Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng

Có một con số rất đáng quan tâm trong Báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày cuối tuần trước: quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đạt 15,9% GDP.

Con số này, dù đã tăng đặc biệt cao chỉ trong năm 2021, lại rất nhỏ bé và khiêm tốn so với các con số tương ứng của các quốc gia được liệt kê trong báo cáo. Đến hết quý II/2022, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc là 36,8% GDP; Hàn Quốc là 86,6% GDP; Nhật Bản là 17,5% GDP; Singapore là 35,2% GDP; Thái Lan là 25,4% GDP; Malaysia là 55,1% GDP.

Tương quan như vậy, tôi hiểu, có hàm ý rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cần được chăm bón, phát triển bền vững như các quốc gia khác.

Trước hết, cần khẳng định, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp là chủ trương đúng đắn để giúp doanh nghiệp đa dạng hóa kênh huy động vốn thay vì phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hệ thống ngân hàng thương mại. Trái phiếu doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng cho chính sách tiền tệ vốn phải gánh nhiều mục tiêu lâu nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chiều ngày 5/11 

Nhưng những “con sâu” đã đe dọa sự phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững của thị trường này. Thủ tướng chỉ ra thực tế là thời gian gần đây các thị trường này tăng trưởng nóng, tiềm ẩn rủi ro. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp tăng cao trong khi tiếp cận vốn tín dụng được kiểm soát chặt chẽ; đa số các nhà đầu tư là nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hạn chế; một số ít doanh nghiệp vi phạm quy định trong phát hành trái phiếu.

Ông khẳng định rằng, không thể không quyết liệt xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực để phát triển lành mạnh, bền vững các loại thị trường, minh bạch nền hành chính, nền kinh tế và để bảo vệ các nhà đầu tư, các định chế tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp chân chính hoạt động an toàn, bền vững, đúng pháp luật.

Thủ tướng cam kết: “Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và các chủ thể liên quan theo đúng quy định pháp luật trong bất cứ hoàn cảnh nào; góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.

Thông điệp này cũng đã được Thủ tướng nhấn mạnh trong Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022. Đó là thực hiện nhất quán chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước là không hình sự hoá các quan hệ dân sự nhưng cương quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phải khẳng định rằng, đây là thông điệp rất mạnh mẽ và thẳng thắn của Chính phủ mà Thủ tướng cam kết trước Quốc hội.

Gần đây, nhiều quốc gia đã phải đối mặt với các diễn biến tiêu cực trên thị trường tài chính. Các chính phủ đều đau đầu trước tình thế này và đều đưa ra các giải pháp để xử lý mang “bàn tay hữu hình”. Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc công bố chương trình trị giá 35 tỷ USD hỗ trợ thanh khoản đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở nước này.

Với trường hợp Việt Nam, xin giới thiệu giải pháp của TS. Nguyễn Đức Kiên mà báo chí đã đăng tải. Ông khuyến nghị, cần chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mua trái phiếu của các doanh nghiệp từ các nhà đầu tư hiện hữu là cá nhân theo phương án phát hành trái phiếu của SCIC, DATC và VAMC để hoán đổi cho nhà đầu tư và tham gia vào tái cấu trúc doanh nghiệp.

Tiến sỹ lý giải, việc Nhà nước tuyên bố sử dụng nguồn lực để can thiệp sẽ phát đi thông điệp mạnh mẽ để nhà đầu tư trái phiếu yên tâm và có thể lựa chọn có tiếp tục đầu tư trái phiếu hay không.

Có lẽ đây là một giải pháp nên tính toán, cân nhắc trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh các giải pháp khác. Tất nhiên, nó đòi hỏi trách nhiệm và bản lĩnh của không ít cơ quan.

Hơn tất cả, các giải pháp đó cần nhắm tới mục tiêu là bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân theo quy định của pháp luật; bảo vệ, khuyến khích người làm đúng, người làm ăn chân chính, hiệu quả “trong bất cứ hoàn cảnh nào” mà Thủ tướng đã khẳng định.

Khan hiếm xăng dầu và tư duy thị trườngCông điện hôm qua của Thủ tướng gửi các bộ và cơ quan về việc quản lý, điều hành xăng dầu có một yêu cầu rất quan trọng: điều chỉnh về thời gian điều hành giá xăng dầu.

tin nổi bật

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.