"Sóng và máy tính cho em" kết nối người với người bền chặt hơn

Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người.

Hồi tuần trước, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Chương trình này được thực hiện với mục đích thúc đẩy triển khai hạ tầng viễn thông, xóa bỏ vùng lõm sóng, vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ngay khi được phát động, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn lớn đã đồng loạt tham gia nhằm hưởng ứng chương trình.

Phát triển doanh nghiệp phải đi đôi với trách nhiệm cộng đồng

Đây là chia sẻ của Đại tá Trần Minh Đạt – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). MB đã ủng hộ 25 tỷ đồng để giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em tại những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội có máy tính, thiết bị công nghệ để học tập trực tuyến.

Theo Đại tá Trần Minh Đạt “Sóng và máy tính cho em” là một chương trình thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp hàng triệu học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập trực tuyến. Chương trình còn góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ số trong sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam. Đó là lý do MB tích cực hưởng ứng lời kêu gọi tham gia chương trình. 

Sự ủng hộ này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm dành cho thế hệ trẻ, đặc biệt là  cháu có hoàn cảnh khó khăn mà còn là sự sẻ chia và chung tay của MB nhằm cùng cả nước giúp các cháu có phương tiện để học tập trực tuyến trong điều kiện giãn cách xã hội, ông Đạt chia sẻ. 

 

{keywords}
 Hơn 1,5 triệu học sinh Việt Nam đang phải học trực tuyến nhưng không có máy tính để học bài

Do ảnh hưởng của Covid-19, hoạt động của ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, MB vẫn triển khai tích cực các hoạt động an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Với tôn chỉ ngân hàng vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước, MB Group gồm MB và các công ty thành viên trong hệ sinh thái của mình đã luôn tiên phong đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại đầu năm 2020 đến nay, MB Group đã dành trên 250 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19; trong đó ủng hộ Quỹ vắc-xin của Chính phủ, trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho Bộ Y tế; chung tay cùng Bộ Quốc phòng, NHNN, các bệnh viên Quân y 175, bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bệnh viện Phổi Hà Nội…và 18 tỉnh thành trên cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa tinh thần đùm bọc trong thời đại số

Bên cạnh MB Bank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là doanh nghiệp tiếp theo trong khối ngân hàng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, khi ủng hộ 10 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ máy tính cho trẻ em nghèo.

Lý giải cho quyết định của mình, đại diện TPBank cho rằng, trong điều kiện giãn cách, phong tỏa như hiện nay, nhiều em học sinh, sinh viên sẽ không đủ điều kiện để tiếp cận phương thức học trực tuyến do hoàn cảnh kinh tế gia đình không cho phép.

Học sinh, sinh viên chính là tương lai của đất nước. Nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm xã hội của mình, TPBank ngay lập tức quyết định hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm trao cơ hội học tập đến các em sớm nhất có thể.

{keywords}
 “Sóng và máy tính cho em” lan tỏa trách nhiệm, yêu thương thời đại số

Theo bà Nguyễn Thùy Dương – Giám đốc Truyền thông TPBank: “Dịch bệnh không ngoại trừ cá nhân hay tổ chức nào, bất cứ đơn vị nào cũng gặp những khó khăn nhất định, nhưng đâu đó chúng tôi vẫn còn may mắn hơn rất nhiều mảnh đời đang chịu tổn thương nặng nề ngoài kia.”

“Dân tộc ta có truyền thống lá lành đùm lá rách từ bao đời nay. Với những khó khăn của đồng bào mình, TPBank nhất định sẽ dốc sức và nỗ lực hết mình trong khả năng có thể”, đại diện TP Bank chia sẻ.

Học sinh, sinh viên nghèo phải được trao cơ hội tiếp cận tri thức

Đó là lời khẳng định của VNG, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, trong bối cảnh hơn 1,5 triệu học sinh, sinh viên thiếu hụt máy tính để tham gia học trực tuyến

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Bộ TT&TT, tập đoàn này đã hỗ trợ 4.000 máy tính bảng đủ tiêu chuẩn, để việc học của các em học sinh không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

{keywords}
 Thiết bị học trực tuyến rất cần cho các em học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu học tập thiết yếu của các em học sinh cần được đáp ứng kịp thời, bởi các em sau này sẽ là nguồn nhân lực tương lai của cả nước. Các em xứng đáng được tạo điều kiện và cơ hội ngang nhau trong việc tiếp cận nguồn tri thức”, đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

Theo đại điện VNG, không chỉ riêng tập đoàn này mà rất nhiều doanh nghiệp khác đang chịu nhiều áp lực do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và dai dẳng.

Với đặc thù là một công ty Internet, VNG may mắn chịu ảnh hưởng có phần ít nghiêm trọng hơn và vẫn duy trì được hoạt động của mình. Do đó, VNG sẵn sàng chung tay hỗ trợ cộng đồng trong khả năng của mình, đặc biệt là những nhóm đang chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh. 

Phát biểu tại lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" tối 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động cho chương trình này thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam. Đây cũng chính là một hành động mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho tất cả học sinh.

Việc hỗ trợ hàng triệu học sinh lúc này là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là chúng ta giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho tốc độ và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai. Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người, sự kết nối các vùng miền và kết nối hiện tại với tương lai.

Trọng Đạt

Nhà mạng xóa vùng lõm sóng, tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo

Nhà mạng xóa vùng lõm sóng, tặng máy tính bảng cho học sinh nghèo

Cuộc vận động "Sóng và máy tính cho em" được các nhà mạng hưởng ứng tích cực với hy vọng tiếp thêm sức mạnh trên hành trình xóa đi khoảng cách về tiếp cận giáo dục.

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.