Về hưu thì làm gì?

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, nghỉ hưu xong thì cha mẹ chúng ta sẽ làm gì? Ngay cả chúng ta, đã bao giờ nghĩ về việc lên kế hoạch về hưu cho bản thân hay chưa?

Tôi và chồng tôi đều là dân văn phòng điển hình, hàng ngày ngồi làm việc bên máy tính hơn 8 tiếng. Chồng tôi mắc chứng đau vai gáy, phải thường xuyên tới phòng vật lý trị liệu để xoa bóp. Một hôm, sau khi trở về từ phòng vật lý trị liệu, chồng tôi thẫn thờ bảo:

- Ông L., chuyên gia vật lý trị liệu của anh sắp nghỉ hưu rồi, hôm nay là buổi cuối cùng, ông ấy vừa nói lời chào tạm biệt.

Tôi thoáng nhíu mày, việc nghỉ hưu cũng là chuyện bình thường thôi, đến tuổi thì nghỉ, sao chồng tôi lại trông có vẻ tâm trạng như vậy. Hoá ra câu chuyện thú vị hơn tôi nghĩ.

Tận hưởng cuộc sống

Ông L. quyết định xin nghỉ hưu sớm 2 năm, chỉ để làm những việc ông ấy thích. Vợ ông cũng sẽ xin nghỉ sớm. Trong 2 năm, vợ chồng ông sẽ không có lương, cũng không có lương hưu, họ rút tiền tiết kiệm ra để sống.

{keywords}
Về hưu hạnh phúc. Từ bây giờ niềm vui bắt đầu

Đáng lẽ ra họ sẽ đi du lịch, đến những đất nước xa xôi ngoài châu Âu, nhưng vì Covid-19, nên họ sẽ ở nhà, và làm những việc họ thích, ông sẽ nghiên cứu về phương pháp trường thọ, đề tài mà ông quan tâm đã lâu, còn bà cũng sẽ có những kế hoạch của riêng mình. Con cái họ đã trưởng thành, có gia đình riêng, họ chẳng cần phải lo lắng gì nữa.

Ông L. bảo, ông nghỉ không phải vì chán hay mệt mỏi với công việc mình đang làm. Sau hàng chục năm làm nghề, ông cũng yêu thích công việc, cũng vui vì giúp đỡ được nhiều người. Nhưng ông cũng muốn dành thời gian cho những việc khác, những việc ông yêu thích hơn.

Làm thêm 2 năm nữa cũng chẳng giúp ông bà giàu có hơn, chi bằng nghỉ sớm hai ông bà cùng nhau tận hưởng cuộc sống khi sức khoẻ còn cho phép.

Câu chuyện này thực sự như một cú đánh vào nhận thức của tôi.

Trở thành ‘bà giữ trẻ’

Ba tôi sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục công việc của mình, có thể tới năm 70 tuổi ông vẫn làm nếu vẫn được phép. Một phần vì nếu nghỉ hẳn ông sẽ rất buồn, phần khác, dường như ông vẫn lo lắng về những điều bất trắc có thể xảy ra lúc nào đó trong tương lai. Ai biết được? Ba mẹ tôi thường nói thế, nên ông bà vẫn muốn phòng bị cho tình huống đó.

Mẹ chồng tôi sau khi nghỉ hưu thì thành “bà giữ trẻ”. Lần lượt các cháu nội, cháu ngoại ra đời đều được bà chăm sóc. Chẳng riêng gì mẹ chồng tôi, mà các bà hàng xóm xung quanh đều thế cả.

Việc chăm sóc cháu chắt dường như đã trở thành trách nhiệm của các ông, các bà khi đến tuổi về hưu, một công việc toàn thời gian không hoặc rất ít ngày nghỉ, phải chăng đây là ý nghĩa của khái niệm “vui vầy bên con cháu”? Vốn dĩ việc nghỉ hưu là do con người đã đến tuổi cần nghỉ ngơi, nhưng việc nhà cửa, việc chăm cháu đôi khi còn khiến ông bà vất vả hơn cả đi làm.

Khi con cháu lớn, không còn cần đến ông bà nữa, thì ông bà cũng đã quá già để có thể đi đây đi đó, hay thực hiện những giấc mơ còn dang dở của đời mình. Tôi nghĩ, ai mà chẳng có giấc mơ cơ chứ, mà đôi khi cuộc sống bộn bề đã buộc họ phải tạm gác lại một bên…

Quan tâm hơn đến thế hệ người già

Tôi nhận thấy rằng, các bậc bố mẹ ở Việt Nam thường suy nghĩ cho con, cho cháu nhiều hơn cho bản thân mình. Lúc còn trẻ, khoẻ thì miệt mài lao động, tích trữ, dành dụm cho con cái. Khi về già thì lại thành ông, bà giữ trẻ. Nên dường như họ rất ít khi được sống cuộc đời của chính họ. Cũng như vậy, những người về hưu gần như bị tách biệt khỏi đời sống xã hội, chỉ quanh quẩn bên con cháu mỗi ngày.

Tất nhiên ở Việt Nam cũng có hội hưu trí, hội người già nhưng những hoạt động của hội này cũng quá đơn điệu, chủ yếu chỉ là tập thể dục, tập nhảy giữ gìn sức khoẻ là cùng. Tôi rất ít khi thấy người về hưu đăng ký tiếp tục học tập những thứ họ yêu thích, hoặc tham gia vào những hoạt động thiện nguyện phù hợp chuyên môn, hay có những câu lạc bộ giải trí đa dạng phù hợp với sở thích. Nên chăng, thế hệ người già cần được quan tâm hơn nữa?

Câu chuyện này khiến tôi thực sự trăn trở, chúng tôi sẽ muốn nghỉ hưu vào lúc nào, làm gì khi nghỉ hưu và để đạt được điều đó, chúng tôi nên chuẩn bị gì từ bây giờ?

Ngô Phương Lê

Cuộc ly hương và 3 đứa trẻ đạp xe tìm cha mẹ

Cuộc ly hương và 3 đứa trẻ đạp xe tìm cha mẹ

3 đứa trẻ Cà Mau đạp xe vượt 400km với 55 ngàn đồng trong túi để đi tìm cha mẹ đang đi làm thuê ở tận TP.HCM.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?