Nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn cho ngành y tế
TUYẾN BÀI

Nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn cho ngành y tế

Nhận định được thực tế bất cập và những khó khăn của các bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là các bệnh viện lớn, khi xây dựng giá đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, trong 2 ngày liên tiếp (3-4/3), Chính phủ đã ban hành hai văn bản quan trọng: Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Những điểm mới trong hai văn bản này sẽ giúp tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, khó khăn tại các bệnh viện, đồng thời tạo đà để các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ Y tế bỏ 'giá trần' khi đấu thầu thuốc

Theo quy định mới, Bộ Y tế bỏ nguyên tắc "giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất" của thuốc, dược liệu đã được công bố trong vòng 12 tháng trước đó.

Bộ Y tế: Tình trạng có BHYT vẫn phải tự mua thuốc khi vào viện sẽ chấm dứt

Ngày 10/3, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 3-6 tháng tới, việc cung cấp trang thiết bị y tế sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của các cơ sở.

Bệnh viện 'vừa mừng vừa lo' khi đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế

Quy định mới đã tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn cho các bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều giám đốc các cơ sở y tế chia sẻ sự băn khoăn, e ngại đối với tình huống phát sinh trong thực tiễn đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Một tuần nữa, Bệnh viện Việt Đức sẽ quay lại hoạt động bình thường

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, khẳng định trong vòng một tuần nữa, các nhà phân phối hứa sẽ có đầy đủ vật tư, hóa chất. Vì thế, bệnh viện sẽ hoạt động lại bình thường từ tuần sau.

Thiết bị tiền tỷ ở bệnh viện sẽ hết cảnh 'đắp chiếu'

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), vui mừng chia sẻ: “Nhờ quy định mới, các dụng cụ, thiết bị trong hệ thống máy ECMO khoảng 10 ngày nữa sẽ được cung cấp cho viện”.

TP.HCM sẽ cập nhật việc mua sắm trang thiết bị y tế hàng tuần

Để tránh tình trạng mỗi cơ sở y tế hiểu quy định mới Chính phủ về việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế theo cách khác nhau, TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với các bệnh viện để thống nhất việc triển khai.

Điểm mới trong quy định đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Thay vì phải tham khảo ít nhất 3 báo giá của các nhà cung cấp khác nhau để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu, quy định mới của Chính phủ cho phép bỏ điểm vướng mắc này.

Bệnh viện 'thở phào' với cải cách đấu thầu, mua sắm trang thiết bị

Quy định "3 báo giá" trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế đã được điều chỉnh. Đây là nội dung được các bệnh viện tâm đắc nhất trong Nghị quyết 30 vừa được Chính phủ ban hành.