- Tại TP Huế, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

Dự lễ và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu.

{keywords}
Ảnh: Xuân Lộc

Đây là cuộc triển lãm thứ 87 được tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 18 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Tại triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu, công trình nghiên cứu… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

{keywords}
Ảnh: Xuân Lộc

Trong đó, điểm nổi bật là 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản đầu thế kỷ XX thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, tức 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tập bản đồ thế giới do nhà địa lý Philipe Vandermaelen biên soạn, xuất bản năm 1827 tại Bỉ có tấm bản đồ thể hiện Paracels (quần đảo Hoàng Sa) thuộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày hình ảnh, tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; tem về biển đảo Việt Nam... Cùng với triển lãm truyền thống, tại lễ khai mạc Bộ TT&TT còn giới thiệu công nghệ triển lãm thực tại ảo 3D sinh động, gây được sự chú ý đông đảo của người xem.

{keywords}
Ảnh: Xuân Lộc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của biển đảo đối với sự sinh tồn của đất nước và dân tộc Việt Nam từ nhiều đời nay. 

Tình hình Biển Đông vẫn diễn biến rất phức tạp, chính vì vậy việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.  

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm hôm nay là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

{keywords}
Ảnh: Xuân Lộc

Triển lãm diễn ra  tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, số 41 Hùng Vương, TP Huế.

 

Đề nghị tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa

Đề nghị tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của VN trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines và phóng viên đến đảo Thị Tứ.

'Lấy lòng dân ở biên giới để bảo vệ vững chắc chủ quyền'

'Lấy lòng dân ở biên giới để bảo vệ vững chắc chủ quyền'

Chủ tịch Quốc hội nói: "Tạo điều kiện cho người dân ở biên giới ổn định cuộc sống, sản xuất thì đó chính là những cột mốc vững chãi nhất".

Lực lượng Cảnh vệ với trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo

Lực lượng Cảnh vệ với trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo

Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Kiến nghị Bộ Chính trị giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Kiến nghị Bộ Chính trị giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo

MTTQ VN đề nghị xây dựng và hiện đại hóa lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới.

Tổ chức du lịch Hoàng Sa, TQ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Tổ chức du lịch Hoàng Sa, TQ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Việt Nam phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc đưa vào sử dụng bệnh viện trên Đá Chữ Thập và nông trường trên Đá Xu-bi, lên kế hoạch tổ chức tuyến du lịch ra Hoàng Sa.

Xuân Lộc - Thu Trà