Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bắt đầu rút quân khỏi Syria từ 15/3.

Tuy nhiên, theo hãng tin RT, Nga vẫn sẽ giữ sự hiện diện quân sự tại cảng Tartus và căn cứ quân sự Khmeimim để quan sát các thỏa thuận ngừng bắn.

{keywords}

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu. (Ảnh: Kremlin)

“Tôi cho rằng, nhiệm vụ đặt ra đối với bộ quốc phòng và các lực lượng vũ trang nói chung đã được thực hiện, bởi vậy tôi ra lệnh cho bộ quốc phòng, từ 15/3 rút một bộ phận chính các nhóm quân sự ra khỏi Syria”, ông Putin nói tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Tổng thống Nga cũng nhận định, trong một thời gian ngắn, Nga đã tạo ra một nhóm quân sự nhỏ nhưng rất hiệu quả tại Syria.

“Công việc hiệu quả của chúng tôi cho phép tiến trình hòa bình được bắt đầu”, ông Putin nói thêm, đồng thời cho biết với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội chính phủ và các lực lượng yêu nước Syria đã thay đổi tình thế trong cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Để kiểm soát việc giám sát các thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực, Moscow vẫn sẽ giữ căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia và một căn cứ tại cảng Tartus, Tổng thống Nga tuyên bố.

Các căn cứ phải “được bảo vệ có hiệu quả từ trên bờ, ngoài khơi và trên không”, ông Putin nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga sẽ duy trì nhóm quân sự này tại Syria trong nhiều năm.

Sầm Hoa

Vì sao CIA không giải mã nổi Putin?

Các sĩ quan tình báo Mỹ được đào tạo để "giải mã" những mục tiêu khó nhằn. Nhưng luôn có những nhân vật quá kín kẽ, như Tổng thống Nga Putin.

EU "năn nỉ" Putin giúp đỡ

Các lãnh đạo EU đang cố đi tới một thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin khi khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng và khối này đối mặt với nguy cơ tan rã.

Putin hết lời ca ngợi phụ nữ ngày 8/3

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm nay (8/3), đã dành những lời lẽ tốt đẹp nhất ca ngợi phái yếu nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

Phương Tây lý giải sự nổi tiếng của Putin

Tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở mức cao kỷ lục, 83%.

Thế giới 24h: IS dọa đích danh Putin

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa đích danh Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga; bán đảo Triều Tiên căng thẳng vì Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu trận chung... là hai trong số nhiều tin tức quan trọng diễn ra trên thế giới 24 giờ qua.