bang Louisiana.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Vào viện, bệnh nhân đã tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Dị tật hiếm gặp ở phổi khiến người phụ nữ Hà Nội sốc mất máu, suy hô hấp

Người phụ nữ ở Hà Nội nhập viện với chẩn đoán mắc kén khí ở phổi - tình huống hiếm gặp với tỷ lệ 22/100.000 người. Khi mổ, mạch máu trong phổi bệnh nhân đã đứt, phun thành tia.