Tháng 9, ôtô đồng loạt tăng giá mạnh

Sau khi tỷ giá VND và USD được điều chỉnh, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá xe, chủ yếu là xe nhập khẩu không chính hãng. 

- Sau khi tỷ giá VND và USD được điều chỉnh, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá xe, chủ yếu là xe nhập khẩu không chính hãng. Hầu hết các DN nhập xe chính hãng đến nay vẫn bất động nhưng đều để ngỏ khả năng tăng giá.

Xe không chính hãng: Tăng ngay lập tức

Trên thực tế, các DN nhập khẩu ô tô không chính hãng đã đi trước một bước bằng việc tăng ngay giá xe sau khi tỷ giá VND/USD được điều chỉnh.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội cho thấy, các cửa hàng bán xe đều tính theo USD (giá thị trường tự do). Vì vậy, khi quy đổi ra VND, tất cả các mẫu xe bán ra giá đều tăng. Không những thế, giá bán tính bằng USD cũng tăng từ 3-5% so với trước.

Với các mẫu xe có giá trị từ 150.000 USD trở lên, giá đang tăng so với trước từ 100 triệu tới trên 200 triệu đồng, tùy loại. Giá xe cũng không thống nhất. Cùng một mẫu xe, nhưng giá giữa các cửa hàng cũng chênh nhau tới cả chục triệu. Ngay cả các mẫu xe nhập khẩu từ châu Âu cũng bị đẩy giá lên, với lý do là tỷ giá thay đổi.

{keywords} 

Một DN nhập khẩu ô tô cho biết, giá tính thuế nhập khẩu cũng căn cứ trên tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Vì thế, không chỉ tăng chi phí nhập khẩu mà DN còn tốn thêm một khoản khi đóng thuế, do vậy giá xe bị đội lên càng nhiều.

Song, điều đáng lưu ý là ngay cả những xe nhập về trước tháng 8/2015, khi tỷ giá chưa điều chỉnh, các cửa hàng này cũng tính theo tỷ giá mới.

Ngược lại, các DN nhập khẩu xe chính hãng hầu hết vẫn "bất động". Trao đổi với PV. VietNamNet, Bà Lê Hương Dịu, Trưởng phòng đối ngoại, Công ty Toyota Việt Nam, cho biết, hiện công ty này vẫn giữ nguyên giá bán như cũ với các loại xe Toyota và xe Lexus nhập khẩu chính hãng.

Tương tự, các DN khác như Ford Việt Nam, GM Việt Nam,... cũng khẳng định chưa quyết định tăng giá xe trong thời điểm này. Ông Trương Kim Phong, Giám đốc Marketing Công ty Ford Việt Nam, cho hay, hiện Ford vẫn giữ nguyên giá bán tất cả các mẫu xe nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam, chưa có sự thay đổi nào.

Đại diện Hyundai Thành Công nói rằng công ty vẫn đang xem xét, với mẫu xe nào thấy không nhất thiết sẽ không tăng giá, chỉ tăng với những mẫu xe không chịu nổi sức ép do tỷ giá gây ra. Tuy nhiên, hiện thời điểm này Hyundai Thành Công cũng chưa có quyết định tăng giá.

Công ty Euro Auto khẳng định không tăng giá BMW do xe nhập từ châu Âu, thanh toán bằng đồng Euro, không dùng USD.

{keywords} 

Đến nay, Công ty ô tô Trường Hải cũng khẳng định chưa tăng giá bán xe, kể cả khi tỷ giá đã được điều chỉnh tăng mạnh. Lý do Trường Hải đưa ra là để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Một số nhận định cho rằng, DN này quyết định chưa tăng giá xe, bởi 6 tháng đầu năm kinh doanh ô tô lãi lớn, nên không tăng giá xe mà giảm lợi nhuận để giữ doanh số. 

Dễ đắt thêm 3.000 USD từ giữa tháng 9

Theo các doanh nghiệp, việc tăng tỷ giá 3% trong tháng 8 vừa qua chắc chắn có tác động tới giá xe nhập khẩu, tuy chưa ra quyết định nhưng tất cả đều để ngỏ khả năng điều chỉnh giá bán.

Một doanh nghiệp ô tô nhập khẩu cho biết, từ đầu năm 2015 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh tỷ giá VND, tổng cộng tăng 5% so với đồng USD. Tổng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn, không DN nào có thể chịu nổi. Do vậy, việc tăng giá xe là khó tránh, chẳng qua các doanh nghiệp còn đang cân nhắc xem thời điểm nào mà thôi.

Cũng theo doanh nghiệp này, hiện giá xe chưa tăng là do lượng nhập từ đầu tháng 8 về trước, khi tỷ giá chưa bị điều chỉnh, vẫn còn nhiều. Thời gian qua, cũng có một vài đơn vị mong muốn tăng giá, song vẫn nhìn nhau và chờ đợi để đồng loạt tăng. Ngoài ra, đây là thời điểm các doanh nghiệp đang soát xét lại, xem mẫu xe nào cần tăng giá và mẫu nào không phải tăng, sau khi có con số cụ thể mới có ra quyết định chính thức. Thời điểm tăng giá xe có lẽ sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.

Tính toán của các DN cho thấy, một chiếc xe có giá 20.000 USD sẽ tăng thêm 600-1.000 USD, còn với xe sang, có giá trị từ 100.000 USD trở lên, giá sẽ tăng thêm khoảng 3.000 USD/xe trở lên.

Trần Thủy

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.