Văn hóa “vô” thầy và văn hóa “vô nhân”

Kỳ Duyên Nhà báo, chuyên trang Tuần Việt Nam - Báo VietNamNet.

Vì sao loại văn hóa “vô” thầy, văn hóa “vô nhân” vẫn tồn tại và ngang nhiên….biểu diễn trong đời sống cộng đồng, không hề biết hổ thẹn?


 Vì sao loại văn hóa “vô” thầy, văn hóa “vô nhân” vẫn tồn tại và ngang nhiên….biểu diễn trong đời sống cộng đồng, không hề biết hổ thẹn?

Giữa lúc dư luận xã hội đang tập trung quan tâm theo dõi cuộc tranh luận công khai đầy hấp dẫn trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ đầy kịch tính thì bất ngờ, trên các trang mạng XH, và tiếp đó, báo chí chính thức đăng tải một cuộc đấu khẩu khác trong XH. Ở đây là tại một học viện đào tạo mang tên Học Viện Kinh tế Sáng tạo (Số 01, N7A, đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, t/p Hà Nội).

Thầy chửi…

Đó là cuộc đấu khẩu giữa ông P.V. H, tự xưng là Giáo sư, Tiến sĩ, Hiệu trưởng của viện này với một học viên.

Hãy nghe trích đoạn clip về cuộc đấu khẩu của ông ta:

Mày nói giúp, dm*...tao đã giúp rồi, mày có mù không, có mù chữ không.

Vị khách: Nhưng thầy bảo một tháng, nhưng một tháng rồi.

Dm* mày một tháng hay một năm tao đã bảo với mày rồi, nó tùy thuộc vào thái độ của mày.

Đến lúc này, mày đ* lấy được lại, tao đ*. ký cho mày đó, mày phải hiểu cỡ của tao chứ, số tiền đó tao cần đ*. động vào, thái độ mày thằng mất dạy cần gì tao phải giúp mày.

Vị khách: Thầy đứng trên bàn, tại sao không thể nói chuyện đàng hoàng được.

Dmm* nhà tao, thì tao làm gì quyền của tao, mày làm được thế nào...” (GDVN, ngày 06/11)

{keywords}

Chống nạng, đứng trên bàn với tư thế vừa kênh kiệu, vừa lỗ mãng, tự cao tự đại rất khó coi. Ảnh cắt từ clip.

Quả là nếu nhìn vào bức ảnh cắt từ clip ra, ông Gs, Ts, hiệu trưởng nọ không chỉ nói tục nhiều lần, mà cách đứng của ông cũng khó được coi là ….thanh: Chống nạng, đứng trên bàn với tư thế vừa kênh kiệu, vừa lỗ mãng, tự cao tự đại rất khó coi.

Người đọc thấy sững sờ vì những ngôn từ văn hóa rất… “vô” thầy này của ông ta. Bởi xưa nay, như một nguyên tắc bất di bất dịch, đã làm “thầy” thiên hạ thì phải đáng mặt thầy, bộc lộ từ lời ăn tiếng nói, không thể “văng” đủ thứ như một kẻ du thủ du thực. Nhất là trước học viên của mình.

Câu chuyện rất đơn giản:  Anh Nguyễn Văn Thắng, học viên của viện đến đòi lại số tiền đã đóng theo thỏa thuận với học viện, do không được đáp ứng yêu cầu. Và đó là đối thoại của một người tự xưng là thầy.

Khi được đưa ra công an, cả hai bên đã hòa giải. Được biết sau 15 ngày xảy ra cuộc “đấu khẩu” thầy- trò, anh học viên này đã nhận được tiền hoàn trả của nhà trường, cũng như của phía Hàn Quốc

Tuy nhiên, từ văn hóa rất “vô” thầy này của ông P.V H, báo chí, truyền thông vào cuộc. Mới hay, ông P.V H có đủ bằng cấp, học vị. Đọc trên trang website của học viện nơi được cho là chỗ làm việc của P. V. H người viết bài…  thất kinh vì nhiều lĩnh vực quá, nhiều bằng cấp quá.

Ví dụ: Gs, Ts P. V. H, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo, Ts Kinh doanh, cử nhân Hàn Quốc học. Lĩnh vực nghiên cứu: Kinh tế học, Kinh tế thị trường, Kinh doanh học, Phát triển sản phẩm mới, Ngôn ngữ, Văn hóa, Lịch sử Hàn Quốc. Nơi đăng các công trình nghiên cứu: Hiệp hội thương mại Hàn Quốc, Phòng nghiên cứu kinh doanh ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Nơi công tác hiện tại: Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo, Gs danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ), Chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc(GDVN, ngày 06/11)

vv… và vv…

Thế nhưng, cũng ngay lập tức, bài báo này chỉ ra, chức danh GS danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) là chức danh “ma”, không có giá trị. Trường ĐH Southwest America từ lâu được liệt vào các trường ĐH “ma” ở nước Mỹ. Ngôi trường này, có tên trong danh mục 21 trường không được CP Mỹ công nhận là trường ĐH, từng được CP Mỹ khuyến cáo các nước tránh bị lừa vì có tình trạng mua bán bằng cấp bằng tràn lan.

