Sắp ‘hạ cánh’ đi nước ngoài học hỏi: Chủ yếu để ‘lợi nhà’

 - Vì mục đích chính là du ngoạn cho nên những chuyến đi như thế hiệu quả để ích nước thì ít mà “lợi nhà” thì nhiều, dù được ngụy trang bằng ngôn từ bay bổng.

 

Không phải những năm gần đây mới có hiện tượng các quan “đi học”, đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài như đi chợ hoặc trước lúc nghỉ hưu theo chế độ.

Ai đã và đang làm việc trong các cơ quan nhà nước hẳn đều một vài lần chứng kiến việc này ở cơ quan nơi mình công tác. Cứ sắp kết thúc một nhiệm kỳ hoặc chuẩn bị hạ cánh an toàn là các sếp (trưởng, phó từ cấp phòng trở lên) đều được “nhà nước” ưu ái cho một chuyến đi - nói thẳng là du lịch nước ngoài không mất tiền túi – núp bóng “học hỏi, trao đổi kinh nghiệm”.

“Lệ làng” này dĩ nhiên là không có trong văn bản quy phạm nào cả. Nó xuất hiện vào những năm đầu đổi mới, nở rộ trong thời gian gần đây và trở thành luật bất thành văn dành cho cán bộ có chức có quyền.

Vì mục đích chính là du ngoạn cho nên những chuyến đi như thế hiệu quả để ích nước thì ít mà “lợi nhà” thì nhiều, dù được ngụy trang bằng ngôn từ bay bổng, nào là hội nghị, xúc tiến thương mại, học tập kinh nghiệm, trao đổi đoàn,…

Có vị từng tham gia đoàn đi như thế bộc bạch, một chuyến đi dăm bảy ngày thì học cái gì. Mỗi ngày di chuyển hai ba địa điểm, cũng gặp gỡ cũng trao đổi đấy nhưng chỉ cho có lệ, cưỡi ngựa xem hoa, cái chính vẫn là đi cho biết đó biết đây! 

{keywords}
Một số cán bộ sắp nghỉ hưu lại được ưu ái bố trí một chuyến đi. Ảnh minh họa

Mới đây, thông tin Thanh tra Chính phủ cử nhiều cán bộ lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ  chuẩn bị nghỉ hưu đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại các nước như Liên bang Nga, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Vấn đề là ở chỗ, vụ việc diễn ra ngay tại cơ quan Thanh tra Chính phủ - lẽ ra phải hết sức mực thước - khiến dư luận không khỏi “tâm tư”.

Trong số này, có trường hợp lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký quyết định cử cá nhân đi công tác nước ngoài cùng ngày với quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ.

Đơn cử có trường hợp được cử tham gia đoàn cán bộ liên ngành dự hội nghị Chống tham nhũng quốc tế (IACC) tại Đan Mạch từ ngày 20-26/10/2018, trước khi chính thức nghỉ hưu… một tháng 5 ngày.

Việc làm này của TTCP diễn ra chỉ vài tháng sau khi chính cơ quan này công bố Kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ 2012-2016.

Theo đó, chỉ riêng nhiệm kỳ 2012 – 2016, 4 bộ ngành, 6 địa phương đã cử trên 17.500 đoàn, gần 53.000 lượt cán bộ với tổng kinh phí trên 1.200 tỷ đồng.

Trong bản kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời chuyển Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trách nhiệm cụ thể của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý đã quyết định, tham gia các đoàn đi nước ngoài không đúng quy định.

Tại sao giữa nói và làm lại vênh nhau đến thế? Tại sao Thanh tra Chính phủ lại đi theo vết xe đổ của các bộ ngành, địa phương nói trên?

Đặt ra những câu hỏi trên, không khỏi lo ngại cho uy tín của cơ quan giám sát và thanh tra việc thực thi pháp luật của Chính phủ.

Trở lại chuyện quan “đi học”. Hiện tại, không có quy định nào cấm, hạn chế những người chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác hay “học hỏi kinh nghiệm” ngoài nước. Đây là điều cần xem xét và điều chỉnh phù hợp, bởi chi phí cho mỗi chuyến đi từ ngân sách nhà nước là từ tiền thuế của dân mà ra, chi tiêu sao cho hiệu quả thiết thực là nghĩa vụ của các công bộc của dân.

Nguyễn Duy Xuân

 

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.