Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vừa có báo cáo kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Theo cử tri tỉnh Bình Thuận, vấn đề tham nhũng trong đại án kit test Việt Á chưa được giải quyết thỏa đáng. “Những người vi phạm đã và đang được xử lý. Tuy nhiên, quyền lợi của người dân thì chưa nghe nhắc đến như thế nào?”, cử tri tỉnh Bình Thuận băn khoăn.

Trả lời ý kiến cử tri, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, cơ quan này đã hướng dẫn toàn ngành tập trung thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Qua thanh tra cho thấy ngành y tế có nhiều nỗ lực trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ kịp thời cho khám, chữa bệnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Ảnh: QH

Đa số gói thầu mua sắm được các cơ quan y tế triển khai bảo đảm trình tự thủ tục, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn có vi phạm trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu mua sắm, thực hiện hợp đồng mua sắm. Ngoài ra, số mặt hàng mua bán qua nhiều khâu trung gian làm tăng giá sản phẩm cao hơn so với giá gốc.

Nêu dẫn chứng cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan này đã thành lập ba đoàn thanh tra tại Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, có 9 bộ, ngành và 61 tỉnh thành thành lập đoàn thanh tra, đã tiến hành thanh tra 21.383 gói thầu với tổng giá trị 15.475 tỷ đồng.

Qua đó cho thấy, việc mua sắm có nhiều thiếu sót, khuyết điểm. Cụ thể trong 54 tỉnh, thành có gần 5.000 gói thầu vi phạm. Một số địa phương có tỷ lệ gói thầu vi phạm cao như Hà Tĩnh, Đà Nẵng 100%; Hải Phòng 95,8%; Quảng Trị 95,2%; Nam Định 91,3%; Bình Thuận 90,7%.

Trong đó, có một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trong quá trình thanh tra đã có những vụ việc có dấu hiệu vi phạm đã chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Cụ thể, cơ quan thanh tra đã kiến nghị chuyển 40 vụ việc cho cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, trong đó Thanh tra Chính phủ 16 vụ việc, thanh tra bộ, thanh tra tỉnh 24 vụ việc.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm, thu hồi các khoản tiền do vi phạm.

Đối với quyền lợi của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trong vụ kit test Việt Á, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trường hợp tổ chức, cá nhân nào có căn cứ cho rằng mình bị thiệt hại có thể liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Đoàn Hồng Phong cho hay.

Những sai phạm nghiêm trọng vụ Việt Á tại Cần Thơ

Những sai phạm nghiêm trọng vụ Việt Á tại Cần Thơ

Công an TP Cần Thơ xác định, đa số chủ đầu tư mượn kit test PCR do Công ty Việt Á sản xuất sử dụng trước, sau đó làm thủ tục chỉ định thầu không đúng quy định để thanh toán, gây hậu quả nghiêm trọng.
Những tình tiết bất ngờ khi phanh phui đại án Việt Á

Những tình tiết bất ngờ khi phanh phui đại án Việt Á

Hai cựu Bộ trưởng bị khởi tố hay việc trợ lý Phó Thủ tướng bị cáo buộc tác động để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái luật là những tình tiết bất ngờ khi đại án Việt Á bị phanh phui.