Về hưu thì làm gì?

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, nghỉ hưu xong thì cha mẹ chúng ta sẽ làm gì? Ngay cả chúng ta, đã bao giờ nghĩ về việc lên kế hoạch về hưu cho bản thân hay chưa?

Tôi và chồng tôi đều là dân văn phòng điển hình, hàng ngày ngồi làm việc bên máy tính hơn 8 tiếng. Chồng tôi mắc chứng đau vai gáy, phải thường xuyên tới phòng vật lý trị liệu để xoa bóp. Một hôm, sau khi trở về từ phòng vật lý trị liệu, chồng tôi thẫn thờ bảo:

- Ông L., chuyên gia vật lý trị liệu của anh sắp nghỉ hưu rồi, hôm nay là buổi cuối cùng, ông ấy vừa nói lời chào tạm biệt.

Tôi thoáng nhíu mày, việc nghỉ hưu cũng là chuyện bình thường thôi, đến tuổi thì nghỉ, sao chồng tôi lại trông có vẻ tâm trạng như vậy. Hoá ra câu chuyện thú vị hơn tôi nghĩ.

Tận hưởng cuộc sống

Ông L. quyết định xin nghỉ hưu sớm 2 năm, chỉ để làm những việc ông ấy thích. Vợ ông cũng sẽ xin nghỉ sớm. Trong 2 năm, vợ chồng ông sẽ không có lương, cũng không có lương hưu, họ rút tiền tiết kiệm ra để sống.

{keywords}
Về hưu hạnh phúc. Từ bây giờ niềm vui bắt đầu

Đáng lẽ ra họ sẽ đi du lịch, đến những đất nước xa xôi ngoài châu Âu, nhưng vì Covid-19, nên họ sẽ ở nhà, và làm những việc họ thích, ông sẽ nghiên cứu về phương pháp trường thọ, đề tài mà ông quan tâm đã lâu, còn bà cũng sẽ có những kế hoạch của riêng mình. Con cái họ đã trưởng thành, có gia đình riêng, họ chẳng cần phải lo lắng gì nữa.

Ông L. bảo, ông nghỉ không phải vì chán hay mệt mỏi với công việc mình đang làm. Sau hàng chục năm làm nghề, ông cũng yêu thích công việc, cũng vui vì giúp đỡ được nhiều người. Nhưng ông cũng muốn dành thời gian cho những việc khác, những việc ông yêu thích hơn.

Làm thêm 2 năm nữa cũng chẳng giúp ông bà giàu có hơn, chi bằng nghỉ sớm hai ông bà cùng nhau tận hưởng cuộc sống khi sức khoẻ còn cho phép.

Câu chuyện này thực sự như một cú đánh vào nhận thức của tôi.

Trở thành ‘bà giữ trẻ’

Ba tôi sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục công việc của mình, có thể tới năm 70 tuổi ông vẫn làm nếu vẫn được phép. Một phần vì nếu nghỉ hẳn ông sẽ rất buồn, phần khác, dường như ông vẫn lo lắng về những điều bất trắc có thể xảy ra lúc nào đó trong tương lai. Ai biết được? Ba mẹ tôi thường nói thế, nên ông bà vẫn muốn phòng bị cho tình huống đó.

Mẹ chồng tôi sau khi nghỉ hưu thì thành “bà giữ trẻ”. Lần lượt các cháu nội, cháu ngoại ra đời đều được bà chăm sóc. Chẳng riêng gì mẹ chồng tôi, mà các bà hàng xóm xung quanh đều thế cả.

Việc chăm sóc cháu chắt dường như đã trở thành trách nhiệm của các ông, các bà khi đến tuổi về hưu, một công việc toàn thời gian không hoặc rất ít ngày nghỉ, phải chăng đây là ý nghĩa của khái niệm “vui vầy bên con cháu”? Vốn dĩ việc nghỉ hưu là do con người đã đến tuổi cần nghỉ ngơi, nhưng việc nhà cửa, việc chăm cháu đôi khi còn khiến ông bà vất vả hơn cả đi làm.

Khi con cháu lớn, không còn cần đến ông bà nữa, thì ông bà cũng đã quá già để có thể đi đây đi đó, hay thực hiện những giấc mơ còn dang dở của đời mình. Tôi nghĩ, ai mà chẳng có giấc mơ cơ chứ, mà đôi khi cuộc sống bộn bề đã buộc họ phải tạm gác lại một bên…

Quan tâm hơn đến thế hệ người già

Tôi nhận thấy rằng, các bậc bố mẹ ở Việt Nam thường suy nghĩ cho con, cho cháu nhiều hơn cho bản thân mình. Lúc còn trẻ, khoẻ thì miệt mài lao động, tích trữ, dành dụm cho con cái. Khi về già thì lại thành ông, bà giữ trẻ. Nên dường như họ rất ít khi được sống cuộc đời của chính họ. Cũng như vậy, những người về hưu gần như bị tách biệt khỏi đời sống xã hội, chỉ quanh quẩn bên con cháu mỗi ngày.

Tất nhiên ở Việt Nam cũng có hội hưu trí, hội người già nhưng những hoạt động của hội này cũng quá đơn điệu, chủ yếu chỉ là tập thể dục, tập nhảy giữ gìn sức khoẻ là cùng. Tôi rất ít khi thấy người về hưu đăng ký tiếp tục học tập những thứ họ yêu thích, hoặc tham gia vào những hoạt động thiện nguyện phù hợp chuyên môn, hay có những câu lạc bộ giải trí đa dạng phù hợp với sở thích. Nên chăng, thế hệ người già cần được quan tâm hơn nữa?

Câu chuyện này khiến tôi thực sự trăn trở, chúng tôi sẽ muốn nghỉ hưu vào lúc nào, làm gì khi nghỉ hưu và để đạt được điều đó, chúng tôi nên chuẩn bị gì từ bây giờ?

Ngô Phương Lê

Cuộc ly hương và 3 đứa trẻ đạp xe tìm cha mẹ

Cuộc ly hương và 3 đứa trẻ đạp xe tìm cha mẹ

3 đứa trẻ Cà Mau đạp xe vượt 400km với 55 ngàn đồng trong túi để đi tìm cha mẹ đang đi làm thuê ở tận TP.HCM.

tin nổi bật

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.