Nhà cửa, xe cộ bị phá hủy sau cuộc tấn công của Nga. Ảnh: CNN

Hãng CNN dẫn tin từ Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine hôm qua (23/11) đã làm ảnh hưởng tới hầu hết các nhà máy điện phải dừng hoạt động, khiến đại đa số người dân không có điện. 

Theo Bộ Năng lượng Ukraine, cuộc tấn công tên lửa của Nga đã dẫn tới việc toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân cũng như hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện phải hoạt động trong trạng thái khẩn cấp, không cung cấp điện cho mạng lưới điện quốc gia. Các cơ sở truyền tải điện cũng bị hư hại. Kết quả là, phần lớn người tiêu dùng điện trên toàn Ukraine phải chịu cảnh tối tăm. Việc thiếu điện có thể ảnh hưởng tới khả năng cung cấp nhiệt và nước. 

Bộ này cho biết, các kỹ sư đang khôi phục việc cấp điện càng sớm càng tốt song do thiệt hại lớn nên việc này sẽ mất thời gian. 

Nhiều nơi ở Ukraine bị mất điện. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky khẳng định, nước này sẽ tái xây dựng cơ sở hạ tầng bị hư hại do các cuộc không kích của Nga gây ra, đồng thời ca ngợi tinh thần của người dân. Phát biểu trong một video ngắn đăng trên Telegram, ông Zelensky nói: "Chúng ta sẽ tái xây dựng mọi thứ và vượt qua mọi khó khăn vì người dân Ukraine không thể bị bẻ gãy". 

Nhà lãnh đạo này đã chỉ thị cho đại diện thường trực của Ukraine tại Liên Hợp Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về các cuộc tấn công ngày 23/11 của Nga. Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn cấp vào 4h chiều theo đề nghị của Ukraine. 

Ảnh: Reuters

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, ngày 23/11 Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine bằng máy bay chiến lược và tàu của Hạm đội Biển Đen. Theo đó, 10 chiếc máy bay Tu-95MS đã phóng tên lửa từ quận Volgodonsk thuộc tỉnh Rostov (Nga) và từ biển Caspian, cũng như từ hai tàu chở tên lửa cỡ nhỏ ở Biển Đen vào Ukraine.

Quân Nga đã phóng tổng cộng 70 tên lửa Kh-101/Kh-55 và tên lửa hành trình Kalibr. Hệ thống phòng không của Ukraine đã phá hủy được 51 tên lửa và 5 máy bay không người lái Lancet của Nga ở nam Ukraine. 

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskyi xác nhận, 10 người thiệt mạng vì các cuộc tấn công hôm qua của Nga. Quan chức này nói thêm: "Trong khoảng thời gian từ 10/10 tới 23/11, Nga đã tiến hành gần 600 cuộc tấn công tên lửa trên lãnh thổ Ukraine".