Theo Eurasian Times, trong ngày 4/11, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh UAV cảm tử Lancet tập kích tàu chiến của Ukraine. Cuộc tấn công được cho là diễn ra ở khu vực sông Dniper, miền trung Ukraine.

Trong đoạn video, tàu chiến lớp Gyurza-M của Ukraine bị UAV cảm tử của Nga tấn công từ phía sau, đánh trúng phần tháp chỉ huy và tạo ra một vụ nổ lớn. Tàu chiến của Ukraine sau đó bốc cháy dữ dội và chìm dần xuống lòng sông.

Trước đó, UAV Lancet cũng thành công tiêu diệt hai hệ thống pháo tự hành M-109 và một đài radar kiểm soát không phận của quân đội Ukraine. Vị trí cụ thể của các cuộc tập kích này không được tiết lộ.

Lancet là loại UAV cảm tử được sản xuất bởi công ty Zala và tập đoàn Kalashnikov. UAV của Nga có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg, tầm tấn công từ 40-70km, tốc độ di chuyển 80 -110km/h, tốc độ tấn công tối đa 300km/h. Lancet có thể mang theo đầu đạn nổ 5kg hoặc đầu đạn phân mảnh tùy theo nhiệm vụ.

Điểm nổi bật của UAV này là hệ thống quang điện tử cung cấp khả năng quan sát, theo dõi và dẫn đường chính xác tới mục tiêu. Bên cạnh đó, Lancet được làm từ vật liệu composite nên có thể dễ dàng trốn khỏi các radar của đối phương, UAV này cũng được tích hợp tính năng bảo vệ chống tia laser.

Việt Dũng