văn hóa đọc

Cập nhập tin tức văn hóa đọc

Thói quen đọc đã giúp tôi học ngoại ngữ thế nào?

Theo PGS-TS Lê Đình Chi, quá trình đọc với đặc điểm tư duy đòi hỏi hoạt động suy luận, phân tích, tổng hợp bằng ngôn ngữ, chính là một lựa chọn tốt cho thực hành ngoại ngữ.

Phát triển văn hóa đọc trong trường là cách để chống bạo lực học đường

Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng phát triển văn hóa đọc trong nhà trường chính là cách làm hiệu quả để chống bạo lực học đường.

'Tôi đã sai lầm khi đem cho bạn học mượn tập 3 bộ Thủy Hử của Khuyến'

“Khuyến có một tủ sách cá nhân khá phong phú. Năm 1978, Khuyến đi ‘nhậm chức’ giáo viên dạy văn tại CĐSP Nghĩa Bình thì phải chở đầy 3 xe bò sách từ nhà lên ga Yên Duệ để sau đó chuyển bằng tàu hỏa vào Quảng Ngãi...”, tác giả Trần Thất nhớ lại.

Đọc sách và những cách vượt qua rào cản tự thân

Thay vì tìm kiếm các động lực bên ngoài mỗi người quay trở lại khám phá chính mình để tìm động lực đọc sách là cách tốt nhất.

'Nhìn ai có đôi mắt sáng mà không đọc, tôi tiếc vô cùng…'

Một người vừa điếc vừa khiếm thị như tôi, không đọc thì làm sao biết xã hội ngoài kia đang vận động và phát triển như thế nào, làm sao hiểu được thế giới mình đang sống. Sách mang đến cho tôi ánh sáng của tri thức.

Khách mời đặc biệt tại một phòng chờ 'xanh' trước cổng trường

Hưởng ứng Ngày đọc sách thế giới (23/4), “thư viện xanh” theo mô hình phòng chờ ngay sát cổng Trường Tiểu học Bình Trung đã đón các vị khách mời đặc biệt, chia sẻ những điều thú vị về đọc sách.

Làm sách nền tảng là sự cống hiến cho văn hóa đọc

“Để cho ra đời một cuốn sách nền tảng mất rất nhiều thời gian, trong khi doanh thu của dòng sách này rất thấp. Làm chủ yếu vì đam mê, là sự cống hiến cho văn hóa đọc”, bà Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức bày tỏ.

Nhiệm vụ mới của quân nhân Israel: Đọc sách

Cách tiếp cận truyền thống của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có xu hướng rất thực tế: các sĩ quan của IDF được đào tạo để chứng minh khả năng của họ bằng hành động, không phải là đọc sách. Nhưng điều này đang dần thay đổi.

Giới trẻ Hà Nội thích thú chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) thu hút rất đông giới trẻ đến Phố Sách Hà Nội tham quan và tìm mua các tác phẩm có giá ưu đãi.

8 cơ quan báo chí cùng mở chuyên mục sách, cổ vũ văn hóa đọc

Những chuyên mục sách của các cơ quan báo chí về truyền thông, khuyến khích văn hoá đọc đã được giới thiệu vào ngày 21/4, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam.

Hình ảnh 'thư viện sách' đặc biệt đặt ở bán đảo Sơn Trà

Trạm đọc xanh ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) nhằm phát triển văn hoá đọc trở thành thói quen của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí diễn ra tại Phố Sách Hà Nội

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 và 6 năm Phố Sách đi vào hoạt động, sáng 21/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội - ông Đinh Tiến Dũng đã tới thăm không gian văn hóa hấp dẫn của Thủ đô.

Giấc mơ sách của dịch giả Đoàn Tử Huyến

Nhân ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam, tôi xin đăng lại bài viết này như là một sự tri ân và tưởng nhớ bạn tôi - nhà văn, dịch giả Đoàn Tử Huyến.

Đường sách biên cương tại huyện vùng cao Hướng Hóa

Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị vừa phối hợp với Trường TH&THCS A Xing (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2023 với tên gọi “Đường sách biên cương”.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Tôi không có tài sản gì, chỉ có những cuốn sách'

"Những cuốn sách của tôi - do tôi viết hay do các nhà văn, nhà báo viết về mình chưa hẳn là hay nhưng ít nhất, ở một chừng mực nào đó, có nhiều thông tin bổ ích mà khi cần thiết, người ta có thể tra cứu”, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ.

Chuyện lạ ở một trường vùng cao

Giờ ra chơi hoặc các buổi chiều, rất đông học sinh tìm đến thư viện của trường mượn sách truyện để đọc. Đây là một chuyện lạ đối với những thầy cô giáo ở thành phố về quản lý, giảng dạy tại trường THCS và THPT Tùng Bá (Vị Xuyên, Hà Giang).

Cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Việc NXB Kim Đồng xuất bản loạt tác phẩm thuộc dòng văn học kỳ ảo được đánh giá là cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước.

Học gì từ việc lan toả văn hoá đọc của người Nhật Bản?

Phát triển văn hoá đọc bằng cách mở thêm nhiều không gian đọc mà nó phải cụ thể hơn nữa, giống như người bạn Nhật Bản đang làm ở Việt Nam.

Xây cho con lâu đài trí tuệ từ việc đọc sách

Xuất phát từ những giá trị, lợi ích thiết thực của việc đọc và hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày 18/10 tại Hà Nội, gần 1.000 phụ nữ đã có cơ hội được giao lưu, trò chuyện về văn hóa đọc và phương pháp nuôi dạy con.

Phát triển văn hóa đọc là phát triển nguồn lực của mỗi quốc gia

Sự thành bại của một dân tộc do con người quyết định và văn hóa đọc là một trong những thành tố then chốt tạo nên tri thức, sự tiến bộ của dân tộc đó.