‘Cấm’ chung cư mini, sao lại hạn chế quyền của dân?

Hà Nội thống kê sơ bộ có 2.000 chung cư mini, mà có lẽ còn nhiều hơn trên thực tế. Đừng tẩy chay nó. Đừng hạn chế quyền kinh doanh và cư trú của dân. Nhà nước đã không lo được nhà cho dân trong nền kinh tế thị trường thì hãy để dân lo cho dân.

'Chung cư mini' chỉ được cho thuê, không bán

Sau vụ cháy “chung cư mini”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo: “Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini trong Luật Nhà ở”, đồng thời giao Ủy ban Pháp luật rà soát dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) để không hợp thức hóa loại hình nhà ở này.

Nạn ‘xe dù, bến cóc’ lại nở rộ ở Thủ đô

Để dẹp nạn “xe dù, bến cóc” gây ùn tắc, rối loạn giao thông nội đô, Hà Nội cần xử lý nghiêm xe hợp đồng trá hình và xe khách liên tỉnh chạy sai luồng tuyến.

Phía sau những vụ kỷ luật tập thể

Để giảm thiểu tác động tiêu cực sau các vụ kỷ luật tập thể cần khẩn trương làm mới Ban lãnh đạo cùng với việc thực hiện nghiêm túc nguyên lý “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” được áp dụng với toàn bộ hệ thống chính trị ở nước ta.

Không thể lạm thu tiền của phụ huynh học sinh

Lạm thu tiền phụ huynh là phản giáo dục, gieo vào tiềm thức học sinh ấn tượng không tốt về thầy, cô giáo - những người đóng vai trò quan trọng đối việc hình thành nhân cách, khơi dậy sáng tạo, chắp cánh ước mơ cho các em.

‘Nhà ống’ tràn lan và lỗ hổng pháp lý

Nguyên nhân của tình trạng "nhà ống” bắt nguồn từ thực trạng "đất chật, người đông". Khi diện tích đất có giới hạn, người dân sẽ cố xây cao để tận dụng tối đa không gian.

‘Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó’ - dường như mỗi chúng ta đều có lỗi

Tôi sinh ra, lớn lên từ phố cổ Hà Nội. Đi kháng chiến chống Mỹ, đi học, đi làm tôi trở về sống tại phố cổ, không rời đi đâu cả. “Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở” đó với biết bao ký ức, kỷ niệm vui buồn vô giá, không dễ gì bỏ đi, nhập cư nơi khác.

Những điều nên làm sau vụ cháy chung cư mini

Nỗi đau và thiệt hại quá lớn từ vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vẫn còn làm bàng hoàng dư luận. Chắc chắn sẽ có các trường hợp bị xử lý, kỷ luật sau khi có kết quả điều tra.

Vì sao kiểm soát kê khai tài sản ‘còn hạn chế’?

Vì sao “kết quả phát hiện, xử lý các trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực còn chưa tương xứng với tình hình thực tế”?

Khi trưởng ban an toàn giao thông cũng bị phạt vì nồng độ cồn

Trong nỗ lực tăng cường xử lý vi phạm an toàn giao thông, nhất là liên quan đến nồng độ cồn, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đã cử 6 tổ công tác đến một số địa phương trong toàn quốc.

Xử lý nồng độ cồn và chuyện không có vùng cấm

Tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 19/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói "làm quyết liệt là chúng ta thắng" sau khi ông yêu cầu các lực lượng chức năng quyết liệt hơn việc tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Để người dân có nhà

Mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) là rất hợp lòng dân. Luật Nhà ở sẽ được sửa đổi, thông qua tới đây sẽ là hành lang pháp lý để hiện thực hóa mục tiêu đó.

Phòng chống cháy nổ không thể theo kiểu 'dột đâu che đấy'

Nếu phòng chống cháy nổ theo kiểu 'dột đâu che đấy' thì không thể tránh được những thảm họa tang thương, vì vậy, cần phải có giải pháp vừa mang tính bao quát, đồng bộ vừa phải rất cụ thể.

Nhà ở xã hội, vì sao cả dân và doanh nghiệp đều khó?

Những khó khăn, vướng mắc bó nghẹt việc thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội đối với cả chủ đầu tư và người dân thụ hưởng. Tháo gỡ rào cản đó như thế nào?

Để giảm thiểu hiểm họa cháy nổ ở chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini đăt ra yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý

Vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân từ góc nhìn chính sách

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình với những báo cáo thiệt hại ban đầu về người và của tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về loại hình chung cư này.

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất nên để thị trường quyết định

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất phải do Nhà nước quản lý, không giao cho doanh nghiệp, đồng thời phải mở rộng phạm vi cho đầy đủ các loại đất giao dịch đang thu hút quan tâm của nhiều người.

Khi Tổng thống Mỹ lẩy Kiều

Chúng ta vui mừng vì mối quan hệ giờ đây đã được nâng lên một tầm cao mới. Niềm tin về mùa Đông đã qua và đã sang một mùa Xuân mới. Niềm tin về sự “tan sương đầu ngõ” để trời lại sáng.

Tổng thống Joe Biden và quyền lực mềm trong đối ngoại

Khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông Joe Biden trong mắt cử tri là một chính trị gia Mỹ điển hình với đời tư trong sáng, phong thái mẫu mực, những hành xử trách nhiệm và đạo đức cả trong đời tư và trong thời gian công vụ trước đây.

Hồ Ka Pét từ góc nhìn thực tế

Nhờ có tiếng nói trên công luận mà những người có trách nhiệm liên quan đến chủ trương và kế hoạch xây dựng hồ chứa nước Ka Pét ở Bình Thuận có cơ hội giải trình về hồ Ka Pét. Đây là câu chuyện nhạy cảm, thú vị về khoa học, thực tiễn và nhân văn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình quan hệ Việt - Mỹ

Năm 1913, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh, rời nước Mỹ, mang theo cảm hứng và ký ức về nội dung tinh túy trong bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, để về sau làm lời mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam.

Dư luận về hồ Ka Pét và sự vụng về trong truyền thông

Khi thay mặt Chính phủ đề nghị lại Quốc hội tăng vốn cho dự án hồ chứa nước Ka Pét, tỉnh Bình Thuận ngày 30/5/2023 đã chậm tiến độ 3 năm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã viện dẫn đến cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.

'Cảm ơn' hay 'hối lộ'?

Hối lộ và cảm ơn là những từ thông dụng trong tiếng Việt hiện đại. Nhưng trong thời gian gần đây, hai từ này đang gây sốt, đặc biệt sau khi các vụ án đã được đưa ra xét xử hay trong các bản kết luận điều tra các vụ án sẽ được xử tới đây.

Singapore vươn lên giáo dục đại học đẳng cấp thế giới như thế nào?

Từ một làng chài nghèo khổ và thiếu thốn, chỉ sau một thế hệ Singapore vượt lên nghịch cảnh trở thành quốc gia phát triển bậc nhất thế giới với nhiều thành tựu vượt bậc về kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Sao phải 'đốt đuốc' thi tuyển người tài?

Người tài là dân thì dân mới giầu, nước mới mạnh; còn người giầu là quan thì dân chưa chắc đã giầu, nước chưa chắc đã mạnh.