Ngày 21/5, Trường Tiểu học Jean Piaget tổ chức sự kiện Tiệc sách mùa hạ nằm trong chuỗi hoạt động thường niên với các hoạt động giao lưu, trao đổi sách và trò chuyện cùng diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương về vai trò của văn hóa đọc.

Với mong muốn gieo niềm vui đọc sách cho học sinh, sự kiện Tiệc sách mùa hạ đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

Cô giáo Phạm Thị Trang Nhung bày tỏ: “Chúng tôi quan niệm rằng đọc sách không chỉ là câu chuyện của học sinh mà của cả cộng đồng. Nhờ những sự kiện như Tiệc sách mùa hạ, không chỉ các em mà cả các bậc phụ huynh cũng thể hiện sự hứng thú với việc đọc nếu như họ có một không gian chuyên tâm và tìm được những cuốn sách phù hợp”.

Tại buổi talkshow mang chủ đề Mở sách, mở thế giới, diễn giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ với các học sinh về văn hóa đọc giữa bối cảnh thời đại số, vai trò của việc đọc trong cuộc sống hiện tại và khi bước ra thế giới. Đồng thời, anh cũng lắng nghe ý kiến của các em và hướng dẫn những phương pháp đọc sách hiệu quả. 

z5462490354834 e1731c7da00e569a2600515a4c794978 2450.jpeg
Diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương giao lưu cùng các độc giả nhỏ tuổi.

Từng là giảng viên tại một trường đại học tại Hà Nội và hiện là dịch giả, diễn giả cho hàng trăm đầu sách tại Việt Nam, tác giả Nguyễn Quốc Vương với lối kể chuyện tự nhiên, đầy tâm huyết đã đưa các độc giả nhí bước vào cuộc phiêu lưu với sách bằng những câu chuyện gần gũi, sinh động nhất. Bắt đầu từ việc các em yêu thích truyện tranh hay tiểu thuyết, cho đến trải nghiệm cá nhân, kiến thức về đọc sách mà anh đã tích luỹ được sau nhiều năm học tập tại Nhật Bản. 

Giải đáp thắc mắc của các bạn nhỏ: Vì sao tiểu thuyết dày, khó đọc lại không có tranh minh họa? diễn giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng, trí tưởng tượng có thể bị giới hạn bởi tranh vẽ. Bởi vậy tiểu thuyết không có hình minh họa sẽ được viết và trình bày đa ý nghĩa, kích thích sự tự do trong suy nghĩ của người đọc. Còn truyện tranh thiếu nhi được viết và vẽ minh họa sẽ hỗ trợ các em hình thành và xây dựng óc sáng tạo của bản thân.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương khuyến khích các em và các bậc cha mẹ, thầy cô nên đọc nhiều thể loại sách đa dạng, từ truyện tranh giải trí tới bách khoa toàn thư, truyện cổ tích, sách khoa học, sách kỹ năng sống... “Truyện tranh giải trí cũng giống như kẹo, ăn nhiều không tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, để tâm hồn luôn phong phú và lành mạnh, chúng ta nên đọc xen kẽ các thể loại sách khác nhau”, diễn giả nhấn mạnh.

Theo diễn giả Nguyễn Quốc Vương, mỗi học sinh cần được sống trong môi trường luôn quan tâm, trân trọng và thúc đẩy thói quen đọc sách mỗi ngày. “Chúng ta hay tách rời việc đọc sách và học tập, nhưng khi đọc thì mỗi người sẽ tiếp thu được kiến thức, từ đó hình thành thói quen phân tích, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả”, anh nói.

(Ảnh: BTC)