“Cứ 7 người lính Nga ở vùng Donbass đang chiến đấu với một binh sĩ Ukraine”, phóng viên đài ABC News thường trú ở Ukraine Tom Soufi Burridge dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Zelensky, ông Sergey Nikiforov nói.

Trong khi đó Tỉnh trưởng Lugansk thuộc Ukraine, ông Serhiy Haidai tuyên bố rằng chỉ còn 5% diện tích tỉnh này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine.

“Quân đội Ukraine đang phải rút khỏi nhiều khu vực. Những người lính của chúng ta rõ ràng đang rút về những vị trí phòng thủ kiên cố hơn. Ở bên ngoài thành phố Severodonetsk, nơi hiện là tâm điểm cuộc tấn công mới của Nga ở Donbass, việc chiến đấu vô cùng khó khăn. Thành phố Severodonetsk đang phải hứng chịu mật độ pháo kích khổng lồ bởi binh sĩ Nga”, tờ The Guardian dẫn lời ông Haidai nói hôm 26/5.

Binh sĩ Ukraine được triển khai ở thành phố Severodonetsk. Ảnh: Reuters

“Các bạn cần hiểu rằng, một lượng khí tài và binh lính khổng lồ đang chống lại chúng tôi. Việc vũ khí phương Tây đến với chúng tôi sẽ cần thời gian, những khí tài đó sẽ cần đi từ vùng phía tây sang khu vực Đông Ukraine. Hơn nữa, chúng tôi cần chờ đợi cũng như tập hợp lại lực lượng. Có lẽ chúng tôi sẽ phải rời bỏ thêm vài khu dân cư nữa. Nhưng chúng tôi cần chiến thắng trong cuộc chiến, không phải trận chiến”, ông Haidai nói thêm.

Thủ tướng Phần Lan bất ngờ tới Kiev

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 26/5 đã bất ngờ tới thăm thành phố Kiev và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. “Thủ tướng Phần Lan Marin đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc gia tăng hỗ trợ cho Ukraine, đồng thời tăng cường thêm nhiều đòn trừng phạt nhằm vào Nga”, thông cáo đăng trên Twitter của Chính phủ Phần Lan nêu rõ.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

“Sự giúp đỡ về quân sự của Phần Lan rất quý giá với chúng tôi. Các vũ khí, chính sách trừng phạt và sự thống nhất của các đối tác về vấn đề Ukraine nộp đơn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), là những thứ có thể đảm bảo sức mạnh cho nền quốc phòng của đất nước chúng tôi”, trang tin Yle.fi dẫn bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Thủ tướng Phần Lan Marin sau đó cùng ngày đã tới thành phố Irpin cùng thị trấn Bucha và thảo luận với giới chức những nơi này về quá trình tái thiết. “Chúng tôi đã thảo luận về những vấn đề hỗ trợ tái thiết thành phố, bởi Irpin đã chịu nhiều tổn thất nặng nề. Hơn 70% thành phố bị phá hủy, khi Irpin là ‘lá chắn’ cho thủ đô Kiev”, người đứng đầu hội đồng thành phố Irpin Angela Makeyeva nói.

Nga tuyên bố sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/5 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Italia Mario Draghi về tình hình chiến sự ở Ukraine, cũng như cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và tác động của nó với những nước nghèo.

“Ông Putin nói với Thủ tướng Italia Draghi rằng, Nga sẵn sàng góp sức đáng kể trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng chỉ khi các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tổng thống Nga Putin cũng nói rằng Moscow sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Italia”, hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ Điện Kremlin viết.

“Mục đích của cuộc điện đàm là hỏi xem có thể làm gì để dỡ phong tỏa nguồn ngũ cốc trong các kho chứa của Ukraine hay không, bởi cuộc khủng hoảng lương thực đã hiện hữu ở một số quốc gia châu Phi và sẽ gây ra những hậu quả nhân đạo khủng khiếp”, hãng tin TASS dẫn thông cáo được Thủ tướng Italia Draghi đưa ra sau cuộc điện đàm.

WHO lên án các cuộc tấn công vào cơ sở y tế Ukraine 

Tổ chức Y tế Thế giới rạng sáng nay (27/5) đã ra nghị quyết lên án Nga tiến hành chiến dịch quân sự cũng như thực hiện các cuộc tấn công vào hệ thống hạ tầng y tế của Ukraine. “Nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công vào bệnh viện và các cơ sở y tế khác”, hãng tin The Guardian trích dẫn nghị quyết của WHO nêu rõ.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Yevheniia Filipenko sau đó đã tuyên bố rằng, nghị quyết trên đã “gửi một thông điệp rõ ràng tới nước Nga”. “Hãy ngừng cuộc chiến ở Ukraine, hãy ngừng các cuộc tấn công vào những bệnh viện. Đại hội đồng Y tế Thế giới xác nhận trách nhiệm của cuộc khủng hoảng y tế ở Ukraine thuộc về Nga”, bà Filipenko cho biết.

Tuấn Trần