Theo hãng tin Reuters, hôm nay (12/2), thông báo trên Telegram, Không quân Ukraine cho biết Nga còn phóng các tên lửa từ hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300. Tuy nhiên, Ukraine không cho biết có bao nhiêu tên lửa đã được Nga bắn, hoặc chúng có bắn trúng mục tiêu nào hay không.

Ông Oleh Synehubov, Thống đốc tỉnh Kharkiv, cho hay vào cuối ngày 11/2 Nga đã dùng hệ thống S-300 ở khu vực Belgorod nằm giáp với Ukraine để phóng tên lửa tấn công Kharkiv. Theo thông tin ban đầu, vụ tấn công không gây thương vong về người, nhưng mặt tiền của một số tòa nhà không có người sinh sống đã bị phá hủy. 

xung dot nga ukraine 1.jpg
Lính cứu hỏa Ukraine có mặt tại hiện trường một vụ tấn công bằng UAV của Nga vào Kharkiv. Ảnh: Reuters

Ông Serhiy Lisak, Thống đốc vùng Dnipropetrovsk, cũng cho biết vào cuối ngày 11/2 Nga cũng đã tấn công thành phố Pavlohrad bằng UAV. Dù không có thương vong về người, nhưng một số khu vực trong thành phố đã bị mất điện.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Nga hé lộ mạng lưới phát hiện thiết bị quân sự NATO ở Ukraine 

Chia sẻ với hãng tin Sputnik, Tổng giám đốc Alexey German cho biết công ty Hardberry-Rusfactor của Nga đã phát triển mạng lưới nơron đa chức năng cho tất cả các loại UAV để xác định những vật thể quân sự của Ukraine trong vùng xung đột.

“Chúng tôi đã thiết kế phần mềm có tên NAKA, đây là một mạng lưới nơron có thể nhận dạng các vật thể nhất định bao gồm thiết bị của đối phương”, ông German nói. 

Ông giải thích, mạng lưới này có thể phát hiện chính xác các thiết bị quân sự mà phương Tây đã cung cấp cho quân đội Ukraine như xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Bradley. 

Ông nói thêm, phần mềm của mạng lưới được cài đặt trên thiết bị tiếp nhận video mà camera đặc biệt gắn trên UAV ghi lại. NAKA còn có thể xác định chính xác địa điểm phương tiện quân sự xuất hiện. 

Ông không loại trừ khả năng NAKA sẽ được sử dụng cho mục đích hòa bình trong tương lai như lắp đặt trên UAV trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nga đã sử dụng UAV trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để phá hủy nhiều tài sản quân sự của các lực lượng Kiev như pháo, xe bọc thép, hệ thống tên lửa phóng loạt, cùng trạm chỉ huy và quan sát.