Khinh khí cầu Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Costa Rica ngày 6/2 cho biết, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng một trong số các khinh khí cầu của nước này đã bay qua Costa Rica và đại sứ quán Trung Quốc ở San Jose đã xin lỗi về vụ việc, đồng thời khẳng định phương tiện này chỉ tập trung vào nghiên cứu khoa học, chủ yếu là thời tiết. 

Theo tuyên bố, các quan chức Trung Quốc nói với nhà chức trách Costa Rica rằng, khinh khí cầu của nước này bị chệch khỏi lộ trình ban đầu và khả năng sửa lỗi của nó là rất hạn chế. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, khinh khí cầu được phát hiện ở Mỹ Latinh được sử dụng cho mục đích dân sự. 

Chủ nhật tuần trước (5/2), người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica nói, các quan chức địa phương nhận được các báo cáo về một khinh khí cầu bay qua nước này ngày 2/2. Trước đó một ngày, quân đội Colombia ra thông báo cho biết đã thấy một vật thể tương tự khinh khí cầu bay qua lãnh thổ của họ hôm 3/2. 

Theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica, vào thời điểm phát hiện khinh khí cầu, các máy bay đã được thông báo nhưng không có hành động nào khác được thực hiện. 

Việc các nước thông báo về sự hiện diện của khinh khí cầu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh một khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ và bị Washington nghi là đang tiến hành hoạt động do thám. Sự việc dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Quân đội Mỹ sau đó đã bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc ở Đại Tây Dương.