Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KNCA) cho biết, 5 tháng đầu năm nay, lượng mưa trung bình ở nước này là 54,4mm, thấp nhất kể từ năm 1982.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi các cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc công bố trong cuộc khảo sát đầu tháng này, rằng khoảng 10 triệu người dân Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng “thiếu thốn lương thực trầm trọng” do nước này có mùa thu hoạch yếu kém nhất trong một thập kỉ qua.

{keywords}
Triều Tiên đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Hồi tháng 2, Đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, ông Kim Song, đã đưa ra một lời thỉnh cầu hiếm thấy, kêu gọi hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Trong cuộc họp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối lời đề nghị cắt giảm trừng phạt của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đổi lại việc giỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên, một bước tiến đến quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân.

KNCA, cho biết hạn hán được dự đoán sẽ còn tiếp tục đến hết tháng 5. Tờ báo lớn nhất Triều Tiên, Rodong Sinmun, cũng đưa tin hôm qua (15/5) rằng quan chức và người lao động nước này đang cố gắng tìm kiếm các nguồn nước mới và điều chuyển các máy bơm và công cụ tưới nước để giảm thiểu tối đa thiệt hại nông nghiệp.

Giữa những năm 1990, Triều Tiên từng trải qua một nạn đói kinh hoàng, ước tính đã giết chết hàng trăm ngàn người.

Anh Thư