Tiếp cận vốn giá rẻ, doanh nghiệp muốn ưu đãi nhiều hơn

 Mặc dù các ngân hàng đã giảm lãi suất để hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19, song điều kiện vay các gói tín dụng ưu đãi khá phức tạp, bên cạnh đó DN vẫn mong muốn được ưu đãi hơn để hồi phục sản xuất.

DN tiếp cận vốn rẻ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, hàng loạt ngân hàng công bố các gói tín dụng và giảm lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện có 20 tổ chức tín dụng (chiếm khoảng 75% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế) đã giảm tối thiểu 2 điểm % lãi suất cho vay so với thời điểm trước khi có dịch. Nhiều tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất cho cả những khoản vay hiện hữu và khoản vay mới. Điều này sẽ hỗ trợ cho DN trong lúc khó khăn vì dịch Covid-19.

Nhiều DN chia sẻ đến nay họ đã được các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay. Trao đổi với PV. VietNamNet, lãnh đạo một số DN cơ khí tại Hà Nội và TP.HCM cho hay, các khoản vay hiện hữu và vay mới đều được ngân hàng giảm lãi 2 điểm %. Với lĩnh vực cơ khí, trước đây vay vốn kỳ hạn 6 tháng lãi suất ở mức 9%/năm nay giảm còn 7%/năm, giúp DN đỡ khó khăn phần nào.

{keywords}
Không tiếp cận được gói tín dụng hỗ trợ, không ít DN phải chấp nhận vay nóng

Tuy nhiên, các DN cho rằng để hồi phục sau dịch bệnh, họ cần được ưu đãi hơn nữa. Chẳng hạn, với vốn lưu động nếu một DN được vay 100 tỷ đồng/năm thì mức giảm lãi như trên, cũng chỉ giúp giảm được 2 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, các DN cơ khí vẫn không được giãn thời hạn trả nợ cho các khoản vay hiện hữu với lý do các khoản được vay đều có thời hạn từ 6 tháng trở lên, vì vậy phải trả nợ đúng hạn.

Trong tình hình hiện nay, doanh thu giảm mạnh, một số DN đã phải vay khoản mới để trả cho khoản cũ tới hạn, nhưng với DN không đủ tài sản đảm bảo sẽ gặp khó khăn. Nếu không xoay được tiền trả đúng hạn sẽ bị chuyển nhóm nợ, sau này khó vay được vốn.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) diễn ra mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Nafoods cho biết, nhiều chủ DN là bạn bè tôi tiết lộ phải vay nóng bên ngoài bởi chưa tiếp cận được vốn ngân hàng, trong khi lãi suất vay ngoài rất cao, 1 triệu mà lãi lên tới 3.000 đến 5.000 đồng/ngày”.

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, khi trao đổi với các DN hội viên, về cơ bản các ngân hàng có giảm lãi nhưng cần phải sớm tiến hành cơ cấu lại nợ trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, khó lường.

DN muốn ưu đãi nhưng ngân hàng cũng khó khăn

Nhiều DN cho biết, để tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, ngân hàng vẫn đánh giá mức độ tín nhiệm của từng trường hợp, theo tiêu chuẩn thông thường thay vì tình huống dịch bệnh. Ngân hàng vẫn đòi tài sản thế chấp nếu muốn được tiếp tục vay vốn để duy trì hoạt động... 

{keywords}
 Thực tế điều kiện để tham gia các gói tín dụng hiện đều rất phức tạp

Một số DN cho biết, ngân hàng yêu cầu họ phải phải chứng minh là khó khăn do Covid-19, nhưng chứng minh như thế nào, lấy tiêu chí nào để được là đối tượng hưởng ưu đãi, tất cả vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam mới đây cho thấy, dù Chính phủ và các Bộ, ngành rất quyết liệt trong việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, nhưng khâu thực thi còn nhiều vướng mắc. Chẳng hạn, ở một số địa phương, DN muốn giãn nợ phải có xác nhận, chứng minh thiệt hại, báo cáo, xác nhận tồn kho,...

Phía các ngân hàng thì cho rằng, nhu cầu giảm lãi và cơ cấu nợ của khách hàng hiện quá lớn nên phải khảo sát, đánh giá kỹ đúng đối tượng. Các ngân hàng phải tự cân đối giảm lãi, giảm phí trong khả năng tài chính của mình bởi họ cũng gặp khó khăn trong tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lại đưa ra nhận định: gói tín dụng đã có, vấn đề nằm ở cách tiếp cận. Việc này lại đang nằm ở quyền tự quyết cho các ngân hàng thương mại, trong khi các ngân hàng thương mại cũng khó khăn do dịch bệnh chưa kể sức ép về lợi nhuận và kết quả kinh doanh.

Báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến nền kinh tế, do Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế Quốc dân vừa thực hiện, cho thấy, nếu Covid-19 kết thúc ở tháng 4/2020, chỉ có khoảng 0,8% số DN có khả năng phá sản và 49,2% vẫn duy trì hoạt động; kéo dài tới tháng 6, sẽ có 6,1% số DN phá sản và 14,9% duy trì hoạt động; kéo dài tới tháng 9 có 19,35% DN phá sản và 8,6% duy trì hoạt động; còn kéo đến hết tháng12 sẽ có tới 39,3% DN phá sản và chỉ có 7,4% số DN duy trì hoạt động. Như vậy, các ngân hàng cũng chịu thiệt hại lớn, nếu các khoản vay của hàng trăm ngàn DN không có khả năng trả nợ.

Trần Thủy

tin nổi bật

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.