Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Đứng ở góc độ hội nhập, khi thế giới đã bắt đầu năm mới khoảng một tháng rồi thì Việt Nam lại nghỉ. Thế nhưng không chỉ có Việt Nam, mà còn cả Trung Quốc và Hàn Quốc. Ba nền kinh tế ăn Tết âm lịch với nhiều ngày nghỉ nhất này có GDP bằng hơn 20 nghìn tỷ đô la, tức là hơn 1/5 GDP toàn cầu.

Năm 2021, Trung Quốc xuất khẩu 3.549 tỷ đô la, Hàn Quốc 645 tỷ đô la, còn Việt Nam 336 tỷ đô la. Nếu có sự liên thông đồng bộ với các nền kinh tế không theo tết cổ truyền như Việt Nam thì Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan nhiều hơn.

Tỉ trọng giá trị xuất khẩu tính trên GDP của Việt Nam rất cao, thế nhưng hàng hoá xuất khẩu chỉ đóng góp chừng 15% GDP. Ảnh hưởng do nghỉ Tết đối với khách hàng nước ngoài nhưng với những nền kinh tế có quy mô lớn hơn còn có cách giải quyết thì Việt Nam cũng làm được. Hàng hoá có thể tăng tồn kho trước đó để cung cấp dịp Tết hoặc nếu cần vẫn có thể huy động lao động làm việc.

Người dân mua sắm tết ở chợ hoa Hàng Lược, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà

Tác động thực sự của Tết ở Việt Nam có thể nói không kém bất cứ dịp kích cầu, khuyến mãi nào sôi động nhất trên thế giới. Tết người ta sẵn sàng bỏ tiền ra mua sắm những món đồ mà thời gian trong năm còn đắn đo. Người ta tiêu tiền tối đa dịp Tết và lại tạo ra động lực mới để kiếm tiền sau Tết. Có vẻ như thời gian cuối tháng 1, đầu tháng 2 lại là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp quyết định được các món tiền trả cho người lao động chi tiêu.

Ở góc độ hiệu quả tiêu dùng, có thể có những ý kiến cho rằng tiêu tiền dịp Tết là quá lãng phí. Nhưng đứng trên quan điểm GDP, muốn có GDP tăng trưởng dân tiêu hoặc chính phủ tiêu, quốc gia dự trữ được nhiều ngoại tệ hơn.

Mặt khác, chỉ khi dân chi tiêu nhiều, động lực thúc đẩy kinh tế mới có tính tự nguyện cao nhất. Bất cứ một nhu cầu tiêu dùng nào đó trừ phi bị cưỡng bức cấm đoán còn không đều có cơ hội được thoả mãn và là một phần của nền kinh tế.

Tóm lại, ở góc độ kinh tế thì Tết là một dịp kích cầu vô cùng ngoạn mục. Điều khiến nhiều người mệt mỏi do cường độ bận rộn quá mức trong những ngày giáp Tết. Nhưng có vẻ cuộc sống hiện đại, cơ động nhanh, bây giờ con người không thể nào sống chậm lại như những ngày trước được nữa.

Trả lời câu hỏi bây giờ đã chán Tết chưa thật khó trả lời. Vì điều đó chẳng khác gì tranh luận chuyện quả trứng có trước hay con gà có trước. Trừ khi ép buộc thay đổi Tết còn không cứ đợi hoặc con gà không đẻ nữa hoặc con gà đã tìm cách khác để sinh ra.

Ngô Văn Tuyển 

tin nổi bật

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.