Sụt giảm kỷ lục: Tỷ phú USD rớt hạng, đại gia thủng túi ngàn tỷ

Cơn bão giảm giá khiến đại gia bay ngàn tỷ, tỷ phú Việt mất tỷ USD và ngôi vị hàng đầu thế giới. Tốc độ giàu có của doanh nhân Việt thuộc hàng đầu thế giới nhưng tốc độ mất tiền cũng nhanh không kém.

 Cơn bão giảm giá khiến đại gia bay ngàn tỷ, tỷ phú Việt mất tỷ USD và ngôi vị hàng đầu thế giới. Tốc độ giàu có của doanh nhân Việt thuộc hàng đầu thế giới nhưng tốc độ mất tiền cũng nhanh không kém.

Người mất ngôi, kẻ bay ngàn tỷ

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở vào thời điểm nhạy cảm, với sự xuất hiện của những phiên cổ phiếu đồng loạt giảm sàn. Từ một thị trường tăng nhanh nhất thế giới, giờ chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm sâu nhất thế giới.

Với mức giảm 22% so với đỉnh ghi nhận vào ngày 9/4, hàng loạt đại gia Việt chứng kiến túi tiền bốc hơi nhanh chưa từng có. Vị trí trong các bảng xếp hạng giàu có trong nước và trên thế giới cũng tụt giảm không ngừng.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bốc hơi tới 1 tỷ USD, xuống chỉ còn 2,7 tỷ USD do hai cổ phiếu VietJet (VJC) và HDBank (HDB) giảm mạnh.

Kể từ đầu tháng 4 tới nay, cổ phiếu VJC đã giảm từ đỉnh cao khoảng 225.000 đồng/cp xuống còn 148.400 đồng/cp trong phiên giao dịch 28/5, tương đương giảm hơn 34%. Cổ phiếu HDB giảm từ 52.000 đồng/cp xuống còn 32.800 đồng/cp vào ngày 28/5, tương đương giảm 37%.

Vốn hóa của VietJet giảm từ 4,5 tỷ USD hồi đầu tháng 4 xuống còn 2,9 tỷ USD như hiện tại. 

{keywords}
 

Trước đó, hồi tháng 3/2017, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam và độc chiếm “ngôi hậu” Đông Nam Á khi Forbes công bố danh sách tỷ phú USD thế giới 2017. Khối tài sản của bà Thảo liên tục gia tăng sau đó cùng với sự tăng giá của cổ phiếu VJC và cú chào sản của 981 triệu cổ phiếu HDBank trên sàn HOSE hồi đầu năm 2018.

Cú sụt giảm bất ngờ của cả hai cổ phiếu VJC và HDB đã khiến thứ hạng của bà Thảo tụt từ top 700 xuống chỉ còn trong top 1000 trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng cũng chứng kiến túi tiền tụt, theo thống kê của Forbes, tụt từ mức 7 tỷ USD hồi đầu tháng 4 xuống còn 5,9 tỷ USD (tính tới 28/5). Còn tính theo hơn 1,54 tỷ cổ phiếu VIC đang nắm giữ, khối tài sản của ông Vượng tụt giảm từ 211 ngàn tỷ (9,3 tỷ USD) xuống còn 159 ngàn tỷ (7 tỷ USD), tức bốc hơi 2,3 tỷ USD.

Vị trí của ông Vượng trong bảng xếp hạng giàu nhất hành tinh cũng giảm từ mức 238 xuống chỉ còn ở thứ hạng 297.

Tỷ phú Trần Đình Long cũng đã bật khỏi top 2.000 người giàu nhất với khối tài sản 1,1 tỷ USD, trong khi ông Trần Bá Dương ra khỏi top 1400.

Nhiều đại gia khác trên TTCK Việt Nam cũng ngậm ngùi chia tày ngàn tỷ và rơi khỏi một loạt bảng xếp hạng.

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) Nguyễn Đức Tài rớt khỏi top 10 người giàu nhất trên TTCK do cổ phiếu MWG tụt giảm từ mức gần 140.000 đồng xuống 102.000 đồng/cp.

Đại gia Việt gặp khó

Trong phiên giao dịch 28/5 cổ phiếu MWG giảm sàn, mất 7%. Toàn bộ 9 cổ đông lớn của MWG, trong đó có ông Nguyễn Đức Tài, đều mất hàng trăm tỷ đồng. Ông Nguyễn Đức Tài rơi khỏi top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Chỉ trong vài tháng, vốn hóa của MWG đã giảm từ mức gần 2 tỷ USD xuống còn 1,4 tỷ USD như hiện tại. Ông Nguyễn Đức Tài chứng kiến tài sản bốc hơi gần 1,7 ngàn tỷ đồng. 

{keywords}
Em gái ông Nguyễn Đức Tài bán ra lượng lớn cổ phiếu

Mặc dù cổ phiếu giảm rất mạnh, ngàn tỷ biến mất nhưng nhà đại gia vẫn tiếp tục tháo chạy, ồ ạt bán cổ phiếu. Hai em gái ông Nguyễn Đức Tài, đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu MWG để phục vụ mục đích tài chính cá nhân.

