TP.HCM cần hơn 70.000 lao động sau Tết

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, dự kiến trước Tết các doanh nghiệp trên địa bàn cần tuyển 30.000 lao động, sau Tết khoảng 70.000-75.000 lao động.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đã họp báo thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

TP.HCM cần khoảng 100.000 lao động trước và sau Tết
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, TP.HCM cần khoảng 100.000 lao động trước và sau tết. Ảnh: Hồ Văn

Cung cấp thông tin về tình hình lao động trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, sau thời gian giãn cách, các doanh nghiệp hầu như đã khôi phục sản xuất và đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động để hoàn thành đơn hàng dịp cuối năm. Do đó, trước Tết Nguyên đán, tổng cầu của các doanh nghiệp cần khoảng 30.000 lao động phổ thông và tay nghề.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, dịp Tết Nguyên đán sẽ có một bộ phận lao động về quê, có người trở lại muộn hoặc không quay lại TP. Dự kiến, sau Tết, các doanh nghiệp cần khoảng 70.000-75.000 lao động (khoảng 30% lao động tay nghề), bù vào sự thiếu hụt nói trên.

Cũng theo ông Lâm, để hỗ trợ lao động trong dịp Tết, TP.HCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ an sinh. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố lên kế hoạch hỗ trợ lao động, chăm sóc công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn tết.

“Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, yêu cầu báo cáo dự kiến lương, thưởng Tết dương lịch và âm lịch”, ông Lâm cho biết.

Theo số liệu thưởng Tết năm ngoái, tiền thưởng Tết Dương lịch bình quân là 3,4 triệu đồng/người, tiền thưởng Tết Tân Sửu bình quân 8,8 triệu đồng/người.  

Trong đó, tiền thưởng Tết Tân Sửu cao nhất là 1,076 tỷ đồng, thuộc về doanh nghiệp FDI, ngành cơ điện lạnh. Còn tiền thưởng Tết Dương lịch năm ngoái cao nhất là 990 triệu/người, cũng thuộc về doanh nghiệp FDI, ngành tài chính ngân hàng.

Sở LĐ-TB&XH thành phố đã triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 126 của Chính phủ. Các gói an sinh được chuyển đến người lao động ở doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến giải quyết trợ cấp cũng được thực hiện.

Tính tới cuối tháng 11, đã có gần 38.000 công nhân quay trở lại thành phố làm và tìm việc làm sau thời gian về quê tránh dịch bùng phát. 

Sở LĐ-TB&XH thành phố khuyến nghị trong trường hợp người lao động tìm việc tại thành phố nên liên hệ lại công ty cũ hoặc đến các trung tâm dịch vụ việc làm để được tư vấn, hỗ trợ tìm việc theo nhu cầu. Các Trung tâm dịch vụ việc làm này sẽ là đầu mối kết nối để giới thiệu người lao động gặp gỡ doanh nghiệp phỏng vấn, làm việc mà không mất phí.

Để hỗ trợ người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình tiếp sức người lao động với combo “việc làm 3 trong 1”. Combo nhà trọ 0 đồng, test nhanh miễn phí và giới thiệu việc làm ngay. 

Ngoài ra, người lao động ở các địa phương có nhu cầu làm việc tại TP. Hồ Chí Minh cũng được kết nối thông qua các sàn giao dịch việc làm trực tuyến, phỏng vấn online,… để có công việc ngay khi trở lại.

Hồ Văn - Thùy Mi

Tiếp sức cho lao động quay trở lại TP.HCM làm việc

Tiếp sức cho lao động quay trở lại TP.HCM làm việc

TP.HCM đang cần hàng chục nghìn lao động, công việc đa dạng, mức thu nhập tốt. Người lao động quay trở lại TP.HCM làm việc được hỗ trợ tối đa.

 

tin nổi bật

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động đầu tư xây dựng ở Nam Định

Nhờ triển khai nhiều giải pháp theo hướng đồng bộ nên hoạt động đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định quý 1 năm 2022 có những tín hiệu tích cực.