Trưởng Ban Tổ chức TƯ Trương Thị Mai nhấn mạnh: Đảng mong muốn một người đi với Đảng suốt đời, một người được đề bạt, bổ nhiệm thì phải tiếp tục phát triển. Vì thế, động cơ của người vào Đảng phải trong sáng.

Sáng 22/7, tại Hội nghị triển khai học tập Nghị quyết Trung ương 5 (khoá 13), Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã truyền đạt chuyên đề: Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, công tác phát triển đảng viên được chú trọng, chất lượng đội ngũ đảng viên chuyển biến tích cực, trình độ cao hơn. Phần lớn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình, tiên phong, gương mẫu, xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân.

Tuy nhiên, khi đề cập đến đội ngũ đảng viên, bà Trương Thị Mai chỉ rõ, một bộ phận đảng viên có năng lực, trình độ, trách nhiệm chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phai nhạt lý tưởng, thiếu bản lĩnh chính trị, đấu tranh tự phê bình và phê bình yếu; ý chí phấn đấu giảm sút; chưa gương mẫu, sống thực dụng; suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, vi phạm nguyên tắc, kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật của nhà nước.

Thực tế này được lý giải, đó là nhận thức về Đảng, động cơ phấn đấu vào Đảng của không ít đảng viên chưa đúng, không trong sáng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị bồi  dưỡng kiến thức về xây dựng đảng

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý, ngay từ lúc vào Đảng mà động cơ không đúng, không trong sáng thì không thể tin tưởng cả cuộc đời hoạt động sẽ trong sáng. Vì thế, động cơ của người vào Đảng phải trong sáng và đây là khâu phải xem xét rất kỹ.

“Bước vào Đảng với động cơ trong sáng thì mới hy vọng cả cuộc đời người ta đi theo Đảng mới trong sáng, đúng đắn”, bà Trương Thị Mai nói và nhấn mạnh, “Đảng mong muốn một người đi với Đảng suốt đời, một người được đề bạt, bổ nhiệm thì phải tiếp tục phát triển”.

Rất tiếc có một bộ phận giữa đường gãy cánh, gãy cánh nặng chứ không phải nhẹ, theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, “đó là điều rất buồn”.

Thực tế, một bộ phận gãy cánh giữa đường nêu trên đã không có động cơ trong sáng khi vào Đảng, vào để được ngồi ghế này ghế kia, vào Đảng không phải vì mục tiêu lý tưởng, mà là chức quyền, hoặc phai nhạt lý tưởng, suy thoái, tha hóa.

Nhìn lại những thế hệ cha anh, có biết bao anh hùng, chiến sĩ phấn đấu vào Đảng với lý tưởng, động cơ trong sáng, xem việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự của cuộc đời và một lòng Đảng.

Với những cán bộ ấy, những chiến công, thành tích, mọi phấn đấu của họ đều là cống hiến cho Đảng, cho đất nước. Những con người, cán bộ ấy đúng nghĩa không màng lợi riêng, sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời, là đầu tàu gương mẫu, là lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ. Đó chính là động cơ vào Đảng của lớp cha anh và của đại bộ phận đảng viên chân chính. Gian khổ đấy, hy sinh đấy nhưng vẫn phấn đấu vào Đảng.

Nhìn lại thực tế, đúng như Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý, tuy nói 0,2% tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật là thấp trong hơn 50.000 tổ chức cơ sở đảng nhưng không thể xem thường. Bởi mỗi nơi, tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật thì ở đó lòng tin của nhân dân bị giảm sút.

Cũng không thể xem thường những trường hợp vào Đảng với động cơ, suy nghĩ vào Đảng mới để có chức quyền, để mưu cầu danh lợi, tiền bạc. Và càng không thể xem nhẹ những trường hợp vào Đảng mà không có mục tiêu lý tưởng, vì khi có quyền chức trong tay thì dễ lung lay bởi vật chất, bởi cám dỗ, để rồi suy thoái về đạo đức, lối sống, tha hóa vì tiền bạc.

Có một thực tế đau xót, nhiều trường hợp vào Đảng, trưởng thành, được bồi dưỡng, rèn rũa, được cất nhắc lên những vị trí lãnh đạo, nhưng ở những vị trí ấy họ lại không giữ được mình. Vì thế, trước sự nghiêm minh, với chủ trương xử lý kỷ luật không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, đã có một số trường hợp là Ủy viên Bộ Chính trị bị kỷ luật vì sai phạm, Ủy viên Trung ương bị khai trừ ra khỏi Đảng vì các sai phạm, thậm chí bị khởi tố, bắt giam.

Và mới đây nhất là trường hợp các ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế, Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch Hà Nội.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau khi họp xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021, Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021, các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Với những vi phạm nêu trên, ngày 6/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp bất thường để xem xét, thi hành kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long.

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành Khai trừ ra khỏi Đảng ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long. Diễn tiến sau đó, các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh lần lượt bị bắt để điều tra về những sai phạm có liên quan đến vụ án Việt Á.

Tuy nói 0,2% tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật là thấp trong hơn 50.000 tổ chức cơ sở đảng, nhưng không thể xem thường, đó là sự cẩn trọng cần thiết. Tuy nhiên, phải khẳng định những tổ chức cơ sở, cá nhân bị kỷ luật chỉ là thiểu số, là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp vào Đảng khiến Đảng yên tâm. Ví như câu chuyện được Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dẫn chứng khi về dự lễ kết nạp Đảng của 2 đoàn viên học lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Đây là 2 em học sinh giỏi Toán, Lý nhiều năm liền và thi quốc tế đạt thành tích tốt.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói, “cảm thấy mừng và có nhiều sự hy vọng” vì “những học sinh này bước chân vào Đảng, Đảng yên tâm”.

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.