Trung Quốc vùng vẫy thoát khỏi ‘vòng kim cô’ đô Mỹ

Trung Quốc từng dựa rất nhiều vào đồng USD Mỹ, tuy nhiên nay Bắc Kinh đang âm thầm tìm biện pháp giảm phụ thuộc vào đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới.

Báo cáo của Ngân hàng ANZ cho biết, những căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ-Trung đang làm “tăng nguy cơ về sự phân tách tài chính” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do vậy Bắc Kinh sẽ giảm thiểu rủi ro bằng biện pháp đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của nước này sang các đồng tiền khác, cũng như xây dựng các ‘khoản tích trữ ngầm’.

“Mặc dù Trung Quốc vẫn phân bổ 1 phần lớn ngoại hối của nước này cho đồng USD… Nhưng tốc độ đa dạng hóa sang những đồng tiền lưu hành khác cũng diễn ra rất nhanh chóng”, bản báo cáo của ANZ cho biết. Ngoài ra, đồng USD chiếm khoảng 59% ngoại tệ dự trữ của Trung Quốc hồi tháng 6/2019.

Và dù chưa rõ những ngoại tệ nào Trung Quốc sẽ hướng tới, nhưng đại diện ngân hàng ANZ trả lời phỏng vấn CNBC rằng, họ nghĩ Trung Quốc sẽ để mắt tới Bảng Anh, Yên Nhật hoặc Euro.

{keywords}
Trung Quốc vùng vẫy thoát khỏi ‘vòng kim cô’ USD Mỹ. Ảnh: THX

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang giảm mức dự trữ trái phiếu của chính phủ Mỹ nước này sở hữu. Cụ thể từ năm 2018, Trung Quốc đã giảm lượng trái phiếu trị giá 88 tỷ USD nước này đang nắm trong tay.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Bắc Kinh hồi tháng 6/2019 đang nắm trong tay lượng trái phiếu nợ trị giá 1.100 tỷ USD. Cùng lúc đó, Bắc Kinh tiến hành thu mua vàng, và theo một số nguồn tin chính thức cho biết mức dự trữ vàng hồi tháng 10/2019 của ‘quốc gia tỷ dân’ đạt mức 1.957 tấn.

Ngoài ra những năm gần đây, Bắc Kinh cũng tăng cường đầu tư thông qua các tập đoàn quốc doanh và ngân hàng, cũng như thông qua các quỹ hợp tác với các quốc gia khác, theo phân tích của ANZ.

“Những nguồn vốn đầu tư nước ngoài, hay còn được biết với cái tên ‘những nguồn tích trữ ngầm’ của Trung Quốc cũng đạt kỷ lục về giá trị khi lên tới 1.860 tỷ USD tính tới tháng 6/2019”, bản báo cáo ANZ cho biết. Và tính tới tháng 7 vừa qua, tổng cộng tất cả nguồn dự trữ ngoại hối của ‘quốc gia tỷ dân’ đã lên tới hơn 3.100 tỷ USD.

CNBC trích dẫn dữ liệu từ Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, hiện đồng USD đang là đồng tiền dự trữ nhiều nhất trên toàn cầu, chiếm khoảng 58% dự trữ ngoại hối nhà nước trên toàn cầu, ngoài ra có tới 40% số nợ trên thế giới mang mẹnh giá đồng USD.

“Hệ thống tài chính toàn cầu đang có trọng tâm là đồng USD. Và các nền kinh tế lớn, như Trung Quốc và các nước thuộc khu vực dùng Euro lại đang tiến tới việc đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ", chuyên gia kinh tế Shaun Roache thuộc S&P Global Rating’s APAC trả lời phỏng vấn CNBC nói.

"Đối với Trung Quốc, điều này sẽ giúp quốc gia này giảm đi sự phụ thuộc vào những điều kiện tài chính về đồng USD, và qua thời gian, động thái này sẽ giúp đồng Nhân dân Tệ chiếm vai trò lớn hơn trên hệ thống tài chính toàn cầu”, ông Roache nói thêm.

Tuấn Trần

tin nổi bật

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.