Tiếng chuông báo động từ ca nhiễm Covid-19 thứ 1347

Trong khi cả thế giới còn đang vật lộn với virus corona, thì ở Việt Nam, người ta đang mất đi thói quen tự bảo vệ trước đại dịch.

Mỗi ngày trên thế giới có gần nửa triệu người bị nhiễm mới, tổng số người nhiễm bằng với dân số của một quốc gia thuộc nhóm đông dân. Nhưng thực tế ở Việt Nam, chúng ta không còn tích cực mang khẩu trang, cũng chẳng có mấy ai chủ động rửa tay. Đặc biệt là việc giữ khoảng cách trong giao tiếp gần như không còn ở rất nhiều nơi công cộng.

{keywords}
Trung tâm Anh ngữ trên đường Nguyễn Bá Tuyển (quận Tân Bình, TP.HCM), nơi bệnh nhân 1347 dạy học. Ảnh: Thanh Tùng

Trong bối cảnh ấy, cần có ai đó gióng lên một hồi chuông báo động, để quá trình phòng dịch đã giúp chúng ta yên ổn thời gian qua được khởi động lại.

Cho nên, việc xuất hiện ca bệnh 1347 không chỉ là dấu hiệu tiêu cực. Về mặt cảnh báo, ca bệnh này chính là tiếng chuông báo động, phải mang khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc gần với người khác; Rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi đưa tay lên mặt; Giữ khoảng cách khi giao tiếp, khoảng cách tối ưu 1,8 mét.

Lây tại nơi cách ly hay lây trong cộng đồng?

Đang có một cuộc bàn luận, ca 1347 là lây nhiễm trong cộng đồng, hay lây tại nơi cách ly. Theo trình tự câu chuyện, thì ca 1342 đang được cách ly tại nhà, ca 1347 đến ở cùng tại nơi cách ly, cho nên không thể gọi là lây trong cộng đồng, mà phải gọi là lây tại nơi cách ly.

Thực ra nếu là hai thành viên cùng bị cách ly và lây nhiễm chéo cho nhau, vấn đề sẽ khác hơn. Ở đây là một người đang trong giai đoạn cách ly, và một người đang hoàn toàn không bị cách ly, lây cho nhau. Nếu nói lây trong cộng đồng thì về mặt ngữ nghĩa là sai. Nhưng tại nơi cách ly mà không thực hiện việc cách ly, thì nơi đó thực sự không còn là nơi cách ly nữa.

Ở đây là sự lỏng lẻo trong công tác cách ly. Nếu Việt Nam đã chọn phương pháp cách ly, thì phải cách ly cho nghiêm túc. Ở các nước không chọn biện pháp cách ly thì nhiều người đã có miễn dịch với virus corona, việc lây lan từ một cá thể nào đó sẽ khó hơn.

Nếu thực sự là chúng ta không có ai bị nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, thì đồng nghĩa với việc chẳng mấy người có được miễn dịch với virus. Nếu bây giờ để một người bị nhiễm Covid-19 tung tăng trong cộng đồng, thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là việc rất nhiều người tiếp xúc với bệnh nhân 1347 mà cái phương tiện bảo hộ đơn giản nhất là khẩu trang cũng không có. 

Theo tôi, bây giờ không phải lúc tranh cãi, ca 1347 lây nhiễm tại nơi cách ly hay trong cộng đồng, mà cần cảnh báo đủ mức, để mọi người mang khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Việt Nam đã từng là một ốc đảo giữa sa mạc trong 89 ngày qua. Nếu muốn giữ cho “mành lưới” của chúng ta “sạch”, thì việc phòng ngừa là cực kỳ quan trọng.

Chúng ta đã quá chủ quan, mới hôm 20/11 vừa qua, cả TP.HCM đã “bung lụa”. Còn nhớ hôm đó, tôi chen chúc để đi bộ mà cũng không có chỗ để đặt chân, nói gì đến giữ khoảng cách. Và hình ảnh mang khẩu trang đã trở nên rất hiếm hoi. Ngay tại phòng khám, chúng tôi luôn phải nhắc nhở, nhưng nhiều người vẫn không chịu mang khẩu trang khi chúng tôi chưa nhắc.

Nếu bây giờ, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3 ở Việt Nam, tôi nghĩ rằng rất nhiều thứ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sức chịu đựng của rất nhiều doanh nghiệp đã ở mức giới hạn. Rất nhiều doanh chủ nhỏ đã cạn kiệt nguồn lực để duy trì doanh nghiệp nếu lại bị cách ly (hoặc bị khách hàng tự cách ly) lần nữa.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn

Những bài toán đánh đổi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Những bài toán đánh đổi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Gần 500 độc giả đã tham gia hội thảo trực tuyến với TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright về chủ đề: Dịch bệnh Covid-19: Tác động và chính sách ứng phó của Chính phủ.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?