Quảng Bình thu hồi 63ha 'đất vàng' ven biển của đại gia Vĩnh Hưng

UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thu hồi hơn 63ha đất ven biển từng được giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng (Tập đoàn Vĩnh Hưng) thuê để sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ.

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã ban hành văn bản thu hồi hơn 63ha đất ven biển tại 2 xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch, từng được giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng. Việc thu hồi nhằm điều chỉnh đúng với Luật Đất đai, phải thông qua đấu giá.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp của Tập đoàn Vĩnh Hưng bao gồm: Khu biệt thự bungalow, khu nhà phố nghỉ dưỡng, khu spa, câu lạc bộ bãi biển, khu vui chơi giải trí, nhà hàng ẩm thực... được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 718/QĐ-UBND ngày 11/3/2020.

Một công trình đang thi công ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch của Tập đoàn Vĩnh Hưng - Ảnh: Hải Sâm

Đến ngày 11/8/2022, tỉnh đã có quyết định số 2175/QĐ-UBND giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng thuê 77ha đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ nhưng không thông qua đấu giá sử dụng đất.

Sau một thời gian rà soát, tỉnh lại ban hành quyết định số 2749/QĐ-UBND ngày 10/10/2022, thu hồi 63,4ha đất ven biển nhằm tránh thất thoát tài sản công.

Trong đó, tại quyết định số 2175/QĐ-UBND ngày 11/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành, có nội dung: Chuyển mục đích sử dụng 671.576,6m2 đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản) tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch sang đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ) theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên sau 2 tháng, UBND tỉnh này đã “sửa sai” tại quyết định số 2749/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định số 2175/ QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch (đợt 1).

Chuyển mục đích sử dụng 136.467,7m2 đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản) tại xã Đại Trạch và Trung Trạch, huyện Bố Trạch sang đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ) theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, thu hồi hơn 63,5ha.

Lý do thu hồi được đưa ra trong quyết định này là diện tích đất có nguồn gốc do UBND xã Đại Trạch, UBND xã Trung Trạch quản lý không thuộc trường hợp UBND tỉnh thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại khoản 13, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trước đó, Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng có tờ trình số 15/TTr-VH ngày 4/5/2021 về việc đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng.

Được biết, Tập đoàn Vĩnh Hưng được thành lập ngày 9/9/2010, có địa chỉ tại số 88, đường Trần Phú, TT Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, hiện đang làm chủ đầu tư của ít nhất 6 dự án (5 khu nhà ở thương mại và 1 khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí) tại huyện Bố Trạch với quy mô 134,8ha, tổng mức đầu tư 4.873 tỷ đồng.

tin nổi bật

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Nhà mái dốc truyền thống ở Hà Nội quanh năm mát mẻ với vườn cây, ao cá

Ngôi nhà ở Đông Anh (Hà Nội) mang dáng dấp truyền thống với mái ngói đỏ nhưng thiết kế có nhiều yếu tố hiện đại, tiện nghi hơn nhằm phù hợp với lối sống ngày nay.

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.