Sở dĩ nhiều cổ phiếu giảm mạnh và tài sản của các đại gia Việt tụt giảm là bởi trước đó các cổ phiếu đã tăng mạnh, trong cả năm 2017 và quý 1/2018.

Cổ phiếu MWG tăng 60% trong vòng nửa năm. VJC của bà Thảo tăng gần gấp 3 lần cũng trong khoảng 6 tháng. VIC của Vingroup thậm chí tăng gấp 3,5 lần từ mức 40.000 đồng hồi cuối tháng 7/2017 lên gần 140 ngàn đồng/cp hồi đầu tháng 4/2018.

Mặc dù tăng mạnh nhưng triển vọng và tốc độ tăng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp được đánh giá là không tương xứng. Lợi nhuận 2017 của MWG công ty mẹ đạt 2,2 ngàn tỷ, tăng 40% so với năm liền trước. Doanh thu và lợi nhuận của MWG tăng chủ yếu do đẩy mạnh mở chuỗi cửa hàng điện thoại di động, điện máy và gần đây là tạp hóa. Tuy nhiên, tốc độ tăng doanh thu và lợi nhuận chưa cao và rủi ro trong khi đó tăng mạnh. Tổng nợ của MWG năm 2017 tăng vọt lên gần 17 ngàn tỷ đồng, so với mức 11 ngàn tỷ đồng trong năm trước đó.

Gần đây, cổ phiếu MWG chịu áp lực bán rất mạnh trong bối cảnh TTCK giảm chung và nội tại doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Đức Tài gặp nhiều trục trặc. Mảng bán lẻ tạp hóa (với chuỗi Bách Hóa Xanh) vừa lỗ khoảng 60 tỷ đồng do MWG đã vội vàng trong việc đưa chuỗi này vào các khu dân cư. MWG đã phải đóng cửa 3 cửa hàng, ngưng kế hoạch triển khai 7 cửa hàng và giảm chiến lược mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng.

Các đế chế của bà Phương Thảo phát triển rất nhanh, trong vòng 3 năm mua 200 máy bay (VJC) và sáp nhập 2 ngân hàng (HDBank). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận không còn ấn tượng như trước.

Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa đặt kế hoạch lợi nhuận 2018 tăng trưởng thấp do so với doanh thu là do tăng mua và giảm bán tàu bay so với năm 2017. Trong tương lai, giá dầu tăng có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của VJC.

Trên thực tế, nhiều đại gia không quan tâm nhiều tới biến động giá bởi họ gần như không bao giờ mua vào và bán ra cổ phiếu như trường hợp ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long, bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Điều đó có nghĩa là túi tiền của họ chỉ biến động theo tính toán của các nhà đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, xét về một phương diện nào đó, thì việc cổ phiếu giảm giá mạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp. Cổ phiếu đứng ở mức giá cao và TTCK sôi động thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng huy động vốn để thực hiện các dự án lớn. Hòa Phát của ông Trần Đình Long sẽ dễ dàng phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, rồi giữ vốn lại cho đại dự án Thép Dung Quất. Ông Phạm Nhật Vượng có thể có thêm nhiều cổ phiếu mới lên sàn hơn,...

Về lâu dài, sự ổn định của TTCK cũng như cổ phiếu là tốt hơn. Nó giúp các ông chủ doanh nghiệp tập trung vào sản xuất kinh doanh, vào các chiến lược phát triển công ty thay vì nhóm ngó thị trường lên xuống để mua bán cổ phiếu như tại rất nhiều DN đang niêm yết cổ phiếu trên sàn.

M. Hà

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh.

Bay mất 6.000 tỷ: Vận đen 3 năm đổ đầu đại gia Lê Phước Vũ

Bay mất 6.000 tỷ: Vận đen 3 năm đổ đầu đại gia Lê Phước Vũ

Cú bốc hơi 6.000 tỷ đồng cùng với những thông tin xấu dồn dập khiến cổ phiếu doanh nghiệp nhà ông Lê Phước Vũ xuống sát đáy 3 năm.

Vận đen với Khaisilk, Vũ Nhôm, đại gia Lê Viết Hải chơi quả đậm 3 triệu USD

Vận đen với Khaisilk, Vũ Nhôm, đại gia Lê Viết Hải chơi quả đậm 3 triệu USD

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn xây dựng Hòa Bình sau một loạt cú sốc tin đồn liên quan tới Khaisilk và Vũ Nhôm.

Cú đòn từ Mỹ khiến tỷ phú Trần Đình Long, đại gia Lê Phước Vũ lo lắng

Cú đòn từ Mỹ khiến tỷ phú Trần Đình Long, đại gia Lê Phước Vũ lo lắng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa bất ngờ dành cho Việt Nam một cú sốc. Các đại gia thép Việt có thể sẽ chịu những tác động tiêu cực lớn gấp nhiều lần so với các doanh nghiệp khác trên thế giới.

tin nổi bật

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Nhà đầu tư lạc quan, vàng tiếp tục tăng giá

Giá vàng thế giới kết thúc phiên tuần trước tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư. Nhiều dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.