Thanh Hóa nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, bảo đảm an sinh xã hội

Quan tâm phát triển nguồn thu, chi cho đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh Thanh Hóa nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Đi đôi với việc tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tỉnh Thanh Hóa sớm thông báo vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các dự án đủ điều kiện giao vốn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có nguồn kinh phí sớm triển khai thực hiện dự án.

Với tổng kế hoạch vốn đầu tư công 11.598 tỷ đồng, tính đến ngày 20-11 giá trị khối lượng thực hiện đạt hơn 9.321 tỷ đồng, bằng gần 80% kế hoạch; giải ngân đạt gần 9.859 tỷ đồng, bằng 84,2% kế hoạch, xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân nhanh.

Đầu tư công bảo đảm tiến độ, khối lượng thực hiện, huy động đầu tư từ các thành phần kinh tế đạt cao đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn 6,08% trong bối cảnh ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19.

{keywords}
Các chế độ, chính sách cho con người, bảo đảm an sinh xã hội được giao ngay trong dự toán đầu năm. Ảnh minh họa

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19 và thời gian dịch bùng phát trở lại, lây lan ra cộng đồng, tỉnh Thanh Hóa tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời, quyết liệt phòng, chống dịch.

Cùng với việc ưu tiên phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thanh Hóa kịp thời bố trí kinh phí cho phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết trong dự toán năm 2020 để có nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Với nhóm các chế độ, chính sách cho con người, bảo đảm an sinh xã hội được giao ngay trong dự toán đầu năm để các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ chi theo dự toán, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Các chế độ tiền lương, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người có công với cách mạng và thân nhân, người hưởng lương bảo hiểm, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Năm 2020, tổng chi ngân sách nhà nước ở Thanh Hóa ước thực hiện hơn 37 nghìn tỷ đồng, bằng 105% dự toán, tăng 5% do nguồn Trung ương bổ sung kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 và tăng huy động nguồn thu từ đất để chi đầu tư phát triển.

Thanh Hải

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.