văn hóa đọc

Cập nhập tin tức văn hóa đọc

Tặng 1.000 đầu sách cho thư viện cộng đồng ở Mù Cang Chải

1.000 cuốn sách tặng thư viện cộng đồng “Chắp cánh thị trấn” sẽ góp phần nâng cao dân trí, lan tỏa văn hóa đọc tại thị trấn của huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Cơ hội để họa sĩ minh họa sách tranh thiếu nhi Việt Nam vươn tầm quốc tế

15 họa sĩ tham gia Khóa học minh họa sách tranh thiếu nhi do Nhã Nam phối hợp tổ chức sẽ có cơ hội làm ra tác phẩm sách tranh ấn tượng, được xuất bản không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới.

Kho tư liệu đồ sộ về văn hóa lịch sử của dân du mục Kazakh

Thông qua tư liệu phong phú và cách kể chuyện lôi cuốn, I. Yesenberlin đã vẽ nên bức tranh cuộc sống sống động của những người du mục ở Đại Thảo nguyên Kazakh từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19.

Nhiều ý tưởng thiết kế bìa sách Nhã Nam “có một không hai”

Cuộc thi Thiết kế lại bìa sách do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức đã thu hút gần 1.000 tác phẩm tham dự, trong đó, nhiều ý tưởng “có một không hai”.

Cẩm nang về yoga giúp mọi người sống trẻ, khỏe lâu

Cuốn sách “12 đường kinh và các bài tập yoga” được xuất bản với mong muốn lớn nhất là gieo mầm sức khoẻ cho cộng đồng.

Tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại

“Từ Dụ thái hậu” có thể xem là tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại, viết về thời nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Câu chuyện xã hội đáng quan tâm khi đọc “Chân dung của ly hôn”

Sự bảo vệ của luật pháp đối với phụ nữ và trẻ em sau ly hôn chưa mạnh, định kiến xã hội đối với những người ly hôn hóa ra vẫn còn rất nặng nề… là những câu chuyện đọng lại sau khi đọc “Chân dung của ly hôn”.

Khám phá cuộc sống của du dân qua bút ký của nữ nhà báo Mỹ

Bút ký “Cõi người dưng - Nomadland” của nữ nhà báo Mỹ nổi tiếng Jessica Bruder đã khắc họa cuộc sống khắc khổ nhưng không khổ hạnh của những du dân - sống toàn thời gian trên xe.

Những trang sách đặc biệt về cuộc đời của Đại sứ Bỉ

Tiểu thuyết “Dòng máu cao quý” là món quà đặc biệt của nữ văn sĩ Amélie Nothomb dành tặng cha mình - Đại sứ Bỉ Patrick Nothomb.

Góc nhìn khác về chế độ nhân tài

Cuốn sách “Tính chuyên chế của chế độ nhân tài: Lợi ích chung sẽ ra sao” khai phá góc nhìn khác về nguồn gốc, thực trạng của chế độ nhân tài ở Mỹ trong bối cảnh bất công, mâu thuẫn xã hội gia tăng.

Khám phá lịch sử ngôn ngữ của thế giới qua một cuốn sách

Cuốn sách “Các đế chế ngôn từ” của Nicholas Ostler bàn luận về lịch sử ngôn ngữ nhân loại dưới góc nhìn bao quát, gồm cả lịch sử cụ thể của các ngôn ngữ riêng lẻ và sự liên kết giữa ngôn ngữ với lịch sử loài người.

Lật mở số phận của người phụ nữ trong xã hội phân biệt giới tính

Câu chuyện cuộc đời của người phụ nữ phải chịu đựng bất công bởi sự phân biệt giới tính đã được khắc họa tinh tế trong tác phẩm "Con gái" của Laurence Barrqué.

Tấm gương phản chiếu những vấn đề gai góc như mê tín, định kiến giới

Nhiều vấn đề gai góc của xã hội Đài Loan (Trung Quốc) như định kiến giới, định kiến xã hội, bạo lực gia đình, mê tín dị đoan… đã được thể hiện qua 45 chương của tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt”.

Ngẫm vấn đề thế sự trong truyện kể về một nàng công chúa

Qua ngòi bút tài hoa của nữ nhà văn xứ Huế Trần Thùy Mai, bộ tiểu thuyết “Công chúa Đồng Xuân” không chỉ kể câu chuyện về một nàng công chúa mà còn xới xáo nhiều vấn đề lịch sử quan trọng.

Góc nhìn độc đáo về vị trí xã hội của phụ nữ Việt thời Hậu Lê

Vị trí của người phụ nữ trong xã hội Việt Nam trong giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 18 là nội dung vẫn còn ít cuốn sách đề cập.

Khám phá 37 công trình kiến trúc Pháp Đông Dương ở Hà Nội qua một cuốn sách

Độc giả có thể khám phá 37 công trình kiến trúc Pháp Đông Dương quanh Hà Nội qua một cuốn sách với cách thực hiện, lựa chọn ảnh và tư liệu lại đầy tinh tế, mới lạ.

Gần 400 trang sách phác họa chân dung của một “Di sản đặc biệt"

Gần 400 trang sách giúp độc giả hình dung phần nào về Trịnh Hữu Ngọc, người đã ghi đậm dấu ấn trong hội họa, thiết kế nội thất Việt Nam thời kỳ Đông Dương.

Phố Sách: Điểm đến văn hóa hấp dẫn giới trẻ Hà thành

Nhiều góc đọc sách thư giãn thoải mãi, đa dạng đầu sách hot, sách best-seller… là những lý do khiến công chúng, đặc biệt là giới trẻ, tìm đến với Phố Sách Hà Nội .

Vì sao độc giả nhí Việt mê bộ truyện “Nhóc Nicolas”?

Nhiều bạn nhỏ nhớ rõ từng nhân vật, từng chi tiết trong bộ truyện “Nhóc Nicolas”, thậm chí còn muốn đổi tên các đoạn truyện theo ý thích của mình.

Thông điệp bảo vệ môi trường của nữ sinh Hà Nội đạt giải vẽ tranh theo sách

Với bức tranh dựa trên nội dung cuốn sách “Nhà không rác”, Lưu Phương Linh, học sinh lớp 9M4 trường Trung học cơ sở Marie Curie, vừa giành giải cao trong một cuộc thi vẽ tranh theo sách tại Hà Nội.