Chuyện bằng cấp, học vị, chuyện học viện của ông P.V. H rồi đây là chuyện của Bộ GD phải… lo. Nhưng trước sự bức xúc của không ít Gs, Ts về văn hóa đối thoại của ông này, dư âm của XH vẫn cho rằng, ông P.V.H là người giảng dạy, nhưng ông vẫn không phải là một người thầy, cho dù ông cố cãi: Tôi có chứng chỉ sư phạm do Sở Giáo dục & Đào tạo cấp để giảng dạy. Rồi: Ở bên Hàn Quốc người ta gọi tôi là Gs (GDVN, ngày 08/11)

Vì “thầy bà” nào mà chửi học viên như hát hay vậy? Còn ông dẫn chứng “bên Hàn Quốc” thì xét cho cùng, vẫn chỉ là tâm lý … tự phong.

Giống như cách đây ít lâu, xã hội đã ồn ào về một Ts tự phong, chỉ vì có một giấy mời của Bộ GD gửi, vô ý nhầm lẫn thế nào mà gọi ông là Ts. Từ đó mặc nhiên ông ta xưng là Ts, trong khi muốn trở thành Ts phải được đào tạo suốt 04 năm trời, có luận án bảo vệ trước một hội đồng nghiên cứu khoa học hẳn hoi. Đâu trở thành Ts chỉ “qua một đêm ngủ dậy”.

Rất bất ngờ, báo GDVN (ngày 9/11) vừa đăng thư của một số bạn đọc, nguyên là bạn học của ông P.V.H ở Hàn Quốc. Chỉ xin đăng một trong số những thông tin về vị này: Bằng của P.V.H ở ĐH Soongsil là thật, còn Gs là tự phong, Gs danh dự cũng là tự nhận.Việc P.V.H tự giới thiệu từng làm ở các tập đoàn LG, SAMSUNG…., đều là gian dối. Kiến thức anh này hơi kém khi xưng phụ trách Viện mà tự phong là Hiệu trưởng. P.VH khá nổi tiếng ở giới du học sinh tại Hàn Quốc vì thói ba hoa.

Có câu: Chiếc áo không làm nên thầy tu, thì một chứng chỉ sư phạm không đủ làm nên tư cách một ông thầy, thưa ông P.V. H!

… Và thầy bị đánh

Chưa hết chuyện “thầy chửi”, xã hội đã lại ngơ ngác chuyện thầy bị đánh, mà lại bị đánh trong tình huống đáng… ngơ ngác hơn.

Câu chuyện cũng rất đơn giản: Ts Nguyễn Kh, đã 76 tuổi, từng là cán bộ giảng dạy ở ĐH Bách Khoa, đang đi bộ, tập thể dục trên đường. Một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã. Do đi trái chiều với tốc độ chậm nên cú va chạm nhẹ chỉ khiến cả Ts Nguyễn Kh và cô gái này bị xây xát.

Bất ngờ, một thanh niên đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt Ts Nguyễn Kh, đến mức mồm miệng ông bị chảy máu, phải vào bệnh viện ĐH Y cấp cứu trong tình trạng bị rách phần trong khoang miệng (07 cm). Các bác sĩ ở đây đã phải khâu kín chỗ vết thương, và cho về nhà điều trị.

Té ra, cô gái đi xe máy trái chiều là vợ của vị thanh niên lái xe ô tô.

Vợ đã đi trái, chồng lại đánh người trái pháp luật. Hỏi ra, anh ta là Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ đối ngoại của Sở Ngoại vụ Hà Nội- cũng có tí quan chức be bé.

Một cán bộ, lại phụ trách dịch vụ đối ngoại, mà khi chưa hiểu phải trái đã xông vào đánh một người già, không hiểu anh ta làm đối ngoại kiểu gì?

Chỉ sợ, có lẽ từ nay nhiều người cứ nhìn “tấm gương” bị đấm của Ts Nguyễn Kh sẽ không dám cả đi bộ tập thể dục. Bởi sức khỏe chưa thấy đâu, đã thấy phải vào bệnh viện chữa trị?

Điều đáng suy nghĩ, sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người thúc giục Ts Nguyễn Kh khởi kiện nhưng ông một mực từ chối, khi bảo rằng ông chỉ muốn sống yên bình chứ không muốn dây với bọn bất lương(VietNamNet, ngày 07/11).

Đúng là bất lương. Dù khoác áo cán bộ nhà nước, thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Đương nhiên, vụ việc đánh người một cách bất lương cũng sẽ do Sở Ngoại vụ Hà Nội phải lo. Và cần xử lý nghiêm khắc thói côn đồ của ông Phó Giám đốc này.

Được biết mới đây, Bí thư Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm vụ “cán bộ đánh tiến sĩ”. Đọc mà thấy xấu hổ quá.

Vì sao cái văn hóa làm người lại cứ tránh, cứ né “bọn bất lương”?

Vì sao loại văn hóa “vô” thầy, văn hóa “vô nhân” vẫn tồn tại và ngang nhiên….biểu diễn trong đời sống cộng đồng, không hề biết hổ thẹn?

Ai trả lời cho người viết bài này với?

Kỳ Duyên

.

tin nổi bật

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Trách nhiệm, lòng tin và tử huyệt của nền kinh tế

Tại cuộc tọa đàm về trái phiếu doanh nghiệp tổ chức gần đây, có 2 phát ngôn tưởng là gây sốc của thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Chấn hưng đất nước bắt đầu từ cải cách đại học

Báo cáo tháng 8 của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, việc đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao năm 2035.

Châu Âu đối mặt với mùa đông khắc nghiệt vì khủng hoảng năng lượng

Khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá năng lượng quốc tế, đặc biệt là giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt.